cho P =\(\sqrt{3-2x-x^2}-x^2-2x\)
a) tìm ĐKXĐ
b) tìm GTLN của P
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Áp dụng BĐT cosi:
\(A=\sqrt{\left(2x+1\right)\left(x+2\right)}+2\sqrt{x+3}-2x\\ A\le\dfrac{2x+1+x+2}{2}+\dfrac{4+x+3}{2}-2x\\ A\le\dfrac{3x+3}{2}+\dfrac{x+7}{2}-2x=\dfrac{3x+3+x+7-4x}{2}=5\)
Dấu \("="\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x+1=x+2\\4=x+3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=1\)
a) |2x-2|=|2x+3|
TH1: 2x-2=2x+3
=> 2x-2=2x-2+5 ( vô lý )
=> Không tồn tại x
TH2: 2x-2=-2x-3
=> 2x+2x+3=2
=> 4x=-1
=> x=-1/4
Vậy: x=-1/4
b) \(A=\frac{1}{\sqrt{x-2}+3}\)
Để A đạt giá trị lớn nhất thì \(\sqrt{x-2}+3\) phải đạt giá trị nhỏ nhất
Có: \(\sqrt{x-2}\ge0\Rightarrow\sqrt{x-2}+3\ge3\)
Dấu = xảy ra khi x=2
Vậy: \(Max_A=\frac{1}{3}\) tại x=2
c) Có: \(\frac{2x+1}{x-2}< 2\Rightarrow\frac{2x+1}{x-2}-2< 0\)
\(\Rightarrow\frac{2x+1}{x-2}-\frac{2\left(x-2\right)}{x-2}< 0\)
\(\Rightarrow\frac{2x+1-2x+4}{x-2}< 0\)
\(\Rightarrow\frac{5}{x-2}< 0\)
\(\Rightarrow x< 2\)
a)
|2x-2| = |2x+3|
<=> \(\left[\begin{array}{nghiempt}2x-2=2x+3\\2x-2=-2x-3\end{array}\right.\)
<=> \(\left[\begin{array}{nghiempt}0x=5\left(vl\right)\\4x=-1\end{array}\right.\)
<=> x = \(-\frac{1}{4}\)
\(P=\sqrt{\left(x+2\right)\left(2x+1\right)}+2\sqrt{x+3}-2x\)
\(P\le\dfrac{1}{2}\left(x+2+2x+1\right)+\dfrac{1}{2}\left(4+x+3\right)-2x=5\)
\(P_{max}=5\) khi \(x=1\)
a ) ĐKXĐ : \(x^3+8\ne0\Rightarrow x\ne-2\)
b ) \(A=\frac{2x^2-4x+8}{x^3+8}=\frac{2\left(x^2-2x+4\right)}{\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)}=\frac{2}{x+2}\)
c ) \(x=\left|5\right|=5\)
\(\Rightarrow A=\frac{2}{5+2}=\frac{2}{7}\)
d ) Để A = 2 <=> \(\frac{2}{x+2}=2\)
\(\Leftrightarrow2=2x+4\)
\(\Leftrightarrow-2=2x\)
\(\Rightarrow x=-1\)
Vậy x = - 1
a . ta có : \(1\le1+\sqrt{2-x}\Rightarrow GTNN=1\)
\(-2\le\sqrt{x-3}-2\Rightarrow GTNN=-2\)
b. \(0\le\sqrt{4-x^2}\le2\)
\(\sqrt{2x^2-x+3}=\sqrt{2\left(x^2-\frac{x}{2}+\frac{1}{16}\right)+\frac{23}{8}}=\sqrt{2\left(x-\frac{1}{4}\right)^2+\frac{23}{8}}\ge\frac{\sqrt{46}}{4}\)
vậy \(GTNN=\frac{\sqrt{46}}{4}\)
ta có : \(0\le-x^2+2x+5=-\left(x-1\right)^2+6\le6\)
\(\Rightarrow1-\sqrt{6}\le1-\sqrt{-x^2+2x+5}\le1\)Vậy \(\hept{\begin{cases}GTNN=1-\sqrt{6}\\GTLN=1\end{cases}}\)
a)
\(DKXD:\left[{}\begin{matrix}x^2+x\ne0\\x\ne0\\x+1\ne0\end{matrix}\right.< =>\left[{}\begin{matrix}x\ne0\\x\ne-1\end{matrix}\right.\)
b)
\(\left(\dfrac{2x^2-1}{x^2+x}-\dfrac{x-1}{x}+\dfrac{3}{x+1}\right)\cdot\dfrac{x+1}{3}\)
\(=\left(\dfrac{2x^2-1}{x\left(x+1\right)}-\dfrac{x-1}{x}+\dfrac{3}{x+1}\right)\cdot\dfrac{x+1}{3}\)
\(=\left(\dfrac{2x^2-1}{x\left(x+1\right)}-\dfrac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{x\left(x+1\right)}+\dfrac{3x}{x\left(x+1\right)}\right)\cdot\dfrac{x+1}{3}\)
\(=\left(\dfrac{2x^2-1-x^2+1+3x}{x\left(x+1\right)}\right)\cdot\dfrac{x+1}{3}\)
\(=\dfrac{x^2+3x}{x\left(x+1\right)}\cdot\dfrac{x+1}{3}\\ =\dfrac{x\left(x+3\right)\cdot\left(x+1\right)}{x\left(x+1\right)\cdot3}\\ =\dfrac{x+3}{3}\)
\(A=\sqrt{2x^2+5x+2}+2\sqrt{x+3}-2x\)
\(2A=2\sqrt{2x^2+5x+2}+4\sqrt{x+3}-4x\)
\(2A=2\sqrt{\left(2x+1\right)\left(x+2\right)}+4\sqrt{x+3}-4x\)
\(\le2x+1+x+2+4+x+3-4x=10\)
=>2A\(\le10\Rightarrow A\le5\)
dấu bằng xảy ra \(\Leftrightarrow2x+1=x+2\)
và x+3=4
=>x=1
maxA=5 khi x=1
1.(√x -2)^2 ≥ 0 --> x -4√x +4 ≥ 0 --> x+16 ≥ 12 +4√x --> (x+16)/(3+√x) ≥4
--> Pmin=4 khi x=4
2. Đặt \(\sqrt{x^2-4x+5}=t\ge1\)1
=> M=2x2-8x+\(\sqrt{x^2-4x+5}\)+6=2(t2-5)+t+6
<=> M=2t2+t-4\(\ge\)2.12+1-4=-1
Mmin=-1 khi t=1 hay x=2
a) ĐKXĐ:
\(3-2x-x^2\ge0\Leftrightarrow\left(1-x\right)\left(x+3\right)\ge0\Leftrightarrow-3\le x\le1\).
b) Đặt \(\sqrt{3-2x-x^2}=t\ge0\)
\(3-2x-x^2=4-\left(x+1\right)^2\le4\Rightarrow t\le2\).
\(P=t+t^2-3\le2+2^2-3=3\)
Dấu \(=\)khi \(t=2\Rightarrow x=-1\).
Vậy \(maxP=3\).