Tìm x:
\(|2x-1|+|2x-5|=x\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: ta có: \(\left(2x-5\right)\left(x+2\right)-2x\left(x-1\right)=15\)
\(\Leftrightarrow2x^2+4x-5x-10-2x^2+2x=15\)
\(\Leftrightarrow x=25\)
b: Ta có: \(\left(5-2x\right)\left(2x+7\right)=4x^2-25\)
\(\Leftrightarrow4x^2-25+\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(2x+5+2x+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=-3\end{matrix}\right.\)
c: Ta có: \(x\left(4x-5\right)-\left(2x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-5x-4x^2-4x-1=0\)
\(\Leftrightarrow-9x=1\)
hay \(x=-\dfrac{1}{9}\)
a) Ta có: \(6x\left(x-5\right)+3x\left(7-2x\right)=18\)
\(\Leftrightarrow6x^2-30x+21x-6x^2=18\)
\(\Leftrightarrow-9x=18\)
hay x=-2
Vậy: S={-2}
b) Ta có: \(2x\left(3x+1\right)+\left(4-2x\right)\cdot3x=7\)
\(\Leftrightarrow6x^2+2x+12x-6x^2=7\)
\(\Leftrightarrow14x=7\)
hay \(x=\dfrac{1}{2}\)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{1}{2}\right\}\)
c) Ta có: \(0.5x\left(0.4-4x\right)+\left(2x+5\right)\cdot x=-6.5\)
\(\Leftrightarrow0.2x-2x^2+2x^2+5x=-6.5\)
\(\Leftrightarrow5.2x=-6.5\)
hay \(x=-\dfrac{5}{4}\)
Vậy: \(S=\left\{-\dfrac{5}{4}\right\}\)
d) Ta có: \(\left(x+3\right)\left(x+2\right)-\left(x-2\right)\left(x+5\right)=6\)
\(\Leftrightarrow x^2+5x+6-\left(x^2+3x-10\right)=6\)
\(\Leftrightarrow x^2+5x+6-x^2-3x+10=6\)
\(\Leftrightarrow2x+16=6\)
\(\Leftrightarrow2x=-10\)
hay x=-5
Vậy: S={-5}
e) Ta có: \(3\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)-\left(2x-3\right)\left(9x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(6x^2-5x+1\right)-\left(18x^2-29x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow18x^2-15x+3-18x^2+29x-3=0\)
\(\Leftrightarrow14x=0\)
hay x=0
Vậy: S={0}
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
\(\dfrac{x-3}{3}=\dfrac{2x+1}{5}\)
`=> (x-3)5 = (2x+1)3`
`=> 5x-15 = 6x+3`
`=> 5x-6x = 15+3`
`=> -x=18`
`=> x=-18`
\(\dfrac{x+1}{22}=\dfrac{6}{x}\)
`=> (x+1)x = 22*6`
`=> (x+1)x = 132`
`=> x^2 + x = 132`
`=> x^2+x-132=0`
`=> (x-11)(x+12)=0`
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}x-11=0\\x+12=0\end{matrix}\right.\)
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=11\\x=-12\end{matrix}\right.\)
\(\dfrac{2x-1}{2}=\dfrac{5}{x}\)
`=> (2x-1)x = 2*5`
`=> 2x^2 - x =10`
`=> 2x^2 - x - 10 =0`
`=> 2x^2 + 4x - 5x - 10 =0`
`=> (2x^2 + 4x) - (5x+10)=0`
`=> 2x(x+2) - 5(x+2)=0`
`=> (2x-5)(x+2)=0`
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}2x-5=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\)
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}2x=5\\x=-2\end{matrix}\right.\)
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=-2\end{matrix}\right.\)
\(\dfrac{2x-1}{21}=\dfrac{3}{2x+1}\)
`=> (2x-1)(2x+1)=21*3`
`=> 4x^2 + 2x - 2x - 1 = 63`
`=> 4x^2 - 1=63`
`=> 4x^2 - 1 - 63=0`
`=> 4x^2 - 64 = 0`
`=> 4(x^2 - 16)=0`
`=> 4(x^2 + 4x - 4x - 16)=0`
`=> 4[(x^2+4x)-(4x+16)]=0`
`=> 4[x(x+4)-4(x+4)]=0`
`=> 4(x-4)(x+4)=0`
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\)
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-4\end{matrix}\right.\)
\(\dfrac{2x+1}{9}=\dfrac{5}{x+1}\)
`=> (2x+1)(x+1) = 9*5`
`=> (2x+1)(x+1)=45`
`=> 2x^2 + 2x + x + 1 = 45`
`=> 2x^2 + 3x + 1 =45`
`=> 2x^2 + 3x + 1 - 45 =0`
`=> 2x^2+3x-44=0`
`=> 2x^2 + 11x - 8x - 44=0`
`=> (2x^2 +11x) - (8x+44)=0`
`=> x(2x+11) - 4(2x+11)=0`
`=> (x-4)(2x+11)=0`
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\2x+11=0\end{matrix}\right.\)
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=4\\2x=-11\end{matrix}\right.\)
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-\dfrac{11}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\dfrac{x-3}{3}=\dfrac{2x+1}{5}\\ \left(x-3\right)\cdot5=\left(2x+1\right)\cdot3\\ x5-15=6x+3\\ x5-6x=3+15\\ -x=18\\ \Rightarrow x=-18\)
\(\dfrac{x+1}{22}=\dfrac{6}{x}\\ \left(x+1\right)\cdot x=6\cdot22\\ \left(x+1\right)\cdot x=2\cdot3\cdot2\cdot11\\ \left(x+1\right)\cdot x=12\cdot11\\ \Rightarrow x=11\)
\(\dfrac{2x-1}{21}=\dfrac{3}{2x+1}\\ \left(2x-1\right)\cdot\left(2x+1\right)=21\cdot3\\ \left(2x-1\right)\cdot\left(2x+1\right)=7\cdot3\cdot3\\ \left(2x-1\right)\cdot\left(2x+1\right)=7\cdot9\\ \Rightarrow2x+1=9\\ 2x=8\\ x=4\)
Tìm x
a) (12x-5)(3x-1)-(18x-1)(2x+3)=5
b) (x+2)(x-3)-(x-2)(x+5)=2(x+3)
c) (2x+3)(2x-1)-(2x+5)-(2x-3)=12
Giải như sau.
(1)+(2)⇔x2−2x+1+√x2−2x+5=y2+√y2+4⇔(x2−2x+5)+√x2−2x+5=y2+4+√y2+4⇔√y2+4=√x2−2x+5⇒x=3y(1)+(2)⇔x2−2x+1+x2−2x+5=y2+y2+4⇔(x2−2x+5)+x2−2x+5=y2+4+y2+4⇔y2+4=x2−2x+5⇒x=3y
⇔√y2+4=√x2−2x+5⇔y2+4=x2−2x+5, chỗ này do hàm số f(x)=t2+tf(x)=t2+t đồng biến ∀t≥0∀t≥0
Công việc còn lại là của bạn !
\(\left(x+6\right)\left(2x+1\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+6=0\\2x+1=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-6\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Vậy....
hk tốt
^^
a: Ta có: \(3\left(2x-3\right)+2\left(2-x\right)=-3\)
\(\Leftrightarrow6x-9+4-2x=-3\)
\(\Leftrightarrow4x=2\)
hay \(x=\dfrac{1}{2}\)
a) 3x(4x-3)-2x(5-6x)=0
\(\Leftrightarrow12x^2-9x-10x+12x^2=0\)
\(\Leftrightarrow24x^2-19x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(24x-19\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\24x-19=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\24x=19\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{19}{24}\end{matrix}\right.\)
Vậy x=0 hoặc x=\(\dfrac{19}{24}\)
\(2x^2-7x+5=0\)
\(2x^2-2x-5x+5=0\)
\(2x\left(x-1\right)-5\left(x-1\right)=0\)
\(\left(x-1\right)\left(2x-5\right)=0\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x-1=0\\2x-5=0\end{array}\right.\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\2x=5\end{array}\right.\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\x=\frac{5}{2}\end{array}\right.\)
\(x\left(2x-5\right)-4x+10=0\)
\(x\left(2x-5\right)-2\left(2x-5\right)=0\)
\(\left(2x-5\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x-2=0\\2x-5=0\end{array}\right.\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=2\\2x=5\end{array}\right.\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=2\\x=\frac{5}{2}\end{array}\right.\)
\(\left(x-5\right)\left(x+5\right)-x\left(x-2\right)=15\)
\(x^2-25-x^2+2x=15\)
\(2x=15+25\)
\(2x=40\)
\(x=\frac{40}{2}\)
\(x=20\)
\(x^2\left(2x-3\right)-12+8x=0\)
\(x^2\left(2x-3\right)+4\left(2x-3\right)=0\)
\(\left(2x-3\right)\left(x^2+4\right)=0\)
\(2x-3=0\) (vì \(x^2\ge0\Rightarrow x^2+4\ge4>0\))
\(2x=3\)
\(x=\frac{3}{2}\)
\(x\left(x-1\right)+5x-5=0\)
\(x\left(x-1\right)+5\left(x-1\right)=0\)
\(\left(x-1\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x-1=0\\x+5=0\end{array}\right.\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\x=-5\end{array}\right.\)
\(\left(2x-3\right)^2-4x\left(x-1\right)=5\)
\(4x^2-12x+9-4x^2+4x=5\)
\(-8x=5-9\)
\(-8x=-4\)
\(x=\frac{4}{8}\)
\(x=\frac{1}{2}\)
\(x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\)
\(5x-2x^2+2x^2-2x=13\)
\(3x=13\)
\(x=\frac{13}{3}\)
\(2\left(x+5\right)\left(2x-5\right)+\left(x-1\right)\left(5-2x\right)=0\)
\(\left(2x+10\right)\left(2x-5\right)-\left(x-1\right)\left(2x-5\right)=0\)
\(\left(2x-5\right)\left(2x+10-x+1\right)=0\)
\(\left(2x-5\right)\left(x+11\right)=0\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}2x-5=0\\x+11=0\end{array}\right.\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}2x=5\\x=-11\end{array}\right.\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=\frac{5}{2}\\x=-11\end{array}\right.\)
`a,x(x-1)-(x+2)^2=1`
`<=>x^2-x-x^2-4x-4=1`
`<=>-5x=5`
`<=>x=-1`
`b,(x+5)(x-3)-(x-2)^2=-1`
`<=>x^2+2x-15-x^2+4x-4+1=0`
`<=>6x-18=0`
`<=>x-3=0`
`<=>x=3`
`c,x(2x-4)-(x-2)(2x+3)=0`
`<=>2x(x-2)-(x-2)(2x+3)=0`
`<=>(x-2)(2x-2x-3)=0`
`<=>-3(x-2)=0`
`<=>x-2=0`
`<=>x=2`
`d,x(3x+2)+(x+1)^2-(2x-5)(2x+5)=-12`
`<=>3x^2+2x+x^2+2x+1-4x^2+25=-12`
`<=>4x+26=-12`
`<=>4x=-38`
`<=>x=-19/2`
Có 2 trường hợp phá giá trị tuyệt đối nhé
\(2x-1+2x-5=x.\)
\(3x=6\)
\(x-2\)