phân tích x-2018x^2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^3+2018x^2-2018x+2019\)
\(=\left(x^3+2019x^2\right)-\left(x^2+2019x\right)+\left(x+2019\right)\)
\(=x^2\left(x+2019\right)-x\left(x+2019\right)+\left(x+2019\right)\)
\(=\left(x+2019\right)\left(x^2-x+1\right)\)
Tham khảo nhé~
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^4+2019x^2+2018x+2019\)
\(=x^4-x^3+x^3+2019x^2-x^2+x^2+2019x-x+2019\)
\(=\left(x^4-x^3+2019x^2\right)+\left(x^3-x^2+2019x\right)+\left(x^2-x+2019\right)\)
\(=x^2\left(x^2-x+2019\right)+x\left(x^2-x+2019\right)+\left(x^2-x+2019\right)\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+2019\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\text{a) }4x^{16}+81=4x^4+36x^2+81-36x^8\)
\(=\left(4x^{16}+36x^8+81\right)-36x^8\)
\(=\left[\left(2x^8\right)^2+2.2x^8.9+9^2\right]+\left(6x^4\right)^2\)
\(=\left(2x^8+9\right)^2-\left(6x^4\right)^2\)
\(=\left(2x^8+9-6x^4\right)\left(2x^8+9+6x^4\right)\)
\(\text{b) }x^4+2018x^2+2017x+2018\)
\(=x^4+2018x^2+2018x-x+2018\)
\(=\left(x^4-x\right)+\left(2018x^2+2018x+2018\right)\)
\(=x\left(x^3-1\right)-2018\left(x^2+x+1\right)\)
\(=x\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+2018\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x^2-x\right)\left(x^2+x+1\right)+2018\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+2018\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : x4 + 2018x2 + 2017x + 2018
= x4 - x + 2018x2 + 2018x + 2018
= x(x3 - 1) + 2018(x2 + x + 1)
= x(x - 1)(x2 + x + 1) + 2018(x2 + x + 1)
= (x2 + x + 1)(x2 - x + 2018)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: x=2017
nên x+1=2018
Ta có: \(P=x^{15}-2018x^{14}+2018x^{13}-2018x^{12}+...+2018x^3-2018x^2+2018x-2018\)
\(=x^{15}-\left(x+1\right)\cdot x^{14}+\left(x+1\right)\cdot x^{13}-\left(x+1\right)\cdot x^{12}+...+\left(x+1\right)\cdot x^3-\left(x+1\right)\cdot x^2+\left(x+1\right)\cdot x-\left(x+1\right)\)
\(=x^{15}-x^{15}-x^{14}+x^{14}+x^{13}-x^{13}+...+x^3-x^3+x^2-x^2+x-x-1\)
=-1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
F(x)=\(x^7-2018x^6+2018x^5-2018x^4+2018x^3-2018x^2+2018x+1.\)
x=2017=>2018=x+1 thay vào F(x) ta có:
F(x)=x+1=2018
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(P\left(x\right)=x^{2017}-2018x^{2017}+2018x^{2016}-...-2018x+1\)
Vì \(x=2017\)
\(\Leftrightarrow x+1=2018\)
Thay vào P(x) ta được :
\(P\left(x\right)=x^{2017}-x^{2017}\left(x+1\right)+x^{2016}\left(x+1\right)-...-x\left(x+1\right)+1\)
\(P\left(x\right)=x^{2017}-x^{2018}-x^{2017}+x^{2017}+x^{2016}-...-x^2-x+1\)
\(P\left(x\right)=-x^{2018}+1\)
\(P\left(x\right)=-2017^{2018}+1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
Ta có:
\(A=x^5-2018x^4+2018x^3-2018x^2+2018x-1000\)
\(A=(x^5-2017x^4)-(x^4-2017x^3)+(x^3-2017x^2)-(x^2-2017x)+x-1000\)
\(A=x^4(x-2017)-x^3(x-2017)+x^2(x-2017)-x(x-2017)+x-1000\)
Tại \(x=2017\Rightarrow A=2017^4.0-2017^3.0+2017^2.0-2017.0+2017-1000\)
\(A=2017-1000=1017\)