Giai pt : 2\(\sqrt{X}\)- \(\sqrt{3X-1}\)= X-1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ ĐKXĐ: \(x\ge1\)
\(\sqrt{x-1}=\sqrt{5x-1}+\sqrt{3x-2}\)
\(\Leftrightarrow x-1=8x-3+2\sqrt{\left(5x-1\right)\left(3x-2\right)}\)
\(\Leftrightarrow2-7x=2\sqrt{\left(5x-1\right)\left(3x-2\right)}\)
Do \(x\ge1\Rightarrow2-7x< 0\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}VP\ge0\\VT< 0\end{matrix}\right.\)
Phương trình vô nghiệm
b/ ĐKXĐ: \(x\ge1\)
\(\sqrt{x-1+2\sqrt{x-1}+1}+\sqrt{x-1-2\sqrt{x-1}+1}=2\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x-1}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2}=2\)
\(\Leftrightarrow\left|\sqrt{x-1}+1\right|+\left|1-\sqrt{x-1}\right|=2\)
Mà \(\left|\sqrt{x-1}+1\right|+\left|1-\sqrt{x-1}\right|\ge\left|\sqrt{x-1}+1+1-\sqrt{x-1}\right|=2\)
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi \(1-\sqrt{x-1}\ge0\Rightarrow x\le2\Rightarrow1\le x\le2\)
Vậy nghiệm của pt là \(1\le x\le2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Điều kiện \(x\ge-1\)
Phương trình đã cho tương đương với
\(\left(x+1\right)\sqrt{x+1}+4\sqrt{x+1}+1=\sqrt[3]{3x+4}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\sqrt{x+1}+4\sqrt{x+1}+1+3\left(x+1\right)+1=\sqrt[3]{3x+4}+\left(\sqrt[3]{3x+4}\right)^3\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x+1}+1\right)^2+\left(\sqrt{x+1}+1\right)=\left(\sqrt[3]{3x+4}\right)^3+\sqrt[3]{3x+4}\) (*)
Xét hàm số f(t) =t3+t trên R
f'(t)=3t2+1>0 với mọi x \(\in\)R
Nên (*) \(\Leftrightarrow f\left(\sqrt{x+1}+1\right)=f\left(\sqrt[3]{3x+4}\right)\Leftrightarrow\sqrt{x+1}+1=\sqrt[3]{3x+4}\)
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}u=\sqrt{x+1}\\y=\sqrt[3]{3x+4}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}u+1=v\\3u^2+1=v^3\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow v^3=3\left(v-1\right)^2+1\Leftrightarrow v^3-1-3\left(v-1\right)^2=0\Leftrightarrow v=1\)
Với v=1 => x=-1
Vậy x=-1 là nghiệm của phương trình
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x= 0.761322463768116,
x= 0.369494467346496,
x=1.57660410301179
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐKXĐ:...
Đặt \(\frac{x}{\sqrt{1-x^2}}=t\Rightarrow t^2=\frac{x^2}{1-x^2}=\frac{1}{1-x^2}-1\)
Pt trở thành:
\(t^2+1=3t-1\Leftrightarrow t^2-3t+2=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=1\\t=2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{1}{1-x^2}=t^2+1=2\\\frac{1}{1-x^2}=t^2+1=5\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=\frac{1}{2}\\x^2=\frac{4}{5}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow...\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\sqrt{4x+1}-\sqrt{3x-2}=\frac{x+3}{2}\)
đkxđ \(\hept{\begin{cases}x\ge-\frac{1}{4}\\x\ge\frac{2}{3}\end{cases}}\)
đặt t=x+3 phương trình trở thành
\(A=\sqrt{4\left[x+3\right]-11}-\sqrt{3\left[x+3\right]-11}=\frac{x+3}{2}\)
\(A=\sqrt{4t-11}-\sqrt{3t-11}=\frac{t}{2}\)
\(\Leftrightarrow4t-11=\frac{t^2}{4}+3t-11+t\sqrt{3t-11}\)
\(\Leftrightarrow t^2-\frac{t^2}{4}=t\sqrt{3t-11}\)
\(\Leftrightarrow\frac{t\left[4-t\right]}{4}=t\sqrt{3t-11}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left[4-t\right]^2}{16}=3t-11\)
\(\Leftrightarrow t^2-56t+192=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}t=28+4\sqrt{37}\\t=28-4\sqrt{37}\end{cases}}\)
thế vào x+3=t suy ra
\(\orbr{\begin{cases}x=25+4\sqrt{37}\left[loại\right]\\x=25-4\sqrt{37}\left[nhận\right]\end{cases}}\)
\(S=\left\{25-4\sqrt{37}\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)