A= (2n+1)x(n^2-3n-1)-2n^3+1 chia hết cho 5
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a,A=(n-1).(n+1)-n^2+3n-5
= n^2 - 1 - n^2 + 3n - 5
= 3n - 6
= 3(n - 2) chia hết cho 3
b,A=(2n-1).(n+1)-n(2n-4)+21
= 2n^2 + n - 1 - 2n^2 + 4n + 21
= 5n + 20 = 5(n + 4) chia hết cho5
A = ( n - 1 )( n + 1 ) - n2 + 3n - 5
= n2 - 1 - n2 + 3n - 5
= 3n - 6 = 3( n - 2 ) chia hết cho 3 ( đpcm )
A = ( 2n - 1 )( n + 1 ) - n( 2n - 3n ) + 21
= 2n2 + n - 1 - n( -n ) + 21
= 2n2 + n + 20 + n2
= 3n2 + n + 20 ( cái này chưa chắc được :)) )
2) Ta có : 2n - 2 = 2(n - 1) chia hết cho n - 1
Nên với mọi giá trị của n thì 2n - 2 đều chia hết cho n - 1
3) Ta có : 5n - 1 chia hết chi n - 2
=> 5n - 10 + 9 chia hết chi n - 2
=> 5(n - 2) + 9 chia hết chi n - 2
=> n - 2 thuộc Ư(9) = {1;3;9}
Ta có bảng :
n - 2 | 1 | 3 | 9 |
n | 3 | 5 | 11 |
1) Ta có : 2n + 3 chia hết cho 3n + 1
<=> 6n + 9 chia hết cho 3n + 1
<=> 6n + 2 + 7 chia hết cho 3n + 1
=> 7 chia hết cho 3n + 1
=> 3n + 1 thuộc Ư(7) = {1;7}
Ta có bảng :
3n + 1 | 1 | 7 |
3n | 0 | 6 |
n | 0 | 2 |
Vậy n thuộc {0;2}
1: =>3n-12+17 chia hết cho n-4
=>\(n-4\in\left\{1;-1;17;-17\right\}\)
hay \(n\in\left\{5;3;21;-13\right\}\)
2: =>6n-2+9 chia hết cho 3n-1
=>\(3n-1\in\left\{1;-1;3;-3;9;-9\right\}\)
hay \(n\in\left\{\dfrac{2}{3};0;\dfrac{4}{3};-\dfrac{2}{3};\dfrac{10}{3};-\dfrac{8}{3}\right\}\)
4: =>2n+4-11 chia hết cho n+2
=>\(n+2\in\left\{1;-1;11;-11\right\}\)
hay \(n\in\left\{-1;-3;9;-13\right\}\)
5: =>3n-4 chia hết cho n-3
=>3n-9+5 chia hết cho n-3
=>\(n-3\in\left\{1;-1;5;-5\right\}\)
hay \(n\in\left\{4;2;8;-2\right\}\)
6: =>2n+2-7 chia hết cho n+1
=>\(n+1\in\left\{1;-1;7;-7\right\}\)
hay \(n\in\left\{0;-2;6;-8\right\}\)
(2n + 1) (n2 - 3n - 1)
➡️2n3 - 6n2 - 2n + n2 - 3n - 1
➡️2n3 - 5n2 - 5n - 1
Hok tốt~