x(2x-1)-4(x+1)=12+2x(x-3)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1: Ta có: \(\dfrac{x+4}{4}+\dfrac{3x-7}{5}=\dfrac{7x+2}{20}\)
\(\Leftrightarrow5x+20+12x-28=7x+2\)
\(\Leftrightarrow17x-7x=2+8=10\)
hay x=1
2: Ta có: \(\dfrac{x}{6}+\dfrac{1-3x}{9}=\dfrac{-x+1}{12}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{6x}{36}+\dfrac{4\left(1-3x\right)}{36}=\dfrac{3\left(-x+1\right)}{36}\)
\(\Leftrightarrow6x+4-12x=-3x+3\)
\(\Leftrightarrow-6x+3x=3-4\)
hay \(x=\dfrac{1}{3}\)
3: Ta có: \(\dfrac{x-3}{3}-\dfrac{x+2}{12}=\dfrac{2x-1}{4}\)
\(\Leftrightarrow4x-12-x-2=6x-3\)
\(\Leftrightarrow3x-14-6x+3=0\)
\(\Leftrightarrow-3x=11\)
hay \(x=-\dfrac{11}{3}\)
4: Ta có: \(\dfrac{x-2}{4}-\dfrac{2x+3}{3}=\dfrac{x+6}{12}\)
\(\Leftrightarrow3x-6-8x-12=x+6\)
\(\Leftrightarrow-5x-x=6+18\)
hay x=-4
5: Ta có: \(\dfrac{2x-1}{12}-\dfrac{3-x}{18}=\dfrac{-1}{36}\)
\(\Leftrightarrow6x-3+2x-6=-1\)
\(\Leftrightarrow8x=8\)
hay x=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
d: \(\dfrac{x^4-2x^3+2x-1}{x^2-1}\)
\(=\dfrac{\left(x^2-1\right)\left(x^2+1\right)-2x\left(x^2-1\right)}{x^2-1}\)
\(=x^2-2x+1\)
\(=\left(x-1\right)^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a)\dfrac{x-3}{x-2}+\dfrac{x-2}{x-4}=-1.\left(x\ne2;4\right).\\ \Leftrightarrow\dfrac{\left(x-3\right)\left(x-4\right)+\left(x-2\right)^2}{\left(x-2\right)\left(x-4\right)}=-1.\\ \Rightarrow x^2-4x-3x+12+x^2-4x+4+x^2-4x-2x+8=0.\\ \Leftrightarrow3x^2-17x+24=0.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{8}{3}.\\x=3.\end{matrix}\right.\) (TM).
\(b)3x+12=0.\\ \Leftrightarrow3x=-12.\\ \Leftrightarrow x=-4.\)
\(c)5+2x=x-5.\\ \Leftrightarrow2x-x=-5-5.\\ \Leftrightarrow x=-10.\)
\(d)2x\left(x-2\right)+5\left(x-2\right)=0.\\ \Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(x-2\right)=0.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-5}{2}.\\x=2.\end{matrix}\right.\)
\(e)\dfrac{3x-4}{2}=\dfrac{4x+1}{3}.\\ \Rightarrow3\left(3x-4\right)-2\left(4x+1\right)=0.\\ \Leftrightarrow9x-12-8x-2=0.\\ \Leftrightarrow x=14.\)
\(f)\dfrac{2x}{x-1}-\dfrac{x}{x+1}=1.\left(x\ne\pm1\right).\\ \Leftrightarrow\dfrac{2x^2+2x-x^2+x}{x^2-1}=1.\\ \Leftrightarrow x^2+3x-x^2+1=0.\\ \Leftrightarrow3x+1=0.\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{-1}{3}.\)
\(g)\dfrac{2x}{x-1}+\dfrac{3-2x}{x+2}=\dfrac{6}{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}.\left(x\ne1;-2\right).\\ \Leftrightarrow\dfrac{2x^2+4x+\left(3-2x\right)\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{6}{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}.\\ \Rightarrow2x^2+4x+3x-3-2x^2+2x-6=0.\\ \Leftrightarrow9x=9.\)
\(\Leftrightarrow x=1\left(koTM\right).\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi a,b,c,... cho dễ nhé!
a,\(7+2x=22-3x\)
\(\Leftrightarrow2x+3x=22-7\)
\(\Leftrightarrow5x=15\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
Vậy...
b,\(x-12+4x=25+2x-1\)
\(\Leftrightarrow x+4x-2x=25-1+12\)
\(\Leftrightarrow3x=36\)
\(\Leftrightarrow x=12\)
Vậy...
c,\(7-\left(2x+4\right)=-\left(x+4\right)\)
\(\Leftrightarrow7-2x-4=-x-4\)
\(\Leftrightarrow-2x+x=-4+4-7\)
\(\Leftrightarrow-x=-7\)
\(\Leftrightarrow x=7\)
Vậy...
d,\(8x-3=5x+12\)
\(\Leftrightarrow8x-5x=12+3\)
\(\Leftrightarrow3x=15\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
Vậy...
e,\(x+2x+3x-19=3x+5\)
\(\Leftrightarrow x+2x+3x-3x=5+19\)
\(\Leftrightarrow3x=24\)
\(\Leftrightarrow x=8\)
Vậy...
f,\(\left(x-1\right)-\left(2x-1\right)=9-x\)
\(\Leftrightarrow x-1-2x+1=9-x\)
\(\Leftrightarrow x-2x+x=9-1+1\)
\(\Leftrightarrow0x=9\) (Vô lý)
Vậy...
a, \(7+2x=22-3x\)
\(\Rightarrow7+2x-22+3x=0\)
\(\Rightarrow5x-15=0\)
\(\Rightarrow5x=15\Rightarrow x=3\)
b, \(x-12+4x=25+2x-1\)
\(\Rightarrow3x-12-24-2x=0\)
\(\Rightarrow x-36=0\Rightarrow x=36\)
c, \(7-\left(2x+4\right)=-\left(x+4\right)\)
\(\Rightarrow7-2x-4=-x-4\)
\(\Rightarrow3-2x+x+4=0\)
\(\Rightarrow-x=-7\Rightarrow x=7\)
d, \(8x-3=5x+12\)
\(\Rightarrow8x-3-5x-12=0\)
\(\Rightarrow3x-15=0\)
\(\Rightarrow3x=15\Rightarrow x=5\)
e, \(x+2x+3x-19=3x+5\)
\(\Rightarrow6x-19-3x-5=0\)
\(\Rightarrow3x-24=0\)
\(\Rightarrow3x=24\Rightarrow x=8\)
f, \(\left(x-1\right)-\left(2x-1\right)=9-x\)
\(\Rightarrow x-1-2x+1-9+x=0\)
(hình như câu này bị sai đề rồi, bạn xem lại đề nhé)
Chúc bạn học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1/ \(1+\frac{2}{x-1}+\frac{1}{x+3}=\frac{x^2+2x-7}{x^2+2x-3}\)
ĐKXĐ: \(\hept{\begin{cases}x-1\ne0\\x+3\ne0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ne1\\x\ne-3\end{cases}}\)
<=> \(1+\frac{2\left(x+3\right)+x-1}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}=\frac{x^2+2x-3-5}{x^2+2x-3}\)
<=> \(1+\frac{2x+6+x-1}{x^2+2x-3}=1-\frac{5}{x^2+2x-3}\)
<=> \(\frac{3x+5}{x^2+2x-3}+\frac{5}{x^2+2x-3}=1-1\)
<=> \(\frac{3x+5}{x^2+2x-3}+\frac{5}{x^2+2x-3}=0\)
<=> \(\frac{3x+10}{x^2+2x-3}=0\)
<=> \(3x+10=0\)
<=> \(x=-\frac{10}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
4, \(\Leftrightarrow4x+4+9\left(2x+1\right)=4x+6\left(x+1\right)+7+12x\)
\(\Leftrightarrow22x+13=22x+13\)vậy pt có vô số nghiệm
5, \(\dfrac{2x}{3}+\dfrac{2x-1}{6}=4-\dfrac{x}{3}\Rightarrow4x+2x-1=24-2x\)
\(\Leftrightarrow8x=25\Leftrightarrow x=\dfrac{25}{8}\)
6, \(\dfrac{x-1}{2}+\dfrac{x-1}{4}=1-\dfrac{2\left(x-1\right)}{3}\Rightarrow6x-6+3x-3=12-8\left(x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow9x-9=20-8x\Leftrightarrow17x=29\Leftrightarrow x=\dfrac{29}{17}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)(x+2).(x+3)-(x-2).(x+5)=10
( x^2 +3x+2x+6)-(x^2 +5x-2x-10)=10
x^2 +3x+2x+6-x^2 -5x+2x+10-10=0
2x+6=0
2x=-6
x=-3
Ta có :
\(x\left(2x-1\right)-4\left(x+1\right)=12+2x\left(x-3\right)\)
\(\Rightarrow2x^2-x-\left[4x+4\right]=12+\left(2x^2-6x\right)\)
\(\Rightarrow2x^2-x-4x-4=12+2x^2-6x\)
\(\Rightarrow2x^2-5x-4=12+2x^2-6x\)
\(\Rightarrow\left(2x^2-5x-4\right)-\left(2x^2-6x\right)=12\)
\(\Rightarrow2x^2-5x-4-2x^2+6x=12\)
\(\Rightarrow x-4=12\)
\(\Rightarrow x=12+4\)
\(\Rightarrow x=16\)
Vậy \(x=16\)
~ Ủng hộ nhé
x(2x - 1) - 4(x +1) = 12+ 2x( x - 3)
➡️ 2x2 - x - 4x - 3 = 12 + 2x2 - 6x
➡️ 2x2 - x - 4x - 2x2 + 6x = 12 +3
➡️ 2x2 - x - 4x - 2x2 + 6x = 15
➡️- 5x + 6x = 15
➡️ x = 15
Hok tốt!!!