K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

26 tháng 2 2018

Đặt \(x+2=t\) ta có:

\(pt\Leftrightarrow\left(t+1\right)^3-\left(t-1\right)^3=56\)

\(\Leftrightarrow t^3+3t^2+3t+1-t^3+3t^2-3t+1=56\)

\(\Leftrightarrow6t^2-54=0\Leftrightarrow6\left(t-3\right)\left(t+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}t=3\\t=-3\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=3\\x+2=-3\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-5\end{cases}}\)

26 tháng 2 2018

(x + 3)3 - (x + 1)3 = 56

<=> x3 + 9 . x2 + 27x + 27 - x3 - 3 . x2 - 3x - 1 = 56

<=> 6 . x2 + 24x + 26 = 56

<=> 6 . x2 + 24x - 30 = 0

<=> 6 . x2 - 6x + 30x - 30 = 0

<=> 6x . (x - 1) + 30 . (x - 1) = 0

<=> (x - 1)(6x + 30) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=5\end{cases}}\)

1 tháng 2 2017

E đây cx ngu Toán,sai thì thoy đừng ném đá

(x+3)^3 - (x+1)^3=56

<=>x^3 + 9.x^2+27x+27-x^3-3.x^2-3x-1=56

<=>6.x^2+24x+26=56

<=>6.x^2+24x-3=0

<=>6x^2-6x+30x=0

<=>6x(x-1)+30(x-1)=0

<=>(x-1)(6x+30)=0

<=>x=\(\hept{\begin{cases}1\\-5\end{cases}}\)

23 tháng 2 2019

pt đầu \(\Leftrightarrow x+1+\frac{1}{x+1}+x+7+\frac{7}{x+7}=x+3+\frac{3}{x+3}+x+5+\frac{5}{x+5}\)

\(\Rightarrow\frac{1}{x+1}+\frac{7}{x+7}=\frac{3}{x+3}+\frac{5}{x+5}\\ \Rightarrow\frac{8x+14}{x^2+8x+7}=\frac{8x+30}{x^2+8x+15}\)

\(\Leftrightarrow\left(4x+7\right)\left(x^2+8x+15\right)=\left(4x+15\right)\left(x^2+8x+7\right)\)

Đặt a=4x+7

      b=x2 +8x+7

như vậy ta được pt mới có dạng \(a\left(b+8\right)=b\left(a+8\right)\Leftrightarrow ab+8a=ab+8b\Rightarrow a=b\)

hay\(4x+7=x^2+8x+7\Rightarrow x^2+4x=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-4\end{cases}}\)

20 tháng 10 2015

x2-4x+3=x2-4X+4-1=(x+2)2-1=(x+2-1)(x+2+1)=(x+1)(x+3)

x8-28=(x4)2-(24)2=(x4-24)(x4+24)=(x2-22)(x2+22)(x4+24)=(x-2)(x+2)(x2+22)(x4+24)=(x-2)(x+2)(x2+4)(x4+16)

n3+3n2+2n=n(n2+3n+2)

x2-2xy+y2+x2y+xy2=(x-y)2+xy(x-y)=(x-y)(x-y+xy)

6 tháng 2 2019

ta có : x^5+2x^4+3x^3+3x^2+2x+1=0

\(\Leftrightarrow\)x^5+x^4+x^4+x^3+2x^3+2x^2+x^2+x+x+1=0

\(\Leftrightarrow\)(x^5+x^4)+(x^4+x^3)+(2x^3+2x^2)+(x^2+x)+(x+1)=0

\(\Leftrightarrow\)x^4(x+1)+x^3(x+1)+2x^2(x+1)+x(x+1)+(x+1)=0

\(\Leftrightarrow\)(x+1)(x^4+x^3+2x^2+x+1)=0

\(\Leftrightarrow\)(x+1)(x^4+x^3+x^2+x^2+x+1)=0

\(\Leftrightarrow\)(x+1)[x^2(x^2+x+1)+(x^2+x+1)]=0

\(\Leftrightarrow\)(x+1)(x^2+x+1)(x^2+1)=0

x^2+x+1=(x+\(\dfrac{1}{2}\))^2+\(\dfrac{3}{4}\)\(\ne0\) và x^2+1\(\ne0\)

\(\Rightarrow\)x+1=0

\(\Rightarrow\)x=-1

CÒN CÂU B TỰ LÀM (02042006)

b: x^4+3x^3-2x^2+x-3=0

=>x^4-x^3+4x^3-4x^2+2x^2-2x+3x-3=0

=>(x-1)(x^3+4x^2+2x+3)=0

=>x-1=0

=>x=1

25 tháng 2 2019

a) Thay a = -1 vào phương trình

\(\dfrac{x-1}{x+3}+\dfrac{x-3}{x+1}=2\)

\(\Rightarrow\dfrac{x^2-1+x^2-9}{\left(x+3\right)\left(x+1\right)}=2\)

\(\Rightarrow2x^2-10=2\left(x+3\right)\left(x+1\right)=2x^2+8x+6\)

\(\Rightarrow2x^2+8x+6-2x^{10}+10=0\)

\(\Rightarrow8x+16=0\Rightarrow x=-2\)

b, c Làm tương tự như câu a

d)

Phương trình nhận x = 1 làm nghiệm

=> \(\dfrac{1+a}{1+3}+\dfrac{1-3}{1-a}=2\)

\(\Rightarrow\dfrac{a+1}{4}+\dfrac{2}{a-1}=2\)

\(\Rightarrow\dfrac{a^2-1+8}{4\left(a-1\right)}=2\)

\(\Rightarrow a^2+7=2\left(4a-1\right)=8a-2\)

\(\Rightarrow a^2-8x+9=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=4+\sqrt{7}\\a=4-\sqrt{7}\end{matrix}\right.\)

25 tháng 2 2019

Math processing error rồi :<