-(1-x)^2+25 . Tìm nghiệm giúp mình với
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: \(x^2-\dfrac{1}{4}=0\)
\(x^2=0-\dfrac{1}{4}=-\dfrac{1}{4}\)
Vì x2 ≥ 0 ở mọi x
Mà x2 ≤ 0
Nên đa thức f(x) không có nghiệm
Cho f(x)=0
=>x^2-1/4=0
=>x^2=0+1/4
=>x^2=1/4
=>x=1/2 hoặc x=-1/2
Vậy nghiệm của đa thức trên là 1/2 và -1/2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Thay x=1 vào f(x), ta được:
\(\left(m-1\right)\cdot1^2-3m\cdot1+2=0\)
\(\Leftrightarrow m-1-3m+2=0\)
\(\Leftrightarrow-2m=-1\)
hay \(m=\dfrac{1}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b, \(\Delta'=b'^2-ac=\left[-\left(m-1\right)\right]^2-1.\left(-m-3\right)=m^2-2m+1+m+3\)
\(=m^2-m+4=m^2-m+\frac{1}{4}+\frac{15}{4}=\left(m-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{15}{4}>0\)
Vậy pt (1) có 2 nghiệm x1,x2 với mọi m
Theo hệ thức vi-et ta có: \(\hept{\begin{cases}x_1+x_2=2\left(m-1\right)\left(2\right)\\x_1x_2=-m-3\left(3\right)\end{cases}}\)
Ta có: \(x_1^2+x_2^2=10\Leftrightarrow\left(x_1+x_2\right)^2-2x_1x_2=10\)
<=>\(4\left(m-1\right)^2-2\left(-m-3\right)=10\)
<=>\(4m^2-8m+4+2m+6=10\)
<=>\(4m^2-6m+10=10\Leftrightarrow2m\left(2m-3\right)=0\)
<=>\(\orbr{\begin{cases}m=0\\m=\frac{3}{2}\end{cases}}\)
c, Từ (2) => \(m=\frac{x_1+x_2+2}{2}\)
Thay m vào (3) ta có: \(x_1x_2=\frac{-x_1-x_2-2}{2}-3=\frac{-x_1-x_2-8}{2}\)
<=>\(2x_1x_2+x_1+x_2=-8\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}m< 0\\\Delta=\left(m+1\right)^2-4m\left(m-1\right)< 0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}m< 0\\-3m^2+7m+1< 0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow m< \dfrac{7-\sqrt{61}}{6}\)
2.
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}m>0\\\Delta'=4\left(m+1\right)^2-m\left(m-5\right)\le0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}m>0\\3m^2+13m+4\le0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}m>0\\-4\le m\le-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
Không tồn tại m thỏa mãn
Gọi H(x) = - (1-x)^2 + 25
Để H(x) = 0
=> - (1 -x) ^2 + 25 =0
=> - (1-x) ^2 = -25
=> (1-x)^2 = 25
(1-x) ^2 = 5^2 = (-5)^2
=> 1-x = 5 => 1-x = -5
x = -4 x = 6
KL: x= -4; x= 6 là nghiệm của đa thức H(x)
Chúc bn học tốt !!