Rút gọn biểu thức: \(\left(2-\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{6}+\sqrt{2}\right)\sqrt{2+\sqrt{3}}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(\sqrt{6}+\sqrt{2}\right)\left(\sqrt{3}-2\right)\left(\sqrt{2+\sqrt{3}}\right)=\left(\sqrt{6}+\sqrt{2}\right)\left(\sqrt{3}-2\right)\left(\frac{\sqrt{6}+\sqrt{2}}{2}\right)\)\(=\left(2+\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{3}-2\right)=-1\)
\(\left(\sqrt{6}+\sqrt{2}\right)\left(\sqrt{3}-2\right).\sqrt{2+\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{2}.\left(\sqrt{3}+1\right)\left(\sqrt{3}-2\right).\sqrt{2+\sqrt{3}}\)
\(=\left(\sqrt{3}+1\right)\left(\sqrt{3}-2\right).\sqrt{4+2\sqrt{3}}\)
\(=\left(\sqrt{3}+1\right)\left(\sqrt{3}-2\right).\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}\)
\(=\left(\sqrt{3}+1\right)\left(\sqrt{3}-2\right)\left(\sqrt{3}+1\right)\)
\(=\left(\sqrt{3}+1\right)^2\left(\sqrt{3}-2\right)\)
\(=\left(4+2\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{3}-2\right)\)
\(=2\left(2+\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{3}-2\right)\)
\(=-2\)
\(1,=\left|1-\sqrt{2}\right|+\left|\sqrt{2}+3\right|\\ =1-\sqrt{2}+3+\sqrt{2}\\ =4\\ 2,=\left|\sqrt{3}-2\right|+\left|\sqrt{3}-1\right|\\ =\sqrt{3}-2+\sqrt{3}-1\\ =2\sqrt{3}-3\\ 3,=\left|\sqrt{5}-3\right|+\left|\sqrt{5}-2\right|\\ =\sqrt{5}-3+\sqrt{5}-2\\ =2\sqrt{5}-5\\ 4,=\left|3+\sqrt{2}\right|+\left|3-\sqrt{2}\right|\\ =3+\sqrt{2}+\sqrt{3}-\sqrt{2}\\ =3+\sqrt{3}\\ 5,=\left|2-\sqrt{3}\right|-\left|2+\sqrt{3}\right|\\ =2-\sqrt{3}-\left(2+\sqrt{3}\right)\\ =2-\sqrt{3}-2-\sqrt{3}\\ =-2\sqrt{3}\)
\(\left(\dfrac{\sqrt{6}-\sqrt{2}}{1-\sqrt{3}}-\dfrac{5}{\sqrt{5}}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)=\left(\dfrac{\sqrt{2}\left(\sqrt{3}-1\right)}{1-\sqrt{3}}-\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)\)
\(=\left(-\sqrt{2}-\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)=-\left(\sqrt{2}+\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)=-3\)
\(=\left[\dfrac{\sqrt{2}\left(\sqrt{3}-1\right)}{1-\sqrt{3}}-\sqrt{5}\right]\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)=\left(-\sqrt{2}-\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)=-\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)=-3\)
Câu 1:
Sửa đề: \(B=\left(\dfrac{x}{x+3\sqrt{x}}+\dfrac{1}{\sqrt{x}+3}\right):\left(1-\dfrac{2}{\sqrt{x}}+\dfrac{6}{x+3\sqrt{x}}\right)\)
Ta có: \(B=\left(\dfrac{x}{x+3\sqrt{x}}+\dfrac{1}{\sqrt{x}+3}\right):\left(1-\dfrac{2}{\sqrt{x}}+\dfrac{6}{x+3\sqrt{x}}\right)\)
\(=\left(\dfrac{x}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}+\dfrac{1}{\sqrt{x}+3}\right):\left(\dfrac{x+3\sqrt{x}-2\left(\sqrt{x}+3\right)+6}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}\right)\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+3}:\dfrac{x+3\sqrt{x}-2\sqrt{x}-6+6}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+3}\cdot\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}{x+\sqrt{x}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}=1\)
Câu 3:
Ta có: \(Q=\left(\dfrac{a}{a-2\sqrt{a}}+\dfrac{a}{\sqrt{a}-2}\right):\dfrac{\sqrt{a}+1}{a-4\sqrt{a}+4}\)
\(=\left(\dfrac{a}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-2\right)}+\dfrac{a}{\sqrt{a}-2}\right):\dfrac{\sqrt{a}+1}{\left(\sqrt{a}-2\right)^2}\)
\(=\dfrac{a+\sqrt{a}}{\sqrt{a}-2}\cdot\dfrac{\sqrt{a}-2}{\sqrt{a}+1}\cdot\dfrac{\sqrt{a}-2}{1}\)
\(=\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-2\right)\)
\(=a-2\sqrt{a}\)
được bạn ạ mình nhờ thầy giải ra mà bạn tính máy tính mới ko ra thôi
j.
\(J=\left[\frac{1}{\sqrt{(\sqrt{5}-\sqrt{2})^2}}-\frac{\sqrt{2}}{\sqrt{2}(\sqrt{5}+\sqrt{2})}+1\right].\frac{1}{(\sqrt{2}+1)^2}\)
\(=\left(\frac{1}{\sqrt{5}-\sqrt{2}}-\frac{1}{\sqrt{5}+\sqrt{2}}+1\right).\frac{1}{(\sqrt{2}+1)^2}\)
\(=[\frac{\sqrt{5}+\sqrt{2}-(\sqrt{5}-\sqrt{2})}{(\sqrt{5}-\sqrt{2})(\sqrt{5}+\sqrt{2})}+1].\frac{1}{(\sqrt{2}+1)^2}=(\frac{2\sqrt{2}}{3}+1).\frac{1}{(\sqrt{2}+1)^2}=\frac{3+2\sqrt{2}}{3}.\frac{1}{3+2\sqrt{2}}=\frac{1}{3}\)
k. Đề sai sai, bạn xem lại
o.
\(O=(4+\sqrt{15})(\sqrt{5}-\sqrt{3}).\sqrt{2}.\sqrt{4-\sqrt{15}}\)
\(=(4+\sqrt{15}(\sqrt{5}-\sqrt{3})\sqrt{8-2\sqrt{15}}=(4+\sqrt{15})(\sqrt{5}-\sqrt{3})\sqrt{(\sqrt{5}-\sqrt{3})^2}\)
\(=(4+\sqrt{15})(\sqrt{5}-\sqrt{3})(\sqrt{5}-\sqrt{3})=(4+\sqrt{15})(8-2\sqrt{15})\)
\(=2(4+\sqrt{15})(4-\sqrt{15})=2(16-15)=2\)
\(A=\left|2-\sqrt{7}\right|+7-2\sqrt{7}+1\)
\(=\sqrt{7}-2+8-2\sqrt{7}\) \(=6-\sqrt{7}\)
\(B=3\cdot1,5-4\cdot\left|3-\sqrt{2}\right|\) \(=4,5-4\left(3-\sqrt{2}\right)\)
\(=4,5-12+4\sqrt{2}\) \(=4\sqrt{2}-7,5\)
Ta có: \(A=\sqrt{\left(2-\sqrt{7}\right)^2}+\left(\sqrt{7}-1\right)^2\)
\(=\sqrt{7}-2+8-2\sqrt{7}\)
\(=6-\sqrt{7}\)
a) \(2\sqrt{32}+3\sqrt{72}-7\sqrt{50}+\sqrt{2}\)
\(=2\cdot4\sqrt{2}+3\cdot6\sqrt{2}-7\cdot5\sqrt{2}+\sqrt{2}\)
\(=8\sqrt{2}+18\sqrt{2}-35\sqrt{2}+\sqrt{2}\)
\(=-8\sqrt{2}\)
b) \(\sqrt{\left(3-\sqrt{3}\right)^2}+\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\left|3-\sqrt{3}\right|+\left|2-\sqrt{3}\right|\)
\(=3-\sqrt{3}+\sqrt{3}-2\)
\(=1\)
c) \(\sqrt{11+6\sqrt{2}}-3+\sqrt{2}\)
\(=\sqrt{3^2+2\cdot3\cdot\sqrt{2}+\left(\sqrt{2}\right)^2}-3+\sqrt{2}\)
\(=\sqrt{\left(3+\sqrt{2}\right)^2}-3+\sqrt{2}\)
\(=3+\sqrt{2}-3+\sqrt{2}\)
\(=2\sqrt{2}\)
d) \(x-4+\sqrt{16-8x+x^2}\left(x>4\right)\)
\(=x-4+\sqrt{x^2-8x+16}\)
\(=x-4+\sqrt{\left(x-4\right)^2}\)
\(=x-4+\left|x-4\right|\)
\(=x-4+x-4\)
\(=2x-8\)
e) \(\dfrac{1}{a-b}\sqrt{a^4\left(a-b\right)^2}\left(a< b\right)\)
\(=\dfrac{1}{a-b}\sqrt{\left[a^2\left(a-b\right)\right]^2}\)
\(=\dfrac{1}{a-b}\left|a^2\left(a-b\right)\right|\)
\(=\dfrac{-a^2\left(a-b\right)}{a-b}\)
\(=-a^2\)
\(\left(2-\sqrt{3}\right)\sqrt{2}\left(\sqrt{3}+1\right)\left(\sqrt{2+\sqrt{3}}\right)\)
\(\left(2-\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{3}+1\right)\left(\sqrt{4+\sqrt{3}}\right)\)
\(\left(2-\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{3}+1\right)\left(\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}\right)\)
\(\left(2-\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{3}+1\right)\left(\sqrt{3}+1\right)\)
\(\left(\sqrt{3}+1\right)^2\left(2-\sqrt{3}\right)\)
\(\left(4+\sqrt{3}\right)\left(2-\sqrt{3}\right)\)
\(8+2\sqrt{3}-4\sqrt{3}-3\)
\(5-2\sqrt{3}\)