giải PT sau :
|3x|-|2x+2|=5
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\Rightarrow2x+1=5\left(3x+2\right)\)
=> 2x + 1 = 15x + 10
=> -13x - 9 = 0
\(\Rightarrow x=-\dfrac{9}{13}\)
2x³ + 3x² + 6x + 5 = 0
⇔ 2x³ + 2x² + x² + x + 5x + 5 = 0
⇔ (2x³ + 2x²) + (x² + x) + (5x + 5) = 0
⇔ 2x²(x + 1) + x(x + 1) + 5(x + 1) = 0
⇔ (x + 1)(2x² + x + 5) = 0
⇔ (x + 1)[2(x² + 2.x.1/4 + 1/16) + 79/16] = 0
⇔ (x + 1)[(2(x + 1/4)² + 79/16] = 0
⇔ x + 1 = 0 (do 2(x + 1/4)² + 79/16 > 0 với mọi x)
⇔ x = -1
Vậy S = {-1}
\(2x^2+3x+3=5\sqrt{2x^2+3x+9}\)
\(\Leftrightarrow2x^2+3x+3=5\sqrt{2x^2+3x+3+6}\)(*)
Đặt \(2x^2+3x+3=a\)
(*) \(\Leftrightarrow a=5\sqrt{a+6}\)
\(\Leftrightarrow a^2=25\left(a+6\right)\)
\(\Leftrightarrow a^2-25a-150=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-30\right)\left(a+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=30\\a=-5\end{matrix}\right.\)
Trả lại biến cũ: \(2x^2+3x+3=30\Leftrightarrow2x^2+3x-27=0\)\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(2x+9\right)=0\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\frac{9}{2}\end{matrix}\right.\)
\(2x^2+3x+3=-5\Leftrightarrow2x^2+3x+8=0\)\(\Leftrightarrow\left(x\sqrt{2}+\frac{3\sqrt{2}}{4}\right)^2=-\frac{55}{8}\left(L\right)\)
Đat: \(2x^2+3x+3=a\)
\(\Rightarrow a=5\sqrt{a+6}\Leftrightarrow a^2=25a+150\Leftrightarrow a^2-25a-150=0\Leftrightarrow\left(a-12,5\right)^2=6,25\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=10\\a=15\end{matrix}\right.\) \(+,a=10\Leftrightarrow x^2+3x+3=10\Leftrightarrow\left(x+\frac{3}{2}\right)^2=9,25\Leftrightarrow x=\pm\sqrt{9,25}-\frac{3}{2}\)
\(+,a=15\Leftrightarrow x^2+3x+2,25=14,25\Leftrightarrow\left(x+\frac{3}{2}\right)^2=14,25\Leftrightarrow x=\pm\sqrt{14,25}-\frac{3}{2}\)
\(3x\left(x+5\right)-\left(x+2\right)^2=2x^2+7\)
\(\Leftrightarrow3x^2+15x-x^2-4x-4=2x^2+7\)
\(\Leftrightarrow3x^2-2x^2-x^2+15x-4x=7+4\)
\(\Leftrightarrow11x=11\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
https://www.youtube.com/channel/UCT23clmdY5azigRNMRDxGfw
đăng kí hộ
ta có : x^5+2x^4+3x^3+3x^2+2x+1=0
\(\Leftrightarrow\)x^5+x^4+x^4+x^3+2x^3+2x^2+x^2+x+x+1=0
\(\Leftrightarrow\)(x^5+x^4)+(x^4+x^3)+(2x^3+2x^2)+(x^2+x)+(x+1)=0
\(\Leftrightarrow\)x^4(x+1)+x^3(x+1)+2x^2(x+1)+x(x+1)+(x+1)=0
\(\Leftrightarrow\)(x+1)(x^4+x^3+2x^2+x+1)=0
\(\Leftrightarrow\)(x+1)(x^4+x^3+x^2+x^2+x+1)=0
\(\Leftrightarrow\)(x+1)[x^2(x^2+x+1)+(x^2+x+1)]=0
\(\Leftrightarrow\)(x+1)(x^2+x+1)(x^2+1)=0
VÌ x^2+x+1=(x+\(\dfrac{1}{2}\))^2+\(\dfrac{3}{4}\)\(\ne0\) và x^2+1\(\ne0\)
\(\Rightarrow\)x+1=0
\(\Rightarrow\)x=-1
CÒN CÂU B TỰ LÀM (02042006)
b: x^4+3x^3-2x^2+x-3=0
=>x^4-x^3+4x^3-4x^2+2x^2-2x+3x-3=0
=>(x-1)(x^3+4x^2+2x+3)=0
=>x-1=0
=>x=1
a, \(5\left|2x-1\right|-3=7\Leftrightarrow5\left|2x-1\right|=10\Leftrightarrow\left|2x-1\right|=2\)
TH1 : \(2x-1=2\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)
TH2 : \(2x-1=-2\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\)
b, \(\left(2x+3\right)\left(x-2\right)-x^2+4=0\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\left(x-2\right)-\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x+3-x-2\right)=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow x=-1;x=2\)
c, \(\frac{2x-3}{2}< \frac{1-3x}{-5}\Leftrightarrow\frac{2x-3}{2}+\frac{1-3x}{5}< 0\)
\(\Leftrightarrow\frac{10x-15+2-6x}{10}< 0\Rightarrow4x-13< 0\Leftrightarrow x< \frac{13}{4}\)
Bài 1:
c) |2x - 1| = x + 2
<=> 2x - 1 = +(x + 2) hoặc -(x + 2)
* 2x - 1 = x + 2
<=> 2x - x = 2 + 1
<=> x = 3
* 2x - 1 = -(x + 2)
<=> 2x - 1 = x - 2
<=> 2x - x = -2 + 1
<=> x = -1
Vậy.....
b: \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-x-2=x^2+2x\\x^2-x-2=-x^2-2x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-3x-2=0\\2x^2+x-2=0\end{matrix}\right.\)
hay \(x\in\left\{-\dfrac{2}{3};\dfrac{-1+\sqrt{17}}{4};\dfrac{-1-\sqrt{17}}{4}\right\}\)
c: \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x^2+10x+21=x^2-20x-9\\3x^2+10x+21=-x^2+20x+9\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x^2+30x+30=0\\4x^2-10x+12=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\left\{\dfrac{-15+\sqrt{165}}{2};\dfrac{-15-\sqrt{165}}{2}\right\}\)
Nếu \(x>0\)thì phương trình có dạng:
\(3x-\left(2x+2\right)=5\)
\(\Leftrightarrow\)\(3x-2x-2=5\)
\(\Leftrightarrow\) \(x-2=5\)
\(\Leftrightarrow\) \(x=7\) (thỏa mãn)
Nếu \(-1< x< 0\)thì phương trình có dạng:
\(-3x-\left(2x+2\right)=5\)
\(\Leftrightarrow\)\(-3x-2x-2=5\)
\(\Leftrightarrow\)\(-5x=7\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=-1,4\) (ko thỏa mãn)
Nếu \(x< -1\)thì phương trình có dạng:
\(-3x+\left(2x+2\right)=5\)
\(\Leftrightarrow\)\(-3x+2x+2=5\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=-3\) (thỏa mãn)
Vậy....