K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

27 tháng 7 2017

Vì (n , 6) = 1 nên n không chia hết cho 2 và 3. Suy ra n chia 8 dư 1 hoặc 3;5;7.

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}n^2=3k+1\\n^2=8q+1\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}n^2-1⋮3\\n^2-1⋮8\end{cases}}\)

Mà \(\left(3,8\right)=1\)nên \(n^2-1⋮24\).

7 tháng 10 2017

a, Vì n \(\in\)N => n là số chính phương

mà 9 = 32 là số chính phương

=> n2 + 9 là số chính phương.

Vậy A = n2 + 9 là số chính phương.

CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!!

22 tháng 1 2023

chứng minh kiểu j vậy?

sai bét

 

23 tháng 1 2016

Nguyễn Minh Tâm đúng rồi nhưng dài thế

1/(n + 1) + 1/(n + 2) + ... + 1/(2n - 2) + 1/(2n - 1) + 1/(2n) > 13/24 (n ∈ N*) 

Với n = 1, ta có : 1/2 + 1/3 + ... + 1/2 > 13/24 (đúng) 

Giả sử bất đẳng thức đúng với n = k 

Nghĩa là : 1/(k + 1) + 1/(k + 2) + ... + 1/(2k - 2) + 1/(2k - 1) + 1/(2k) > 13/24 (1) 

Ta cần chứng minh bất đẳng thức đúng với n = k + 1 

Nghĩa là : 1/(k + 2) +1/(k + 3) + ... + 1/(2k) + 1/(2k + 1) + 1/(2k + 2) > 13/24 (2) 

<=> [1/(k + 1) + 1/(k + 2) + 1/(k + 3) + ... + 1/(2k)] + 1/(2k + 1) + 1/(2k + 2) - 1/(k + 1) > 13/24 

Ta chứng minh : 1/(2k + 1) + 1/(2k + 2) - 1/(k + 1) > 0 (3) 

<=> [2(k + 1) + (2k + 1) - 2(2k + 1)] / [2(2k + 1)(k + 1)] > 0 

<=>1 / [2(2k + 1)(k + 1)] > 0 (4) 

Vì k ∈ N* => [2(2k + 1)(k + 1)] > 0 => (4) đúng => (3) đúng 

Cộng (1) và (3) được : 

1/(k + 2) +1/(k + 3) + ... + 1/(2k) + 1/(2k + 1) + 1/(2k + 2) > 13/24 

=> (2) đúng 

Theo quy nạp => Điều cần chứng minh là đúng => đpcm

Đúng không?