Tìm x
2/3-1/2*(x-1/2/3)=-6
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(x+2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=-2\end{matrix}\right.\\ b,\Leftrightarrow x^3-27-x^3+4x=1\\ \Leftrightarrow4x=28\Leftrightarrow x=7\\ c,\Leftrightarrow4x^2-4x-8=0\\ \Leftrightarrow x^2-x-2=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-1\end{matrix}\right.\\ d,\Leftrightarrow2x^2+6x+x+3=0\\ \Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(2x+1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Bạn nên viết đề bằng công thức toán (biểu tượng $\sum$ góc trái khung soạn thảo) để được hỗ trợ tốt hơn.
thỏa mãn cái biểu thức á bạn, chỗ \(x_2\) ( trước dấu "=" ) có mũ 2 không?
Theo đề là Ko bạn ạ. Thế nên mình mới nhờ các bạn giúp ạ
a: Ta có: \(3\left(2x-3\right)+2\left(2-x\right)=-3\)
\(\Leftrightarrow6x-9+4-2x=-3\)
\(\Leftrightarrow4x=2\)
hay \(x=\dfrac{1}{2}\)
Lời giải:
a.
PT $\Leftrightarrow 3x^2+\frac{x}{2}-3x^2+3x+2=0$
$\Leftrightarrow \frac{7}{2}x+2=0$
$\Leftrightarrow \frac{7}{2}x=-2$
$\Leftrightarrow x=-2: \frac{7}{2}=\frac{-4}{7}$
b.
PT $\Leftrightarrow 5x^2-3-5x^2-6x=0$
$\Leftrightarrow -3-6x=0$
$\Leftrightarrow 6x=-3$
$\Leftrightarrow x=\frac{-3}{6}=\frac{-1}{2}$
1) `x^2+4-2(x-1)=(x-2)^2`
`<=>x^2+4-2x+2=x^2-4x+4`
`<=>-2x+2=-4x`
`<=>2x=-2`
`<=>x=-1`
.
2) ĐKXĐ: `x \ne \pm 3`
`(x+3)/(x-3)-(x-1)/(x+3)=(x^2+4x+6)/(x^2-9)`
`<=>(x+3)^2-(x-1)(x-3)=x^2+4x+6`
`<=>x^2+6x+9-x^2+4x-3=x^2+4x+6`
`<=>10x+6=x^2+4x+6`
`<=>x^2-6x=0`
`<=>x(x-6)=0`
`<=>x=0;x=6`
.
3) ĐKXĐ: `x \ne \pm 3`
`(3x-3)/(x^2-9) -1/(x-3 )= (x+1)/(x+3)`
`<=>(3x-3)-(x+3)=(x+1)(x-3)`
`<=> 2x-6=x^2-2x-3`
`<=>x^2-4x+3=0`
`<=>x^2-x-3x+3=0`
`<=>x(x-1)-3(x-1)=0`
`<=>(x-3)(x-1)=0`
`<=> x=3;x=1`
Vậy...
1) \(\left(\dfrac{1}{2}x+3\right)\left(x^2-4x-6\right)\)
\(=\dfrac{1}{2}x^3-2x^2-3x+3x^2-12x-18\)
\(=\dfrac{1}{2}x^3+x^2-15x-18\)
2) \(\left(6x^2-9x+15\right)\left(\dfrac{2}{3}x+1\right)\)
\(=4x^3+6x^2-6x^2-9x+10x+15\)
\(=4x^3+x+15\)
3) Ta có: \(\left(3x^2-x+5\right)\left(x^3+5x-1\right)\)
\(=3x^5+15x^2-3x^2-x^4-5x^2+x+5x^3+25x-5\)
\(=3x^5-x^4+5x^3+10x^2+26x-5\)
4) Ta có: \(\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-2\right)\)
\(=\left(x^2-1\right)\left(x-2\right)\)
\(=x^3-2x^2-x+2\)