(4,5 + 3/4x ) : 8/3 = 9/8 . tìm x
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(4,5+\frac{3}{4}x\right):\frac{8}{3}=\frac{9}{8}\)
\(4,5+\frac{3}{4}x=\frac{9}{8}\times\frac{8}{3}\)
\(4,5+\frac{3}{4}x=3\)
\(\frac{3}{4}x=3-4,5\)
\(\frac{3}{4}x=-1.5\)
\(x=-1,5:\frac{3}{4}\)
\(x=\frac{-3}{2}:\frac{3}{4}\)
\(x=\frac{-3}{2}\times\frac{4}{3}\)
\(x=-2\)
a, \(\dfrac{3}{15}-x=-\dfrac{1}{7}\Leftrightarrow\dfrac{21-105x}{105}=\dfrac{-15}{105}\Rightarrow-105x=-36\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{36}{105}=\dfrac{12}{35}\)
b, \(\left(4,5+\dfrac{3}{4}x\right):\dfrac{8}{3}=\dfrac{9}{3}\Leftrightarrow\dfrac{45}{10}+\dfrac{3x}{4}=\dfrac{72}{9}=8\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{36}{4}+\dfrac{3x}{4}=\dfrac{32}{4}\Rightarrow3x=-4\Leftrightarrow x=-\dfrac{4}{3}\)
c, mình ko hiểu đề lắm
a) \(4x^3-36x=0\)
\(\Leftrightarrow4x\left(x^2-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x\left(x+3\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=0\\x+3=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-3\\x=3\end{matrix}\right.\)
b) \(\left(x-2\right)^2-4x+8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2-\left(4x-8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2-4\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x-6=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=6\end{matrix}\right.\)
c) \(x^3+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=-27\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3+27\right)+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9+x-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+3\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+3=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-3\\x=2\end{matrix}\right.\)
Xét x=2 , loại . \(=>x\in Z^+,x\ne2.\\ \)
\(=>a=x^2-4x+3\ge0,x\ne2.\\
\)
\(pt=>\left(\frac{1}{2}\right)^a+\left(\frac{2}{3}\right)^a+\left(\frac{3}{4}\right)^a=2x+\frac{1}{x^2},x\ne0\\
\)
BĐT nhỉ haha:V
Ta thấy :
\(\sqrt{x^2-4x+5}=\sqrt{\left(x^2-4x+4\right)+1}=\sqrt{\left(x-2\right)^2+1}\ge\sqrt{1}=1\)
\(\sqrt{x^2-4x+8}=\sqrt{\left(x^2-4x+4\right)+4}=\sqrt{\left(x-2\right)^2+4}\ge\sqrt{4}=2\)
\(\sqrt{x^2-4x+9}=\sqrt{\left(x^2-4x+4\right)+5}=\sqrt{\left(x-2\right)^2+5}\ge\sqrt{5}\)
\(\Rightarrow\sqrt{x^2-4x+5}+\sqrt{x^2-4x+8}+\sqrt{x^2-4x+9}\ge3+\sqrt{5}\)
Dấu "=" xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}\sqrt{\left(x-2\right)^2+1}=1\\\sqrt{\left(x-2\right)^2+4}=2\\\sqrt{\left(x-2\right)^2+5}=\sqrt{5}\end{cases}\Rightarrow x=2}\)
Vậy \(x=2\)
1) |x + 2| = 4
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=4\\x+2=-4\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-6\end{cases}}\)
2) 3 – |2x + 1| = (-5)
\(\Leftrightarrow\left|2x+1\right|=8\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=8\\2x+1=-8\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=\frac{-9}{2}\end{cases}}\)
3) 12 + |3 – x| = 9
\(\Leftrightarrow\left|3-x\right|=-3\)(vô lí)
=>\(x=\varnothing\)
1) I x+2 I=4
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=4\\x+2=-4\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-6\end{cases}}}\)
2) \(3-|2x+1|=-5\)
\(\Leftrightarrow|2x+1|=8\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=8\\2x+1=-8\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=7\\2x=-9\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=\frac{-9}{2}\end{cases}}}\)
3) \(12+|3-x|=9\)
\(\Leftrightarrow|3-x|=-3\)(vô lí vì I 3-x I \(\ge\)0)
a) \(\left(\frac{1}{3}.x\right):\frac{2}{3}=\frac{7}{4}:\frac{2}{5}\)
\(\left(\frac{1}{3}.x\right):\frac{2}{3}=\frac{35}{8}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{3}.x=\frac{35}{8}.\frac{2}{3}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{3}.x=\frac{35}{12}\)
\(\Rightarrow x=\frac{35}{12}:\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow x=\frac{35}{4}\)
Vậy \(x=\frac{35}{4}\)
\(\text{a)}\Rightarrow x-1-x-1-x+2=5\)
\(\Rightarrow-x=5\)
\(\Rightarrow x=-5\)
\(\text{Vậy x=-5}\)
\(\text{b)}\left(2x-1\right)^2-\left(2x+3\right)^2=7\)
\(\Rightarrow\left(4x^2-4x+1\right)-\left(4x^2+12x+9\right)=7\)
\(\Rightarrow4x^2-4x+1-4x^2-12x-9=7\)
\(\Rightarrow-16x-8=7\)
\(\Rightarrow-16x=15\)
\(\Rightarrow x=\frac{-15}{16}\)
\(\text{Vậy }x=\frac{-15}{16}\)
\(\text{c)}\Rightarrow16x^2-9-\left(16x^2-8x+1\right)=8\)
\(\Rightarrow-9+8x-1=8\)
\(\Rightarrow8x=18\)
\(\Rightarrow x=\frac{18}{8}=\frac{9}{4}\)
\(\text{Vậy }x=\frac{9}{4}\)
\(\text{Phần d số rất lẻ, có thể bạn chép sai đề nên mình ko chữa nha~}\)
\(\left(4,5+\frac{3}{4}x\right):\frac{8}{3}=\frac{9}{8}\)
\(\Rightarrow\left(4,5+\frac{3}{4}x\right)=\frac{9}{8}\cdot\frac{8}{3}\)
\(\Rightarrow\left(4,5+\frac{3}{4}x\right)=3\)
\(\Rightarrow4,5+\frac{3}{4}x=3\)
\(\Rightarrow\frac{3}{4}x=3-4,5\)
\(\Rightarrow\frac{3}{4}x=-\frac{3}{2}\)
\(\Rightarrow x=-\frac{3}{2}:\frac{3}{4}\)
\(\Rightarrow x=-2\)
(4,5 + 3/4x ) : 8/3 = 9/8
(45/10 + 3/4x ) : 8/3 =9/8
(9/2 +3/4x ) : 8/3 = 9/8
9/2 + 3/4x=9/8 . 8/3
9/2+3/4x =3
3/4x = 3 - 9/2
3/4x = -3/2
x=-3/2 :3/4
x=-2