rút gọn đa thức thành nhân tử 3x3y2 - 6x2y3 + 9x2y2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
D = ( 9 x 2 y 2 – 6 x 2 y 3 ) : ( - 3 x y ) 2 + ( 6 x 2 y + 2 x 4 ) : ( 2 x 2 ) ⇔ D = 9 x 2 y 2 : ( - 3 x y ) 2 – 6 x 2 y 3 : ( - 3 x y ) 2 + 6 x 2 y : ( 2 x 2 ) + 2 x 4 : ( 2 x 2 ) ⇔ D = 1 - 2 3 y + 3 y + x 2 ⇔ D = x 2 + 7 3 y + 1
Đa thức D = x 2 + 7 3 y + 1 có bậc 2
Đáp án cần chọn là: D
\(\left(3x^3y^2-9x^2y^2+15xy^3\right):3xy^2\)
\(=3x^3y^2:3xy^2-9x^2y^2:3xy^2+15xy^3:3xy^2\)
\(=\left(3:3\right)\cdot x^{3-1}\cdot y^{2-2}-\left(9:3\right)\cdot x^{2-1}\cdot y^{2-2}+\left(15:3\right)\cdot x^{1-1}\cdot y^{3-2}\)
\(=x^2-3x+5y\)
a) \(3x^2-6xy+3y^2-12x^2=3\left(x^2-2xy+y^2\right)-12x^2=3\left(x-y\right)^2-12x^2=3\left[\left(x-y\right)^2-4x^2\right]=3\left(x-y-2x\right)\left(x-y+2x\right)=3\left(-x-y\right)\left(3x-y\right)\)
b)\(3x^2y^2-6x^2y^3+12x^2y^2=3x^2y^2\left(1-2y+4\right)=3x^2y^2\left(5-2y\right)\)
c) \(3x^2-3y^2+12x-12y=3\left(x^2-y^2\right)+12\left(x-y\right)=3\left(x-y\right)\left(x+y+4\right)\)
a: \(3x^2-6xy+3y^2-12x^2\)
\(=3\left(x^2-2xy+y^2-4x^2\right)\)
\(=3\left[\left(x-y\right)^2-4x^2\right]\)
\(=3\left(x-y-2x\right)\left(x-y+2x\right)\)
\(=3\left(-x-y\right)\left(3x-y\right)\)
b: \(3x^2y^2-6x^2y^3+12x^2y^2\)
\(=3x^2y^2\left(1-2y+4\right)\)
\(=3x^2y^2\left(-2y+5\right)\)
c: Ta có: \(3x^2-3y^2+12x-12y\)
\(=3\left(x-y\right)\left(x+y\right)+12\left(x-y\right)\)
\(=3\left(x-y\right)\left(x+y+4\right)\)
\(1,=3x^2-6x+x-2=3x^2-5x-2\\ 2,??\\ 3,=3x^3y^2:3xy+6x^2y^3:3xy-12xy^4:3xy=x^2y+2xy^2-4y^3\\ 4,=3x^3y^2:4xy+6x^2y^3:4xy-12xy^4:4xy\\ =\dfrac{3}{4}x^2y+\dfrac{3}{2}xy^2-3x^3\\ 5,\left(2x^3-5x^2+7x-6\right):\left(2x-3\right)=x^2-x+2\\ 6,\left(x^4-x^3+3x^2+x+2\right):\left(x^2-1\right)=x^2-x+4\left(dư6\right)\)
1: =3x^2+x-6x-2=3x^2-5x-2
3: =x^2y+2xy^2-4y^3
4: =3/4x^2y+3/2xy^2-3y^3
5: \(=\dfrac{2x^3-3x^2-2x^2+3x+4x-6}{2x-3}=x^2-x+2\)
b) x2-3x+xy-3y
=\(\left(x^2+xy\right)-\left(3x+3y\right)\)
=\(x\left(x+y\right)-3\left(x+y\right)\)
=\(\left(x-3\right)\left(x+y\right)\)
c) x2-y2-4x+4
=(\(x^2-4x+4\))\(-y^2\)
=\(\left(x-2\right)^2\) \(-y^2\)
=(\(x-y-2\)) \(\left(x+y-2\right)\)
\(a.6x^3y^2.\left(2-x\right)+9x^2y^2.\left(x-2\right)\\ =6x^3y^2.\left(2-x\right)-9x^2y^2.\left(2-x\right)\\ =3x^2y^2\left(2-x\right)\left(2x-3\right)\)
Lời giải:
a.
$=6x^3y^2(2-x)-9x^2y^2(2-x)$
$=(2-x)(6x^3y^2-9x^2y^2)$
$=(2-x).3x^2y^2(2x-3)=3x^2y^2(2-x)(2x-3)$
b.
$=(x^2-y^2)-(4x-4y)=(x-y)(x+y)-4(x-y)$
$=(x-y)(x+y-4)$
c.
$81x^2-(9y^2-6yz+z^2)$
$=(9x)^2-(3y-z)^2=(9x-3y+z)(9x+3y-z)$
\(a,=\left(x-2\right)\left(9x^2y^2-6x^3y^2\right)=3x^2y^2\left(3-2x\right)\left(x-2\right)\\ b,=5x\left(x^2-y^2\right)+20x\left(x+y\right)=5x\left(x-y\right)\left(x+y\right)+20x\left(x+y\right)\\ =5\left(x+y\right)\left(x^2-xy+4x\right)\\ c,=8x^2+2x-12x-3=2x\left(4x+1\right)-3\left(4x+1\right)=\left(2x-3\right)\left(4x+1\right)\)
\(2,=x^2-3^2=\left(x-3\right)\left(x+3\right)\\ 3,=\left(x+y-x+y\right)\left(x+y+x-y\right)\\ =2y\cdot2x=4xy\)
\(3x^3y^2-6x^2y^3+9x^2y^2\)
\(=3x^2y^2\left(x-2y+3\right)\)
3x3y2 - 6x2y3 + 9x2y2
= 3x2y2 ( x - 2y + 3 )
# Aeri #