\(3\left(x+1\right)\sqrt{x^2+x+3}-3x^2-4x-7=0\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Hung nguyen, Trần Thanh Phương, Sky SơnTùng, @tth_new, @Nguyễn Việt Lâm, @Akai Haruma, @No choice teen
help me, pleaseee
Cần gấp lắm ạ!
Để giải các phương trình này, chúng ta sẽ làm từng bước như sau: 1. 13x(7-x) = 26: Mở ngoặc và rút gọn: 91x - 13x^2 = 26 Chuyển về dạng bậc hai: 13x^2 - 91x + 26 = 0 Giải phương trình bậc hai này để tìm giá trị của x. 2. (4x-18)/3 = 2: Nhân cả hai vế của phương trình với 3 để loại bỏ mẫu số: 4x - 18 = 6 Cộng thêm 18 vào cả hai vế: 4x = 24 Chia cả hai vế cho 4: x = 6 3. 2xx + 98x2022 = 98x2023: Rút gọn các thành phần: 2x^2 + 98x^2022 = 98x^2023 Chia cả hai vế cho 2x^2022: x + 49 = 49x Chuyển các thành phần chứa x về cùng một vế: 49x - x = 49 Rút gọn: 48x = 49 Chia cả hai vế cho 48: x = 49/48 4. (x+1) + (x+3) + (x+5) + ... + (x+101): Đây là một dãy số hình học có công sai d = 2 (do mỗi số tiếp theo cách nhau 2 đơn vị). Số phần tử trong dãy là n = 101/2 + 1 = 51. Áp dụng công thức tổng của dãy số hình học: S = (n/2)(a + l), trong đó a là số đầu tiên, l là số cuối cùng. S = (51/2)(x + (x + 2(51-1))) = (51/2)(x + (x + 100)) = (51/2)(2x + 100) = 51(x + 50) Vậy, kết quả của các phương trình là: 1. x = giá trị tìm được từ phương trình bậc hai. 2. x = 6 3. x = 49/48 4. S = 51(x + 50)
1:
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-3}\left(\sqrt{x+3}-2\right)=0\)
=>x-3=0 hoặc \(\sqrt{x+3}=2\)
=>x=3 hoặc x+3=4
=>x=1(loại) hoặc x=3(nhận)
2:
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{4x+1}-\sqrt{3x-4}\right)^2=1\)
=>\(4x-1+3x-4-2\sqrt{\left(4x+1\right)\left(3x-4\right)}=1\)
=>\(\sqrt{4\left(4x+1\right)\left(3x-4\right)}=7x-6\)
=>4(12x^2-16x+3x-4)=(7x-6)^2
=>49x^2-84x+36=48x^2-52x-16
=>-84x+36=-52x-16
=>-32x=-52
=>x=13/8
3: =>\(\sqrt{\left(x-5\right)^2}=5-x\)
=>|x-5|=5-x
=>x-5<=0
=>x<=5
4: \(\Leftrightarrow\left|x-4\right|=x+2\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x>=-2\\\left(x-4\right)^2=\left(x+2\right)^2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=-2\\x^2-8x+16=x^2+4x+4\end{matrix}\right.\)
=>x>=-2 và -8x+16=4x+4
=>x=1
Lời giải:
Trước tiên ta thấy:
\(3(x-1)\sqrt{x^2+x+3}=3x^2+4x+7=2x^2+(x+2)^2+3>0\)
Mà \(3\sqrt{x^2+x+3}\geq 0\)
\(\Rightarrow x-1>0\Rightarrow x>1\)
Phương trình đã cho tương đương với:
\(\Leftrightarrow (x^2+x+3)+(x^2-2x+1)-2(x-1)\sqrt{x^2+x+3}+(x^2+5x+3)-(x-1)\sqrt{x^2+x+3}=0\)
\(\Leftrightarrow [\sqrt{x^2+x+3}-(x-1)]^2+\sqrt{x^2+x+3}[\sqrt{x^2+x+3}-(x-1)]+4x=0(*)\)
Có:
\([\sqrt{x^2+x+3}-(x-1)]^2\geq 0\)
\(\sqrt{x^2+x+3}-(x-1)=\frac{x^2+x+3-(x-1)^2}{\sqrt{x^2+x+3}+x-1}=\frac{3x+2}{\sqrt{x^2+x+3}+x-1}>0, \forall x>1\)
\(4x>0, \forall x>1\)
Do đó: \([\sqrt{x^2+x+3}-(x-1)]^2+\sqrt{x^2+x+3}[\sqrt{x^2+x+3}-(x-1)]+4x>0\) (mâu thuẫn với (*))
Vậy pt vô nghiệm.
Đặt \(x+1=a,\sqrt{x^2+x+3}=b\left(b>0\right)\)
=> \(a^2+2b^2=x^2+2x+1+2\left(x^2+x+3\right)=3x^2+4x+7\)
Khi đó PT
<=> \(a^2+2b^2-3ab=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}a=b\\a=2b\end{cases}}\)
+ a=b
=> \(x+1=\sqrt{x^2+x+3}\)
<=>\(\hept{\begin{cases}x\ge-1\\x^2+2x+1=x^2+x+3\end{cases}}\)
=> x=2
+ a=2b
=> \(x+1=2\sqrt{x^2+x+3}\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x\ge-1\\x^2+2x+1=4\left(x^2+x+3\right)\end{cases}}\)
=> \(\hept{\begin{cases}x\ge-1\\3x^2+2x+11=0\end{cases}}\)(vô nghiệm )
Vậy x=2