giải pt
1-|3x-1|=2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1) (2x + 1)(3x – 2) = (5x – 8)(2x + 1)
⇔ (2x + 1)(3x – 2) – (5x – 8)(2x + 1) = 0
⇔ (2x + 1).[(3x – 2) – (5x – 8)] = 0
⇔ (2x + 1).(3x – 2 – 5x + 8) = 0
⇔ (2x + 1)(6 – 2x) = 0
⇔\(\left[{}\begin{matrix}2x+1=0\\6-2x=0\end{matrix}\right.\) ⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-1}{2}\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy.....
2) 4x2 -1 = (2x + 1)(3x - 5)
⇔ (2x-1)(2x+1)-(2x+1)(3x-5)=0
⇔ (2x+1)(2x-1-3x+5)=0
⇔ (2x+1)(4-x)=0
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}2x+1=0\\4-x=0\end{matrix}\right.\) ⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-1}{2}\\x=4\end{matrix}\right.\)
Vậy...
3)
(x + 1)2 = 4(x2 – 2x + 1)
⇔ (x + 1)2 - 4(x2 – 2x + 1) = 0
⇔ x2 + 2x +1- 4x2 + 8x – 4 = 0
⇔ - 3x2 + 10x – 3 = 0
⇔ (- 3x2 + 9x) + (x – 3) = 0
⇔ -3x (x – 3)+ ( x- 3) = 0
⇔ ( x- 3) ( - 3x + 1) = 0
⇔\(\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\-3x+1=0\end{matrix}\right.\) ⇔\(\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy......
ĐKXĐ: \(x\ne\left\{-4;-5;-6;-7\right\}\)
\(\dfrac{1}{x^2+9x+20}+\dfrac{1}{x^2+11x+30}+\dfrac{1}{x^2+13x+42}=\dfrac{1}{18}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{\left(x+4\right)\left(x+5\right)}+\dfrac{1}{\left(x+5\right)\left(x+6\right)}+\dfrac{1}{\left(x+6\right)\left(x+7\right)}=\dfrac{1}{18}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x+4}-\dfrac{1}{x+5}+\dfrac{1}{x+5}-\dfrac{1}{x+6}+\dfrac{1}{x+6}-\dfrac{1}{x+7}=\dfrac{1}{18}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x+4}-\dfrac{1}{x+7}=\dfrac{1}{18}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{\left(x+4\right)\left(x+7\right)}=\dfrac{1}{18}\)
\(\Rightarrow\left(x+4\right)\left(x+7\right)=54\)
\(\Leftrightarrow x^2+11x-26=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+13x-26=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)+13\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+13\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-13\end{matrix}\right.\)
1.
ĐKXĐ: $x\geq 1; y\geq 2; z\geq 3$
PT \(\Leftrightarrow x+y+z+8-2\sqrt{x-1}-4\sqrt{y-2}-6\sqrt{z-3}=0\)
\(\Leftrightarrow [(x-1)-2\sqrt{x-1}+1]+[(y-2)-4\sqrt{y-2}+4]+[(z-3)-6\sqrt{z-3}+9]=0\)
\(\Leftrightarrow (\sqrt{x-1}-1)^2+(\sqrt{y-2}-2)^2+(\sqrt{z-3}-3)^2=0\)
\(\Rightarrow \sqrt{x-1}-1=\sqrt{y-2}-2=\sqrt{z-3}-3=0\)
\(\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=2\\ y=6\\ z=12\end{matrix}\right.\)
2.
ĐKXĐ: $x\geq 0$
PT $\Leftrightarrow \sqrt{x+1}=1-\sqrt{x}$
$\Rightarrow x+1=(1-\sqrt{x})^2=x+1-2\sqrt{x}$
$\Leftrightarrow 2\sqrt{x}=0$
$\Leftrightarrow x=0$
Thử lại thấy thỏa mãn
Vậy $x=0$
\(\dfrac{1}{2}x^2y\left(2x^3-\dfrac{2}{5}xy^2-1\right)\)
\(=\dfrac{1}{2}x^2y\cdot2x^3-\dfrac{1}{2}x^2y\cdot\dfrac{2}{5}xy^2-\dfrac{1}{2}x^2y\)
\(=x^5y-\dfrac{1}{5}x^3y^3-\dfrac{1}{2}x^2y\)
\(\dfrac{1}{2}x^2y\left(2x^3-\dfrac{2}{5}xy^2-1\right)\)
\(=\dfrac{1}{2}x^2y\cdot2x^3-\dfrac{1}{2}x^2y\cdot\dfrac{2}{5}xy^2-\dfrac{1}{2}x^2y\cdot1\)
\(=x^5y-\dfrac{1}{5}x^3y^3-\dfrac{1}{2}x^2y\)
\(\Delta=\left(2m-1\right)^2-4.\left(m-1\right).2=4m^2-4m+1-8m+8=4m^2-12m+9=\left(2m-3\right)^2\ge0\forall m\)
Theo hệ thức viet có:
\(\hept{\begin{cases}x_1+x_2=\frac{1-2m}{2}\\x_1x_2=\frac{m-1}{2}\end{cases}}\)
\(4x_1^2+4x_2^2+2x_1x_2\)\(=4x_1^2+4x_2^2+8x_1x_2-6x_1x_2=4\left(x_1+x_2\right)^2-6x_1x_2=4.\left(\frac{1-2m}{2}\right)^2-6.\frac{m-1}{2}=1\)
\(\Leftrightarrow\left(1-2m\right)^2-3\left(m-1\right)=1\)
Tự làm tiếp nhé
Lời giải:
a. $\sqrt{x^2}=1$
$\Leftrightarrow |x|=1$
$\Leftrightarrow x=\pm 1$
b. $\sqrt{4x^2-4x+1}=3$
$\Leftrightarrow \sqrt{(2x-1)^2}=3$
$\Leftrightarrow |2x-1|=3$
$\Leftrightarrow 2x-1=\pm 3$
$\Leftrightarrow x=-1$ hoặc $x=2$
3. ĐKXĐ: $x^2\geq 4$
$\sqrt{x^2-4}+\sqrt{x^2+4x+4}=0$
Do $\sqrt{x^2-4}\geq 0; \sqrt{x^2+4x+4}\geq 0$ với mọi $x\in$ ĐKXĐ nên để tổng của chúng bằng $0$ thì:
$\sqrt{x^2-4}=\sqrt{x^2+4x+4}=0$
$\Leftrightarrow (x-2)(x+2)=(x+2)^2=0$
$\Leftrightarrow x=-2$
4.
PT \(\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x-3\geq 0\\ x^2-4x+3=(x-3)^2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq 3\\ x^2-4x+3=x^2-6x+9\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq 3\\ 2x=6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=3\)
Ý 1:
\(\sqrt{x^2}=1\\ \Leftrightarrow\left|x\right|=1\\ Vậy:x=1.hoặc.x=-1\\ S=\left\{\pm1\right\}\)
Ý 2:
\(\sqrt{4x^2-4x+1}=3\\ \Leftrightarrow\sqrt{\left(2x-1\right)^2}=3\\ \Leftrightarrow\left|2x-1\right|=3\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=3\\2x-1=-3\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-1\end{matrix}\right.\\ Vậy:S=\left\{-1;2\right\}\)
a) \(2\left(9x^2+6x+1\right)=\left(3x+1\right)\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow\)\(2\left(3x+1\right)^2-\left(3x+1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(3x+1\right)\left[2\left(3x+1\right)-\left(x-2\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(3x+1\right)\left(6x+2-x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(3x+1\right)\left(5x+4\right)=0\)
đến đây tự lm nha
b) \(\frac{12}{1-9x^2}=\frac{1-3x}{1+3x}-\frac{1+3x}{1-3x}\) (1)
ĐKXĐ: \(x\ne\pm\frac{1}{3}\)
\(\left(1\right)\)\(\Leftrightarrow\)\(\frac{12}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}=\frac{\left(1-3x\right)^2}{\left(1+3x\right)\left(1-3x\right)}-\frac{\left(1+3x\right)^2}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}\)
\(\Rightarrow\)\(\left(1-3x\right)^2-\left(1+3x\right)^2=12\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(1-3x-1-3x\right)\left(1-3x+1+3x\right)=12\)
\(\Leftrightarrow\)\(-12x=12\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=-1\) (t/m ĐKXĐ)
Vậy....
a) \(2\left(9x^2+6x+1\right)=\left(3x+1\right)\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow2\left(3x+1\right)^2-\left(3x+1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left[2\left(3x+1\right)-\left(x-2\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(6x+2-x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(5x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x+1=0\\5x+4=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-1}{3}\\x=-\frac{4}{5}\end{cases}}}\)
b) ĐKXĐ: \(x\ne\pm\frac{1}{3}\)
\(\frac{12}{1-9x^2}=\frac{1-3x}{1+3x}-\frac{1+3x}{1-3x}\)
\(\Leftrightarrow\frac{12}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}=\frac{\left(1-3x\right)^2}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}-\frac{\left(1+3x\right)^2}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}\)
\(\Leftrightarrow\left(1-3x\right)^2-\left(1+3x\right)^2=12\)
\(\Leftrightarrow\left(1-3x-1-3x\right)\left(1-3x+1+3x\right)=12\)
\(\Leftrightarrow-12x=12\)
\(\Leftrightarrow x=-1\) (thỏa mãn)
Vậy x = -1
Nếu \(x\ge\frac{1}{3}\) thì \(\left|3x-1\right|=3x-1\)
Khi đó pt trở thành \(1-3x+1=2\)
\(\Leftrightarrow\)\(-3x=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(x=0\) (loại)
Nếu \(x< \frac{1}{3}\)thì \(\left|3x-1\right|=1-3x\)
Khi đó phương trình trở thành: \(1-1+3x=2\)
\(\Leftrightarrow\)\(3x=2\)
\(\Leftrightarrow\) \(x=\frac{2}{3}\) (loại)
Vậy....
\(|3x-1|>=0\)với mọi x\(\Rightarrow1-|3x-1|< =1-0=1\Rightarrow1-|3x-1|< =1\)
\(\Rightarrow1-|3x-1|=2\)vô lí \(\Rightarrow x\in\varnothing\)
vậy .....