Giải ptrinh tích
2x^3-5x^2-3=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: 2x-(3-5x)=4(x+3)
=>2x-3+5x=4x+12
=>7x-3=4x+12
=>3x=15
=>x=5
b: =>x^2-4x+4=3(x-2)
=>(x-2)(x-5)=0
=>x=2 hoặc x=5
Đặt \(f\left(x\right)=2x^4-5x^2+x+1\)
Do \(f\left(x\right)\) là hàm đa thức nên \(f\left(x\right)\) liên tục trên R
Ta có: \(f\left(0\right)=1\) ; \(f\left(1\right)=-1\)
\(\Rightarrow f\left(0\right).f\left(1\right)< 0\Rightarrow f\left(x\right)\) có ít nhất 1 nghiệm trên (0;1)
\(f\left(2\right)=15\Rightarrow f\left(1\right).f\left(2\right)< 0\Rightarrow f\left(x\right)\) có ít nhất 1 nghiệm trên (1;2)
\(\Rightarrow f\left(x\right)\) có ít nhất 2 nghiệm trên (0;2)
Mình giải từ cuối lên , mình giải dần -)
n, <=> x(2x-1)-3(2x-1)=0
<=> (x-3)(2x-1)=0
<=> x= 3 hoặc x= 1/2
m, <=> (x+2)(x2-3x+5)-x2(x+2)=0
<=> (x+2)(x2-3x+5-x2)=0
<=> (x+2)(5-3x)=0
=> x= -2 hoặc5/3
\(3x-6x-\dfrac{3}{4}=5x-\dfrac{7}{6}\)
\(\Leftrightarrow-3x-\dfrac{3}{4}=5x-\dfrac{7}{6}\)
\(\Leftrightarrow-3x-5x=-\dfrac{7}{6}+\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow-8x=-\dfrac{5}{12}\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{5}{12}:-8=\dfrac{5}{96}\)
a: \(\Leftrightarrow\sqrt{6}\left(x+1\right)=5\sqrt{6}\)
=>x+1=5
=>x=4
b: =>x^2/10=1,1
=>x^2=11
=>x=căn 11 hoặc x=-căn 11
c: =>(4x+3)/(x+1)=9 và (4x+3)/(x+1)>=0
=>4x+3=9x+9
=>-5x=6
=>x=-6/5
d: =>(2x-3)/(x-1)=4 và x-1>0 và 2x-3>=0
=>2x-3=4x-4 và x>=3/2
=->-2x=-1 và x>=3/2
=>x=1/2 và x>=3/2
=>Ko có x thỏa mãn
e: Đặt căn x=a(a>=0)
PT sẽ là a^2-a-5=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}a=\dfrac{1+\sqrt{21}}{2}\left(nhận\right)\\a=\dfrac{1-\sqrt{21}}{2}\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)
=>x=(1+căn 21)^2/4=(11+căn 21)/2
\(2x^2-x=3-6x\)
\(2x^2-x+6x-3=0\)
\(2x^2+5x-3=0\)
\(2x^2+6x-x-3\)
\(\left(2x-1\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\x-3=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=-3\end{cases}}\)
\(2x^2-x=3-6x\)
\(\Leftrightarrow2x^2+5x-3=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+6x-x-3=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x+3\right)-\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x-1=0\left(h\right)x+3=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\left(h\right)x=-3\)
Vậy pt có tập nghiệm \(S=\left\{-3;\frac{1}{2}\right\}\)
TK HA!
Lời giải:
a) Khi $m=2$ thì pt trở thành:
$x^2-10x+15=0\Leftrightarrow (x-5)^2=10\Rightarrow x=5\pm \sqrt{10}$
b)
Để pt có 2 nghiệm pb $x_1,x_2$ thì trước tiên:
$\Delta'=(2m+1)^2-(4m^2-2m+3)>0$
$\Leftrightarrow 6m-2>0\Leftrightarrow m>\frac{1}{3}$
Áp dụng định lý Viet: \(\left\{\begin{matrix} x_1+x_2=2(2m+1)\\ x_1x_2=4m^2-2m+3\end{matrix}\right.\)
Để $(x_1-1)^2+(x_2-1)^2+2(x_1+x_2-x_1x_2)=18$
$\Leftrightarrow x_1^2+x_2^2-2(x_1+x_2)+2+2(x_1+x_2-x_1x_2)=18$
$\Leftrightarrow x_1^2+x_2^2-2x_1x_2=16$
$\Leftrightarrow (x_1+x_2)^2-4x_1x_2=16$
$\Leftrightarrow 4(2m+1)^2-4(4m^2-2m+3)=16$
$\Leftrightarrow (2m+1)^2-(4m^2-2m+3)=4$
$\Leftrightarrow 6m-2=4\Leftrightarrow m=1$ (thỏa mãn)
vậy...........