48 - 40 : y = 4 + 4 x 10
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Để giải bài toán này, ta sẽ sử dụng phương pháp đơn giản là giải hệ phương trình tuyến tính với hai ẩn x và y.
Bước 1: Tính x hoặc y từ phương trình x/-5=y/4
Ta thấy rằng x chia -5 và y chia 4 có kết quả bằng nhau, vậy ta có thể dùng công thức: x = -5 * (y/4) x = -5y/4
Bước 2: Thay x vào phương trình x+y=-8 để tính giá trị y
Ta có: x + y = -8 Thay x = -5y/4 vào phương trình trên ta được: -5y/4 + y = -8 -5y + 4y = -32 y = 8
Bước 3: Tính giá trị của x bằng cách thay y = 8 vào phương trình x = -5y/4
Ta có: x = -5 * (8/4) x = -10
Vậy hai số x và y thỏa mãn điều kiện đó là: x = -10 và y = 8.
áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\dfrac{x}{-5}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{x+y}{\left(-5\right)+4}=-\dfrac{8}{-1}=-8\)
=> x/-5 = -8 . (-5) = 40
y/4 = -8 . 4 = -32
vậy x = 40 ; y = -32
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Học sinh nhẩm và ghi:
8 x 5 = 40
8 x 4 = 32
8 x 6 = 48
8 x 3 = 24
40 : 8 = 5
32 : 8 = 4
48 : 8 = 6
24 : 8 = 3
40 : 5 = 8
32 : 4 = 8
48 : 6 = 8
24 : 3 = 8
(chú ý: mối quan hệ giữa nhân và chia)
Tính nhẩm:
8 x 5 = 40
8 x 4 = 32
8 x 6 = 48
8 x 3 = 24
40 : 8 = 5
32 : 8 = 4
48 : 8 = 6
24 : 8 = 3
40 : 5 = 8
32 : 4 = 8
48 : 6 = 8
24 : 3 = 8
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: Ta có: 3x+5y=0
=>3x=-5y
=>x/-5=y/3
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{-5}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{x-y}{-5-3}=\dfrac{40}{-8}=-5\)
Do đó: x=25; y=-15
b: Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{2x-3y}{2\cdot3-3\cdot4}=\dfrac{48}{-6}=-8\)
Do đó: x=-24; y=-32
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. Đặt \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}=k\)
\(\Rightarrow x=3k;y=4k\)
\(\Rightarrow xy=3k\cdot4k=48\)\(\Rightarrow k^2=\dfrac{48}{12}=4\Rightarrow k=\pm2\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}k=2\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{3}=2\Rightarrow x=6\\\dfrac{y}{4}=2\Rightarrow y=8\end{matrix}\right.\\k=-2\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{3}=-2\Rightarrow x=-6\\\dfrac{y}{4}=-2\Rightarrow y=-8\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=6;y=8\\x=-6;y=-8\end{matrix}\right.\)
a) \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}\Leftrightarrow4x=3y\)
ta có : \(x.y=48\Leftrightarrow3x.y=3.48=144\Leftrightarrow x.4x=144\Leftrightarrow4x^2=144\)
\(\Leftrightarrow x^2=\dfrac{144}{4}=36\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=-6\end{matrix}\right.\)
ta có : \(\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x=6\\y=\dfrac{48}{6}=8\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x=-6\\y=\dfrac{48}{-6}=-8\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) vậy ta có 2 tập nghiệm \(\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x=6\\y=8\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x=-6\\y=-8\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
b) ta có : \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}\Leftrightarrow\dfrac{x^2}{4}=\dfrac{y^2}{9}=\dfrac{z^2}{16}\)
áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau
ta có : \(\dfrac{2x^2+3y^3-5z^2}{8+27-80}=\dfrac{-405}{-45}=9\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x^2}{4}=9\\\dfrac{y^2}{9}=9\\\dfrac{z^2}{16}=9\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2=36\\y^2=81\\z^2=144\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\pm6\\y=\pm9\\z=\pm12\end{matrix}\right.\)
vậy \(\left\{{}\begin{matrix}x=\pm6\\y=\pm9\\z=\pm12\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2:
a) 11. x = -55
x = -55 : 11
x = -5
Vậy x = -5
b) -3 . x = -12
x = -12 : (-3)
x = 4
Vậy x = 4
c) 3x - 12 = -48
3x = -48 + 12
3x = -36
x = -36 : 3
x = -12
Vậy x = -12
d) 10 + 23 . (2x - 10) = -36
23 . (2x - 10) = -36 - 10
23 . (2x - 10) = -46
2x - 10 = -46 : 23
2x - 10 = -2
2x = -2 + 10
2x = 8
x = 8: 2
x = 4
Vậy x = 4
f) | 2x - 1| + 3 = 8
|2x - 1| = 8 - 3
|2x - 1| = 5
\(\Rightarrow\left[\begin{matrix}2x-1=5\\2x-1=-5\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[\begin{matrix}2x=6\\2x=-4\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[\begin{matrix}x=3\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy x = 3 hoặc x = -2
g) |2x2 - 3| - 4 = 11
|2x2- 3| = 11 + 4
|2x2 - 3| = 15
\(\Rightarrow\left[\begin{matrix}2x^2-3=15\\2x^2-3=-15\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[\begin{matrix}2x^2=18\\2x^2=-12\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[\begin{matrix}x^2=9\\x^2=-6\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[\begin{matrix}x^2=3^2\\\left(loại\right)\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[\begin{matrix}x=3\\\end{matrix}\right.\)
Vậy x = 3.
Bài 1:
\((-48) . 72 +36 . (-304) \)
\(=\left[\left(-48\right).\left(36.2\right)\right]+36.\left(-340\right)\)
\(=\left[\left(-48\right).2\right].36+36.\left(-340\right)\)
\(=\left(-96\right).36+36.\left(-304\right)\)
\(=36.\left[\left(-96\right)+\left(-304\right)\right]\)
\(=36.\left(-400\right)\)
\(=-14400\)
48 - 40 : y = 4 + 4 x 10
48 - 40 : y = 4 + 40
48 - 40 : y = 44
40 : y = 4
y = 10
48 - 40 : y = 4 + 4 x 10
48 - 40 : y = 44
40 : y = 48 - 44
40 : y = 4
y = 40 : 4
y = 10