Tìm x , biết :
2x2 - 72 = 0
Nhanh nha
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Lời giải:
$2x^2+4x+2=72$
$\Leftrightarrow 2(x^2+2x+1)=72$
$\Leftrightarrow 2(x+1)^2=72$
$\Leftrightarrow (x+1)^2=36$
$\Rightarrow x+1=\pm 6$
$\Rightarrow x=5$ hoặc $x=-7$
Ta có : x + 4 > x - 9
\(\left\{{}\begin{matrix}x+4>0\\x-9< 0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>-4\\x< 9\end{matrix}\right.\)<=> -4 < x < 9
\(\left(x+4\right)\left(x-9\right)< 0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x+4>0\\x-9< 0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x+4< 0\\x-9>0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x>-4\\x< 9\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x< -4\\x>9\left(ktm\right)\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow-4< x< 9\)
\(\left(x-1\right)^{x+1}-\left(x-1\right)^{x+12}=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)^{x+1}\left[1-\left(x-1\right)^{11}\right]=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x-1\right)^{x+11}=0\\\left(x-1\right)^{11}=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x-1=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)
a) (3x – 2)(4x + 5) = 0
⇔ 3x – 2 = 0 hoặc 4x + 5 = 0
⇔ 3x = 2 hoặc 4x = -5
⇔ x = \(\dfrac{2}{3}\) hoặc x = \(\dfrac{-5}{4}\)
Vậy tập nghiệm là S = {\(\dfrac{2}{3}\); \(\dfrac{-5}{4}\)}
b) 2x(x – 3) + 5(x – 3) = 0
⇔ (x – 3)(2x + 5) = 0
⇔ x – 3 = 0 hoặc 2x + 5 = 0
⇔ x = 3 hoặc 2x = \(-5\)
⇔ x = 3 hoặc x = \(\dfrac{-5}{2}\)
Vậy tập nghiệp là S = {3; \(\dfrac{-5}{2}\)}
đề đúng mà cậu , dấu bị lỗi là sao ? mình ghĩ rõ ben dưới dấu chấm là x còn gì '-'
ta có:
\(2^x+2^y=72\)
Giả sử x > y
2x + 2y = 72
<=> 2y.(2x-y + 1) = 72 (*)
Do x > y nên 2x-y + 1 thuộc N và chia 2 dư 1
Kết hợp với (*) lại có: 72 chia hết cho 2x-y + 1
Nên 2x-y + 1 thuộc {1;3;9}
Giá trị tương ứng của 2y là: 72; 24; 8
Ta thấy 2y = 8 thỏa mãn => y = 3
Kết hợp với đề => x = 6
Vậy (x;y) = (3;6) ; (x;y) = (6;3)
\(2x^2=72\)
\(x^2=36\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-6\\x=6\end{cases}}\)
\(2x^2=72\)tự suy luận ra nhé bn
\(x^2=72:2=36=6\cdot6\)
\(\Rightarrow x=6\)