câu hỏi như sau:\(\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}-\sqrt{3}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1) \(\sqrt{\left(1-\sqrt{2}\right)^2}\)\(+\sqrt{\left(\sqrt{2}+3\right)^2}\)
\(=1-\sqrt{2}+\sqrt{2}+3\)
\(=4\)
2) \(\sqrt{\left(\sqrt{3}-2\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}\)
\(=\sqrt{3}-2+\sqrt{3}-1\)
\(=2\sqrt{3}-3\)
1:
a: \(\sqrt{25}+\sqrt{49}=5+7=12\)
b: \(\sqrt{121}-\sqrt{81}=11-9=2\)
2: x>-2
=>2x>-4
=>2x+1>-3
=>Với x>-2 thì \(\sqrt{2x+1}\) chưa chắc có nghĩa
3:
a: \(\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}-\sqrt{3}\)
\(=\left|\sqrt{3}-1\right|-\sqrt{3}\)
\(=\sqrt{3}-1-\sqrt{3}=-1\)
b: \(\left(\sqrt{28}-2\sqrt{14}+\sqrt{7}\right)\cdot\sqrt{7}+7\sqrt{8}\)
\(=\left(3\sqrt{7}-2\sqrt{14}\right)\cdot\sqrt{7}+14\sqrt{2}\)
\(=21-14\sqrt{2}+14\sqrt{2}=21\)
c:
\(\dfrac{\sqrt{27}-\sqrt{108}+\sqrt{12}}{\sqrt{3}}\)
\(=\dfrac{3\sqrt{3}-6\sqrt{3}+2\sqrt{3}}{\sqrt{3}}=3+2-6=-1\)
\(A=3\left(x+2\sqrt{x}\right)-\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)\)
\(=3x+6\sqrt{x}-\left(x-1\right)\)
\(=3x+6\sqrt{x}-x+1\)
\(=2x+6\sqrt{x}+1\)
\(B=\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)-2\left(\sqrt{x}-1\right)^2\)
\(=x+3\sqrt{x}+\sqrt{x}+3-2\left(x-2\sqrt{x}+1\right)\)
\(=x+4\sqrt{x}+3-2x+4\sqrt{x}-2\)
\(=-x+8\sqrt{x}+1\)
\(C=3x-3\sqrt{x}-2+\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)\)
\(=3x-3\sqrt{x}-2+\left(\sqrt{x^2}-1\right)\)
\(=3x-3\sqrt{x}-2+x-1\)
\(=4x-3\sqrt{x}-3\)
\(D=\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)-\left(2\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)\)
\(=x-9-\left(2x-3\sqrt{x}-2\right)\)
\(=x-9-2x+3\sqrt{x}+2\)
\(=-x+3\sqrt{x}-7\)
\(E=\left(\sqrt{x}+4\right)\left(\sqrt{x}-4\right)-2\left(2\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)\)
\(=\sqrt{x^2}-2^2-2\left(2x+4\sqrt{x}-\sqrt{x}-2\right)\)
\(=x-4-2\left(2x+3\sqrt{x}-2\right)\)
\(=x-4-4x-6\sqrt{x}+4\)
\(=-3-6\sqrt{x}\)
\(=\sqrt{3}-1+\sqrt{\left(6-\sqrt{3}\right)^2}=\sqrt{3}-1+6-\sqrt{3}=5\)
\(\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}+\sqrt{39-2\sqrt{108}}\)
\(=\sqrt{3}-1+6-\sqrt{3}\)
=5
\(1,B=9-5=4\\ 2,\dfrac{\sqrt{5}+1}{3-2\sqrt{2}}-\dfrac{\sqrt{10}}{\sqrt{5}-2}+3\left(\sqrt{2}-\sqrt{5}\right)\\ =\left(\sqrt{5}+1\right)\left(3+2\sqrt{2}\right)-\sqrt{10}\left(\sqrt{5}+2\right)+3\sqrt{2}-3\sqrt{5}\\ =3\sqrt{5}+2\sqrt{10}+3+2\sqrt{2}-5\sqrt{2}-2\sqrt{10}+3\sqrt{2}-3\sqrt{5}=3\)
\(3,\\ a,\left(\dfrac{\sqrt{x}+\sqrt{y}}{1-\sqrt{xy}}+\dfrac{\sqrt{x}+\sqrt{y}}{1+\sqrt{xy}}\right):\left(1+\dfrac{x+y+2xy}{1-xy}\right)\left(x,y\ge0;xy\ne1\right)\\ =\dfrac{\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\left(1+\sqrt{xy}\right)+\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\left(1-\sqrt{xy}\right)}{1-xy}:\dfrac{1-xy+x+y+2xy}{1-xy}\\ =\dfrac{\sqrt{x}+x\sqrt{y}+\sqrt{y}+y\sqrt{x}+\sqrt{x}-x\sqrt{y}+\sqrt{y}-y\sqrt{x}}{1-xy}\cdot\dfrac{1-xy}{1+x+y+xy}\\ =\dfrac{2\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)}{\left(1+x\right)+y\left(1+x\right)}=\dfrac{2\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)}{\left(1+y\right)\left(1+x\right)}\)
\(b,x=\dfrac{2}{2+\sqrt{3}}=\dfrac{2\left(2-\sqrt{3}\right)}{1}=4-2\sqrt{3}\Leftrightarrow\sqrt{x}=\sqrt{3}-1\)
Thay vào BT
\(=\dfrac{2\left(\sqrt{3}-1+\sqrt{y}\right)}{\left(1+y\right)\left(1+4-2\sqrt{3}\right)}=\dfrac{2\sqrt{3}-2+2\sqrt{y}}{\left(1+y\right)\left(3-2\sqrt{3}\right)}\\ =\dfrac{2\sqrt{3}-2+2\sqrt{y}}{3-2\sqrt{3}+3y-2y\sqrt{3}}\)
từ dòng cuối là sai rồi bạn à
Bạn bỏ dòng cuối đi còn lại đúng rồi
Ở tử đặt nhân tử chung căn x chung rồi lại đặt căn x +1 chung
Ở mẫu tách 3 căn x ra 2 căn x +căn x rồi đặt nhân tử 2 căn x ra
rút gọn được \(\frac{3\sqrt{x}-5}{2\sqrt{x}+1}\)
\(a,=\dfrac{\sqrt{5}+1+\sqrt{5}-1}{\left(\sqrt{5}-1\right)\left(\sqrt{5}+1\right)}=\dfrac{2\sqrt{5}}{4}=\dfrac{\sqrt{5}}{2}\\ b,=\sqrt{\left(3-\sqrt{5}\right)^2}+\left|2-\sqrt{5}\right|=3-\sqrt{5}+\sqrt{5}-2=1\\ c,=\dfrac{2\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)}{2}-\dfrac{-\sqrt{3}\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)}{\sqrt{5}-\sqrt{3}}=\sqrt{5}-\sqrt{3}+\sqrt{3}=\sqrt{5}\)
1) ĐK:x\(\ge\frac{1}{2}\)
PT\(\Leftrightarrow\sqrt{2x-1}=x\)
\(\Leftrightarrow\begin{cases}x\ge0\\2x-1=x^2\end{cases}\)
\(\Leftrightarrow\begin{cases}x\ge0\\x=1\end{cases}\)
\(\Leftrightarrow x=1\) (thỏa mãn)
\(A=\frac{\left(3+\sqrt{5}\right)^2+\left(3-\sqrt{5}\right)^2}{\left(3+\sqrt{5}\right)\left(3+\sqrt{5}\right)}\)
\(A=\frac{18+10}{4}\)
\(A=7\)
Câu 1:
\(A=\left(2\sqrt{3}+4\cdot\sqrt{27}-\sqrt{108}\right):2\sqrt{3}\)
\(=\dfrac{\left(2\sqrt{3}+4\cdot3\sqrt{3}-6\sqrt{3}\right)}{2\sqrt{3}}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{3}+12\sqrt{3}-6\sqrt{3}}{2\sqrt{3}}=\dfrac{8\sqrt{3}}{2\sqrt{3}}=4\)
\(B=\sqrt{9+4\sqrt{5}}-2\left(\sqrt{5}+1\right)\)
\(=\sqrt{5+2\cdot\sqrt{5}\cdot2+4}-2\left(\sqrt{5}+1\right)\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{5}+2\right)^2}-2\left(\sqrt{5}+1\right)\)
\(=\sqrt{5}+2-2\sqrt{5}-2=-\sqrt{5}\)
Câu 2:
a:
b: Tọa độ giao điểm của (d1) và (d2) là:
\(\left\{{}\begin{matrix}x+2=-x+4\\y=x+2\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}2x=2\\y=x+2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=1+2=3\end{matrix}\right.\)
Thay x=1 và y=3 vào (d3), ta được:
\(m\cdot1+m=3\)
=>2m=3
=>\(m=\dfrac{3}{2}\)
Câu 4:
a: Xét (O) có
ΔCAB nội tiếp
AB là đường kính
Do đó: ΔCAB vuông tại C
Xét tứ giác CMON có \(\widehat{CMO}=\widehat{CNO}=\widehat{MCN}=90^0\)
=>CMON là hình chữ nhật
b: Ta có: ΔCAB vuông tại C
=>CA\(\perp\)CB tại C
=>AC\(\perp\)EB tại C
Xét ΔAEB vuông tại A có AC là đường cao
nên \(EC\cdot CB=AC^2\left(1\right)\)
Xét ΔCAB vuông tại C có CH là đường cao
nên \(AH\cdot AB=AC^2\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) suy ra \(EC\cdot CB=AH\cdot AB\)
c: Ta có: ΔOAC cân tại O
mà OM là đường cao
nên OM là phân giác của góc AOC
Xét ΔOAI và ΔOCI có
OA=OC
\(\widehat{AOI}=\widehat{COI}\)
OI chung
Do đó: ΔOAI=ΔOCI
=>\(\widehat{OAI}=\widehat{OCI}=90^0\)
Ta có: ΔOBC cân tại O
mà ON là đường cao
nên ON là phân giác của góc COB
Xét ΔOBF và ΔOCF có
OB=OC
\(\widehat{BOF}=\widehat{COF}\)
OF chung
Do đó: ΔOBF=ΔOCF
=>\(\widehat{OBF}=\widehat{OCF}=90^0\)
Ta có: \(\widehat{ICF}=\widehat{ICO}+\widehat{FCO}\)
\(=90^0+90^0=180^0\)
=>I,C,F thẳng hàng
=>OC\(\perp\)IF tại C
Xét (O) có
OC là bán kính
IF\(\perp\)OC tại O
Do đó: IF là tiếp tuyến của (O)
\(\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}-\sqrt{3}\)
\(=\left|\sqrt{3}-1\right|-\sqrt{3}=\sqrt{3}-1-\sqrt{3}=-1\)