K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

3 tháng 5 2018

\(x+\frac{x}{2}\ge2\)

\(x.\left(1+\frac{1}{2}\right)\ge2\)

\(x.\frac{3}{2}\ge2\)

\(x\ge2:\frac{3}{2}\)\(\Rightarrow x\ge\frac{4}{3}\)

\(\text{Vậy GTNN của x là }\frac{4}{3}\)

22 tháng 3 2017

\(P=\frac{x^2}{x-1}\)

\(P=\frac{4x-4+x^2-4x+4}{x-1}\)

\(P=\frac{4x-4}{x-1}+\frac{x^2-4x+4}{x-1}\)

\(P=4+\frac{\left(x-2\right)^2}{x-1}\)

Ta có:\(\left(x-2\right)^2\ge0\)

\(\Rightarrow\frac{\left(x-2\right)^2}{x-1}\ge0\)(Vì x>1)

\(\Rightarrow4+\frac{\left(x-2\right)^2}{x-1}\ge4\)

Vậy GTNN của P=4\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow x=2\)

k cho mk nha bn!

22 tháng 3 2017

Ta có : x > 1 => x - 1 > 0

Để P có GTNN thì P < 0. Mà x - 1 > 0 nên x^2 < 0 ( trái dấu ) => vô lí

Vậy P không thể có giá trị âm. GTNN của P là 0 => x^2 = 0 (nhận) => x = 0.

Vậy GTNN của P là 0 tại x = 0

21 tháng 7 2018

# Bài 1

* Ta cm BĐT sau \(a^2+b^2\ge\dfrac{\left(a+b\right)^2}{2}\) (1) bằng cách biến đổi tương đương

* Với \(x,y>0\) áp dụng (1) ta có

\(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}=\dfrac{1}{\left(\sqrt{x}\right)^2}+\dfrac{1}{\left(\sqrt{y}\right)^2}\ge\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}}+\dfrac{1}{\sqrt{y}}\right)^2\)

\(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}=\dfrac{1}{2}\)

\(\Rightarrow\) \(\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}}+\dfrac{1}{\sqrt{y}}\right)^2\le1\) \(\Leftrightarrow\) \(0< \dfrac{1}{\sqrt{x}}+\dfrac{1}{\sqrt{y}}\le1\) (I)

* Ta cm BĐT phụ \(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}\ge\dfrac{4}{a+b}\) với \(a,b>0\) (2)

Áp dụng (2) với x , y > 0 ta có

\(\dfrac{1}{\sqrt{x}}+\dfrac{1}{\sqrt{y}}\ge\dfrac{4}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}\) (II)

* Từ (I) và (II) \(\Rightarrow\) \(\dfrac{4}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}\le1\)

\(\Leftrightarrow\) \(\sqrt{x}+\sqrt{y}\ge4\)

Dấu "=" xra khi \(x=y=4\)

Vậy min \(\sqrt{x}+\sqrt{y}=4\) khi \(x=y=4\)

20 tháng 1 2020

x=3 thì Min là 9 nha bạn

20 tháng 1 2020

vậy nếu x=5 thì sao nhỉ

AH
Akai Haruma
Giáo viên
9 tháng 9 2018

Lời giải:
\(D=\frac{x}{y}+\frac{y}{x}+\frac{xy}{x^2+xy+y^2}=\frac{x^2+y^2}{xy}+\frac{xy}{x^2+xy+y^2}\)

\(=\frac{x^2+xy+y^2}{xy}+\frac{xy}{x^2+xy+y^2}-1\)

\(\frac{x^2+xy+y^2}{9xy}+\frac{xy}{x^2+xy+y^2}+\frac{8(x^2+xy+y^2)}{9xy}-1\)

Áp dụng BĐT Cô-si:

\(\frac{x^2+xy+y^2}{9xy}+\frac{xy}{x^2+xy+y^2}\geq 2\sqrt{\frac{x^2+xy+y^2}{9xy}.\frac{xy}{x^2+xy+y^2}}=\frac{2}{3}\)

\(x^2+y^2\geq 2xy\Rightarrow \frac{8(x^2+xy+y^2)}{9xy}\geq \frac{8.3xy}{9xy}=\frac{8}{3}\)

\(\Rightarrow D\geq \frac{2}{3}+\frac{8}{3}-1=\frac{7}{3}=D_{\min}\)

Dấu "=" xảy ra khi $x=y$