\(\sqrt{|4\sqrt{6}-11|}-\sqrt{4\sqrt{6}+11}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Ta có: \(\sqrt{3-2\sqrt{2}}-\sqrt{11+6\sqrt{2}}\)
\(=\sqrt{2}-1-3-\sqrt{2}\)
=-4
b) Ta có: \(\sqrt{4-2\sqrt{3}}-\sqrt{7-4\sqrt{3}}+\sqrt{19+8\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{3}-1-2+\sqrt{3}+4+\sqrt{3}\)
\(=3\sqrt{3}+1\)
c) Ta có: \(\sqrt{6-2\sqrt{5}}+\sqrt{9+4\sqrt{5}}-\sqrt{14-6\sqrt{5}}\)
\(=\sqrt{5}-1+\sqrt{5}-2-3+\sqrt{5}\)
\(=3\sqrt{5}-6\)
d) Ta có: \(\sqrt{11-4\sqrt{7}}+\sqrt{23-8\sqrt{7}}+\sqrt{\left(-2\right)^6}\)
\(=\sqrt{7}-2+4-\sqrt{7}+8\)
=10
a) \(\sqrt{11+4\sqrt{7}}-\sqrt{11-4\sqrt{7}}\)
\(=\sqrt{7+4\sqrt{7}+4}-\sqrt{7-4\sqrt{7}+4}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{7}+2\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{7}-2\right)^2}\)
\(=\left|\sqrt{7}+2\right|-\left|\sqrt{7}-2\right|\)
\(=\sqrt{7}+2-\sqrt{7}+2=4\)
a) \(\sqrt{11+4\sqrt{7}}-\sqrt{11-4\sqrt{7}}=\sqrt{\left(2+\sqrt{7}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{7}-2\right)^2}=2+\sqrt{7}-\sqrt{7}+2=4\)
b) \(A=\sqrt{11-4\sqrt{6}}-\sqrt{11+4\sqrt{6}}\)
\(\Rightarrow A^2=11-4\sqrt{6}-2\sqrt{\left(11-4\sqrt{6}\right)\left(11+4\sqrt{6}\right)}+11+4\sqrt{6}\)
\(A^2=22-2\sqrt{121-96}\)
\(A^2=22-2\sqrt{25}=22-2.5=12\)
\(\Rightarrow A=-\sqrt{12}\)(Chú ý \(A< 0\))
Lời giải:
a.
\(=\sqrt{5+2.2\sqrt{5}+2^2}-\sqrt{5-2.2\sqrt{5}+2^2}\)
$=\sqrt{(\sqrt{5}+2)^2}-\sqrt{(\sqrt{5}-2)^2}$
$=|\sqrt{5}+2|-|\sqrt{5}-2|=(\sqrt{5}+2)-(\sqrt{5}-2)=4$
b.
$=\sqrt{3-2.3\sqrt{3}+3^2}+\sqrt{3+2.3.\sqrt{3}+3^2}$
$=\sqrt{(\sqrt{3}-3)^2}+\sqrt{(\sqrt{3}+3)^2}$
$=|\sqrt{3}-3|+|\sqrt{3}+3|$
$=(3-\sqrt{3})+(\sqrt{3}+3)=6$
c.
$=\sqrt{2+2.3\sqrt{2}+3^2}-\sqrt{2-2.3\sqrt{2}+3^2}$
$=\sqrt{(\sqrt{2}+3)^2}-\sqrt{(\sqrt{2}-3)^2}$
$=|\sqrt{2}+3|-|\sqrt{2}-3|$
$=(\sqrt{2}+3)-(3-\sqrt{2})=2\sqrt{2}$
e) \(\sqrt{x^2}=\left|-8\right|\Rightarrow\left|x\right|=8\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=-8\end{matrix}\right.\)
e) \(\sqrt{4-\sqrt{7}}-\sqrt{4+\sqrt{7}}+\sqrt{2}=\sqrt{\dfrac{8-2\sqrt{7}}{2}}-\sqrt{\dfrac{8+2\sqrt{7}}{2}}+\sqrt{2}\)
\(=\sqrt{\dfrac{\left(\sqrt{7}\right)^2-2.\sqrt{7}.1+1^2}{2}}-\sqrt{\dfrac{\left(\sqrt{7}\right)^2+2.\sqrt{7}.1+1^2}{2}}+\sqrt{2}\)
\(=\sqrt{\dfrac{\left(\sqrt{7}-1\right)^2}{2}}-\sqrt{\dfrac{\left(\sqrt{7}+1\right)^2}{2}}+\sqrt{2}\)
\(=\dfrac{\left|\sqrt{7}-1\right|}{\sqrt{2}}-\dfrac{\left|\sqrt{7}+1\right|}{\sqrt{2}}+\sqrt{2}=\dfrac{\sqrt{7}-1}{\sqrt{2}}-\dfrac{\sqrt{7}+1}{\sqrt{2}}+\sqrt{2}\)
\(=-\dfrac{2}{\sqrt{2}}+\sqrt{2}=-\sqrt{2}+\sqrt{2}=0\)
f) \(\sqrt{6+\sqrt{11}}-\sqrt{6-\sqrt{11}}+3\sqrt{2}\)
\(=\sqrt{\dfrac{12+2\sqrt{11}}{2}}-\sqrt{\dfrac{12-2\sqrt{11}}{2}}+3\sqrt{2}\)
\(=\sqrt{\dfrac{\left(\sqrt{11}\right)^2+2.\sqrt{11}.1+1^2}{2}}-\sqrt{\dfrac{\left(\sqrt{11}\right)^2-2.\sqrt{11}.1+1^2}{2}}+3\sqrt{2}\)
\(=\sqrt{\dfrac{\left(\sqrt{11}+1\right)^2}{2}}-\sqrt{\dfrac{\left(\sqrt{11}-1\right)^2}{2}}+3\sqrt{2}\)
\(=\dfrac{\left|\sqrt{11}+1\right|}{\sqrt{2}}-\dfrac{\left|\sqrt{11}-1\right|}{\sqrt{2}}+3\sqrt{2}=\dfrac{\sqrt{11}+1}{\sqrt{2}}-\dfrac{\sqrt{11}-1}{\sqrt{2}}+3\sqrt{2}\)
\(=\dfrac{2}{\sqrt{2}}+3\sqrt{2}=\sqrt{2}+3\sqrt{2}=4\sqrt{2}\)
b: =căn 10-3+4-căn 10=1
a: \(=\sqrt{11-4\sqrt{6}+\sqrt{15}}\)
1) \(\left(\sqrt{6}-\sqrt{8}\right)\left(\sqrt{6}+\sqrt{8}\right)\)
\(=\left(\sqrt{6}\right)^2-\left(\sqrt{8}\right)^2\)
\(=6-8=-2\)
2) \(\left(3-\sqrt{5}\right)\left(3+\sqrt{5}\right)\)
\(=3^2-\left(\sqrt{5}\right)^2\)
\(=9-5=4\)
3) \(\sqrt{7-4\sqrt{3}}+\sqrt{7+4\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{4-4\sqrt{3}+3}+\sqrt{4+4\sqrt{3}+3}\)
\(=\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}+\sqrt{\left(2+\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=2-\sqrt{3}+2+\sqrt{3}=4\)
4) Xét ta thấy: \(2\sqrt{3}=\sqrt{12}< \sqrt{16}=4\)
=> \(2\sqrt{3}-4< 0\) => vô lý không tm đk căn
1: =3+căn 2-3+căn 2
=2căn 2
2: =(căn 3-2)(căn 3+2)
=3-4=-1
a) \(\sqrt{4-\sqrt{7}}-\sqrt{4+\sqrt{7}}+\sqrt{2}\)
\(=\frac{\sqrt{2\left(4-\sqrt{7}\right)}-\sqrt{2\left(4+\sqrt{7}\right)}+2}{\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{8-2\sqrt{7}}-\sqrt{8+2\sqrt{7}}+2}{\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{7-2\sqrt{7}+1}-\sqrt{7+2\sqrt{7}+1}+2}{\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{\left(\sqrt{7}-1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{7}+1\right)^2}+2}{\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\left|\sqrt{7}-1\right|-\left|\sqrt{7}+1\right|+2}{\sqrt{2}}=\frac{\left(\sqrt{7}-1\right)-\left(\sqrt{7}+1\right)+2}{\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{7}-1-\sqrt{7}-1+2}{\sqrt{2}}=\frac{0}{\sqrt{2}}=0\)
b) \(\sqrt{6+\sqrt{11}}-\sqrt{6-\sqrt{11}}+3\sqrt{2}\)
\(=\frac{\sqrt{2\left(6+\sqrt{11}\right)}-\sqrt{2\left(6-\sqrt{11}\right)}+3.2}{\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{12+2\sqrt{11}}-\sqrt{12-2\sqrt{11}}+6}{\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{11+2\sqrt{11}+1}-\sqrt{11-2\sqrt{11}+1}+6}{\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{\left(\sqrt{11}+1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{11}-1\right)^2}+6}{\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\left|\sqrt{11}+1\right|-\left|\sqrt{11}-1\right|+6}{\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\left(\sqrt{11}+1\right)-\left(\sqrt{11}-1\right)+6}{\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{11}+1-\sqrt{11}+1+6}{\sqrt{2}}=\frac{8}{\sqrt{2}}=4\sqrt{2}\)
\(\sqrt{\left|4\sqrt{6}-11\right|}-\sqrt{4\sqrt{6}+11}\)
Vì \(4\sqrt{6}< 11\) nên khi thoát dấu GTTĐ, ta được:
\(\sqrt{11-4\sqrt{6}}-\sqrt{11+4\sqrt{6}}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{3}\right)^2-2.\left(2\sqrt{2}\right).\sqrt{3}+\left(2\sqrt{2}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{3}\right)^2+2.\left(2\sqrt{2}\right).\sqrt{3}+\left(2\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{3}-2\sqrt{2}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{3}+2\sqrt{2}\right)^2}\)
=|√3-2√2|-|√3+2√2|
= 2√2-√3-√3-2√2
= -2√3
\(\sqrt{\left|4\sqrt{6}-11\right|}-\sqrt{4\sqrt{6}+11}\)
Ta có:
\(4\sqrt{6}< 11\)
\(\Rightarrow\sqrt{11-4\sqrt{6}}-\sqrt{11+4\sqrt{6}}\)
\(\Rightarrow\sqrt{\left(\sqrt{3}\right)^2-2\left(2\sqrt{2}\right)\sqrt{3}+\left(2\sqrt{2}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{3}\right)^2+2\left(2\sqrt{2}\right)\sqrt{3}+\left(2\sqrt{2}\right)^2}\)
Từ đây rút gọn căn của 2 bên rồi tính nốt