CmR biểu thức sau khong phụ thuộc vào x A=2x.(x+1/2)-x^3-x+1+x^2.(x-2)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(=x^6+6x^4+12x^2+8-x^6+3x^2+15x-3x^2-6x^8-36x^6-72x^4-48x^2-15x\)
\(=-6x^8-36x^6-66x^4-36x^2\)
Xem lại đề nha
\(=\left(x^2+2\right)^3\left(1-6x^2\right)-x^6+3x^2+15x-3x^2-15x\)
\(=\left(x^2+2\right)^3\cdot\left(1-6x^2\right)-x^6\)
\(=\left(x^6+6x^4+12x^2+8\right)\left(1-6x^2\right)-x^6\)
\(=x^6-6x^8+6x^4-6x^6+12x^2-72x^4+8-48x^2-x^6\)
\(=-6x^8-6x^6-66x^4-36x^2+8\)
a, tính cụ thể ra ta có : 6X2 -2X-6X2-6X-3+8X= -3
b, tương tự câu trên ta có X-1/5 -1/3 X-2+2 - 2/3 X= -1/5
a) \(x\left(2x+1\right)-x^2\left(x+2\right)+\left(x^3-x+3\right)\)
\(=2x^2+x-x^3-2x^2+x^3-x+3\)
\(=3\)
Vậy bt trên ko phụ vào biến x
b) \(x\left(3x^2-x+5\right)-\left(2x^3+3x-16\right)-x\left(x^2-x+2\right)\)
\(=3x^3-x^2+5x-2x^3-3x+16-x^3+x^2-2x\)
\(=16\)
Vậy bt trên ko phụ vào biến x
a: Ta có: \(x\left(x^2+x+1\right)-x^2\left(x+1\right)-x+5\)
\(=x^3+x^2+x-x^3-x^2-x+5\)
=5
b: Ta có: \(x\left(2x+1\right)-x^2\left(x+2\right)+x^3-x+3\)
\(=2x^2+x-x^3-2x^2+x^3-x+3\)
=3
c: Ta có: \(4\left(6-x\right)+x^2\left(3x+2\right)-x\left(5x-4\right)+3x^2\left(1-x\right)\)
\(=24-4x+3x^3+2x^2-5x^2+4x+3x^2-3x^3\)
=24
\(2x\left(x+\frac{1}{2}\right)-x^3-x+1+x^2\left(x-2\right)\)
\(=2x^2+x-x^3-x+1+x^3-2x^2\)
\(=1\)
Vậy :giá trị của biểu thức trên ko phụ thuộc vào biến