Giai bpt
(x2+6).(2x-5)>=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
x2+x+3x+3<0
<=> x(x+1) + 3(x+1)<0
<=> (x+3)(x+1)<0
Vì tích 2 số trái dấu nhân với nhau ra kết quả âm nên x+3 và x+1 trái dấu
Trường hợp 1: x+3>0 thì x+1<0
<=> x>-3 và x<-1
<=> -3<x<-1
Trường hợp 2: x+3<0 thì x+1>0
<=> x<-3 và x>-1 (Vô lý)
Vậy -3<x<-1
Ta có x2+4x+3<0 (1)
<=>(x2+4x+4)-1<0
<=>(x-2)^2-1<0 mà (x-2)^2=<0
Vậy BPT(1) đúng
1.
- Với \(x\ge\frac{1}{2}\Rightarrow2x-1\le x+2\Rightarrow x\le3\Rightarrow\frac{1}{2}\le x\le3\)
- Với \(x< \frac{1}{2}\Rightarrow1-2x\le x+2\Rightarrow3x\ge-1\Rightarrow x\ge-\frac{1}{3}\)
Vậy nghiệm của BPT là \(-\frac{1}{3}\le x\le3\)
2.
Để pt có 2 nghiệm trái dấu
\(\Leftrightarrow ac< 0\Leftrightarrow\left(m+2\right)\left(2m-3\right)< 0\Rightarrow-2< m< \frac{3}{2}\)
3.
\(5x-1>\frac{2x}{5}+3\Leftrightarrow5x-\frac{2x}{5}>4\Leftrightarrow\frac{23}{5}x>4\Rightarrow x>\frac{20}{23}\)
4.
\(4x^2+4x+1-3x+9>4x^2+10\)
\(\Leftrightarrow x>0\)
5.
\(1< \frac{1}{1-x}\Leftrightarrow\frac{1}{1-x}-1>0\Leftrightarrow\frac{x}{1-x}>0\Rightarrow0< x< 1\)
6.
\(\frac{\left(x-5\right)^2\left(x-3\right)}{x+1}\le0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\-1< x\le3\end{matrix}\right.\)
\(1.x^2+x-6>0\)
\(\Leftrightarrow x^2-x+6x-6>0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)+6\left(x-1\right)>0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+6\right)>0\)
TH1:\(\hept{\begin{cases}x-1>0\\x+6>0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>1\\x>-6\end{cases}}\Leftrightarrow x>1}\)
TH2:\(\hept{\begin{cases}x-1< 0\\x+6< 0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x< 1\\x< -6\end{cases}\Leftrightarrow}x< -6}\)
\(2.x^2+7x+12\le0\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x+4x+12\le0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x+4\right)\le0\)
TH1:\(\hept{\begin{cases}x+3\ge0\\x+4\le0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge-3\\x\le-4\end{cases}\left(l\right)}}\)
TH2:\(\hept{\begin{cases}x+3\le0\\x+4\ge0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\le-3\\x\ge-4\end{cases}\Leftrightarrow}-4\le x\le-3\left(n\right)}\)
\(3.\) \(\left(x-2\right)\left(x+6\right)\left(2x+5\right)\le0\)
TH1:\(\hept{\begin{cases}x-2\ge0\\x+6\ge0\\2x+5\le0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge2\\x\ge-6\\x\le-\frac{5}{2}\end{cases}}}\left(l\right)\)
TH2:(loại)
TH3:\(\hept{\begin{cases}x-2\le0\\x+6\ge0\\2x+5\ge0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\le2\\x\ge-6\\x\ge-\frac{5}{2}\end{cases}\Leftrightarrow}-\frac{5}{2}\le x\le2}\)
Và còn nhiều TH khác nữa tự tìm nhé
\(4.\) \(\left(1-x\right)\left(x^2-6\right)>0\)
TH1:\(\hept{\begin{cases}1-x>0\\x^2-6>0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x< 1\\x>\sqrt{6}\end{cases}\left(l\right)}}\)
TH2:\(\hept{\begin{cases}1-x< 0\\x^2-6< 0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>1\\x< \sqrt{6}\end{cases}\Leftrightarrow}1< x< \sqrt{6}\left(n\right)}\)
Ta có: \(2x^2-5x+5=2\left(x^2-2.\dfrac{5}{4}x+\dfrac{25}{16}\right)+\dfrac{15}{8}=2\left(x-\dfrac{5}{4}\right)^2+\dfrac{15}{8}>0\)
a: \(\Leftrightarrow15\left(x-1\right)-2\left(7x+3\right)\le10\left(2x+1\right)+6\left(3-2x\right)\)
\(\Leftrightarrow15x-15-14x-6\le20x+10+18-12x\)
=>x-21<=8x+28
=>-7x<=49
hay x>=-7
b: \(\Leftrightarrow20\left(2x+1\right)-15\left(2x^2+3\right)< 10x\left(5-3x\right)-12\left(4x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow40x+20-30x^2-45< 50x-30x^2-48x-12\)
=>40x-25<2x-12
=>38x<13
hay x<13/38
\(a,\dfrac{x-1}{2}-\dfrac{7x+3}{15}\le\dfrac{2x+1}{3}+\dfrac{3-2x}{5}\\ \Leftrightarrow\dfrac{15\left(x-1\right)}{30}-\dfrac{2\left(7x+3\right)}{30}\le\dfrac{10\left(2x+1\right)}{30}+\dfrac{6\left(3-2x\right)}{30}\\ \Leftrightarrow15x-15-14x-6\le20x+10+18-12x\\ \Leftrightarrow x-21\le8x+28\\ \Leftrightarrow7x+49\ge0\\ \Leftrightarrow x\ge-7\)
\(b,\dfrac{2x+1}{-3}-\dfrac{2x^2+3}{-4}>\dfrac{x\left(5-3x\right)}{-6}-\dfrac{4x+1}{-5}\\ \Leftrightarrow\dfrac{20\left(2x+1\right)}{-60}-\dfrac{15\left(2x^2+3\right)}{-60}>\dfrac{10x\left(5-3x\right)}{-60}-\dfrac{12\left(4x+1\right)}{-60}\\ \Leftrightarrow40x+20-30x^2-45>50x-30x^2-48x-12\\ \Leftrightarrow38x-13>0\\ \Leftrightarrow x>\dfrac{13}{38}\)
\(\left(x^2+6\right)\left(2x-5\right)\ge0\)
\(\Rightarrow2x-5\ge0\)vì \(x^2+6\ge0\forall x\)
\(\Leftrightarrow-5\ge-2x\Leftrightarrow x\ge\frac{5}{2}\)
Vậy tập nghiệm BFT là S = { x | x >= 5/2 }
Ta thấy (x2+6)(2x-5)>=0 mà x2+6 > 0 => 2x-5>=0 <=> x >=5/2