M= 2x+1/3/5+4x> 0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
3(2x+3)(3x-5)<0
\(\Rightarrow\left(3x+3\right)\left(3x-5\right)< 0\)
Mà \(3x+3>3x-5\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}3x+3>0\\3x-5< 0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}3x>-3\\3x< 5\end{cases}}\)
\(\Rightarrow-1< x< \frac{5}{3}\)
\(2x^2-4x=2x\left(x-2\right)>0\)
\(\Rightarrow x\left(x-2\right)>0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x< 0;x-2< 0\\x>0;x-2>0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x< 0\\x>2\end{cases}}\)
a, x(x-1)(x+1)(x+2)=24
[x(x+1)]*[(x-1)(x+2)]=24
(x^2+x)*(x^2+x-2)=24
đặt t=x^2+x;ta đc
t*(t-2)=24
t^2-2t=24
t^2-2t+1=25
(t-1)^2=5^2
(t-1)^2-5^2=0
((t-6)(t+4)=0
t=6 hoặc t= -4
với t=6
thì x^2+x=6 <=> (x+1/2)^2 = 25/4 <=> (x+1/2)^2 = (5/2)^2 <=> (x+1/2)^2 - (5/2)^2 =0
đến đây lại áp dụng HĐT thứ 3 giống như khi tìm t lúc nãy là ra
với t= -4 em tự làm
b, 2x(8x-1)^2 (4x-1)=9 <=> (8x-1)^2*(8x^2-2x)=9
<=> (64x^2-16x+1)*(8x^2-2x)=9
đặt t=(8x^2-2x) => 64x^2-16x =8t
ta đc: (8t+1)*t=9 <=> 8t^2+t-9 = 0 <=> (t-1)(8t+9)=0
c, (21/x^2-4x+10)- x^2+4x-6=0 <=> 21/x^2 - x^2 +4 =0
đảt t=x^2 (t#0)
ta đc: 21/t - t + 4 = 0
quy đồng đc: 21-t^2+4t = 0 (với t # 0)
<=> -(t-2)^2 + 25 =0 <=> 5^2 - (t-2)^2 = 0
d, 2x^4-9x^3+14x^2-9x+2=0
vế trái có tổng các hệ số (2-9+14-9+2)=0 nến có 1 nghiêm x=1
nên phân tích đc nhân tử là (x-1)
2x^4-9x^3+14x^2-9x+2=0 <=> (x-1)(2x^3-7x^2+7x-2)=0
<=> x=1 và 2x^3-7x^2+7x-2=0
PT: 2x^3-7x^2+7x-2=0 cũng có tổng các hệ số (2-7+7-2)=0 nên cũng có 1 nghiệm là 1 => vế trái có thể phân tích đc nhân tử (x-1)
2x^3-7x^2+7x-2=0 <=> (x-1)(2x^2-5x+2)=0
<=> x=1 và 2x^2-5x+2=0
2x^2-5x+2=0 <=> x^2 - (5/2)x + 1 =0
<=> (x-5/4)^2 - 9/16 = 0
<=> (x-5/4)^2 - (3/4)^2 = 0
P/s: Thay bằng a,b,c, cho dễ hiểu nha. Tham khảo nhé ♥ ♥ ♥
a, \(\left(x-3\right)\left(2x+5\right)>0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x-3>0\\2x+5>0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x-3< 0\\2x+5< 0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x>3\\x>-\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x< 3\\x< -\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x>3\\x< -\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
b,\(\left(1-4x\right)\left(x-2\right)< 0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}1-4x>0\\x-2< 0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}1-4x< 0\\x-2>0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x< \dfrac{1}{4}\\x< 2\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x>\dfrac{1}{4}\\x>2\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x< 2\\x>2\end{matrix}\right.\)
c, \(\dfrac{-3}{x+2}< 0\Leftrightarrow x+2>0\Leftrightarrow x>-2\)
a: 3-2|4x-5|=2/6
=>2|4x-5|=3-1/3=8/3
=>|4x-5|=4/3
=>4x-5=4/3 hoặc 4x-5=-4/3
=>4x=19/3 hoặc 4x=11/3
=>x=19/12 hoặc x=11/12
c: (7-3x)(2x+1)=0
=>2x+1=0 hoặc -3x+7=0
=>x=-1/2 hoặc x=-7/3
d: 2x(5-3x)>0
=>x(3x-5)<0
=>0<x<5/3
a: x+1>0
=>x>-1
b: -2x-3<0
=>-2x<3
=>x>-3/2
c: 4x+5>0
=>4x>-5
=>x>-5/4
d: -7x-3<0
=>-7x<3
=>x>-3/7
k: 3x+7>0
=>3x>-7
=>x>-7/3
l: -4x-1<0
=>-4x<1
=>x>-1/4
Cậu viết rõ đề bài đc không? ~ (ý mình là dùng công thức để viết đề á) :>>