Tìm n \(\in Z\)biết:
a) -7 \(⋮n+1\)
b) 2n - 3 \(⋮n-1\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(a\left(b+1\right)=3\left(a;b\inℤ\right)\)
\(\Rightarrow a;\left(b+1\right)\in U\left(3\right)=\left\{-1;1;-3;3\right\}\)
\(\Rightarrow\left(a;b\right)\in\left\{\left(-1;-4\right);\left(1;2\right);\left(-3;-2\right);\left(3;0\right)\right\}\)
b) \(2n+7⋮n+1\left(n\inℤ\right)\)
\(\Rightarrow2n+7-2\left(n+1\right)⋮n+1\)
\(\Rightarrow2n+7-2n-2⋮n+1\)
\(\Rightarrow5⋮n+1\)
\(\Rightarrow n+1\in U\left(5\right)=\left\{-1;1;-5;5\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{-2;0;-6;4\right\}\)
c) \(xy+x-y=6\left(x;y\inℤ\right)\)
\(\Rightarrow x\left(y+1\right)-y-1+1=6\)
\(\Rightarrow x\left(y+1\right)-\left(y+1\right)=5\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(y+1\right)=5\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right);\left(y+1\right)\in U\left(5\right)=\left\{-1;1;-5;5\right\}\)
\(\Rightarrow\left(x;y\right)\in\left\{\left(-0;-6\right);\left(2;4\right);\left(-4;-2\right);\left(6;0\right)\right\}\)
b) n + 3 \(⋮\) n - 1 <=> (n - 1) + 4 \(⋮\) n - 1
=> 4 \(⋮\) n - 1 (vì n - 1 \(⋮\) n - 1)
=> n - 1 ∈ Ư(4) = {±1; ±2; ±4}
Lập bảng giá trị:
n - 1 | 1 | -1 | 2 | -2 | 4 | -4 |
n | 2 | 0 | 3 | -1 | 5 | -3 |
Vậy n ∈ {2; 0; 3; -1; 5; -3}
a) ta có Ư (7) = (-1;+1;-7;+7)
xét các trường hợp :
1: 2n + 1 = -1 => n= (-1) -1 :2=-1
2: 2n + 1 = 1 => n= 1 -1 : 2 = 0
3: 2n + 1 = -7 => n= -7 -1 : 2 = -3
4: 2n + 1 = 7 => n= 7 -1 : 2 = 3
mỏi quá trường hợp còn lại q1 tự sét nha
Câu a, trên làm rồi và câu b làm tương tự mk làm các câu sau nha
c) ta có n-6 chia hết cho n-6
=>n-6-(n+5) chia hết cho n-6
=>-11 chia hết cho n-6
Làm tương tự
1
A, \(\frac{N-1}{N-3}\)=> N - 1 CHIA HẾT CHO N - 3
=> N + 3 - 4 CHIA HẾT CHO N - 3
=> N - 3 E Ư(4) = { -1 ; -2 ; -4 ; 1 ; 2 ; 4 }
TA CÓ BẢNG
N - 3 | -1 | -2 | -4 | 1 | 2 | 4 |
N | 2 | 1 | -1 | 4 | 5 | 7 |
VẬY N = { 2 ; 1 ; -1 ; 4 ; 5 ; 7 }
MÌNH CHỈ LÀM ĐƯỢC CÂU A THÔI NHÉ
a. n + 7 chia hết cho n + 1
=> n + 1 + 6 chia hết cho n + 1
Mà n + 1 chia hết cho n + 1
=> 6 chia hết cho n + 1
=> n + 1 thuộc Ư (6) = {-6; -3; -2; -1; 1; 2; 3; 6}
=> n thuộc {-7; -4; -3; -2; 0; 1; 2; 5}.
b. 2n - 1 chia hết cho n - 2
=> 2n - 4 + 3 chia hết cho n - 2
=> 2.(n - 2) + 3 chia hết cho n - 2
=> 3 chia hết cho n - 2
=> n - 2 thuộc Ư (3) = {-3; -1; 1; 3}
=> n thuộc {-1; 1; 3; 5}.
a) Ta có : n + 7 chia hết cho n + 1
=> n + 1 + 6 chia hết cho n + 1
=> 6 chia hết cho n + 1
=> n + 1 \(\in\) Ư(6) = {+1;+2;+3;+6}
Với n + 1 = 1 => n = 0
Với n + 1 = -1 => n = -2
Với n + 1 = 2 => n = 1
Với n + 1 = -2 => n = -3
Với n + 1 = 3 => n = 2
Với n + 1 = -3 => n = -4
Với n + 1 = 6 => n = 5
Với n + 1 = -6 => -7
Vậy n \(\in\) {0;-2;1;-3;2;-4;5;-7}
b) Ta có : 2n - 1 chia hết cho n - 2
=> 4n - 2 chia hết cho n - 2
=> 4(n-2) chia hết cho n - 2
=> 4 chia hết cho n - 2
=> n - 2 \(\in\) Ư(4) = {+1;+2;+4}
Tương tự câu a
a )
Ta có :
\(-7⋮n+1\)
\(\Rightarrow n+1\inƯ\left(-7\right)\)
\(\Rightarrow n+1\in\left\{1;-1;7;-7\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{0;-2;6;-8\right\}\)
Vậy \(n\in\left\{0;-2;6;-8\right\}\)
b )
Ta có :
\(2n-3⋮n-1\)
\(\Leftrightarrow2n-2-1⋮n-1\)
\(\Leftrightarrow2.\left(n-1\right)-1⋮n-1\)
\(\Leftrightarrow1⋮n-1\)
\(\Leftrightarrow n-1\inƯ\left(1\right)\)
\(\Leftrightarrow n-1\in\left\{1;-1\right\}\)
\(\Leftrightarrow n\in\left\{2;0\right\}\)
Vậy \(n\in\left\{2;0\right\}\)
a, \(\Rightarrow n+1\inƯ\left(-7\right)\)
\(\Rightarrow n+1\in\left\{\pm1;\pm7\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{0;-2;6;-8\right\}\)
Vậy \(n\in\left\{0;-2;6;-8\right\}\)