Tim GTLN
a)\(A=4x-x^2+3\)
b)\(B=x-x^2\)
c)\(C=2x-2x^2-5\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(B=1-\sqrt{\left(x-1\right)^2+1}\)
(x-1)^2+1>=1
=>\(\sqrt{\left(x-1\right)^2+1}>=1\)
=>\(B< =0\)
Dấu = xảy ra khi x=1
b:
ĐKXĐ: -(x+2)^2+2>=0
=>-(x+2)^2>=2
=>(x+2)^2<=2
=>\(-\sqrt{2}-2< =x< =\sqrt{2}-2\)
\(-x^2+4x-2=-\left(x^2-4x+2\right)\)
\(=-\left(x^2-4x+4-2\right)=-\left(x-2\right)^2+2< =2\)
=>\(0< =\sqrt{4x-x^2-2}< =\sqrt{2}\)
=>1<=C<=căn 2+1
\(C_{max}=\sqrt{2}+1\Leftrightarrow x=2\)
a)Ta có:
\(A=4-x^2+2x=-\left(x^2-2x-4\right)=-\left(x^2-2x+1+3\right)\)
\(=-\left(x^2-2x+1\right)-3=-\left(x-1\right)^2-3\le-3\forall x\)
Vậy MaxA=-3 khi x=1
b) Ta có: \(B=4x-x^2=-\left(x^2-4x\right)=-\left(x^2-4x+4-4\right)=-\left(x-2\right)^2+4\le4\forall x\)Vậy MaxB=4 khi x=2
Bạn xem lại đề nhé.
a) \(A=x^2+5y^2+2xy-4x-8y+2015\)
\(A=x^2-4x+4-2y\left(x-2\right)+y^2+2011+4y^2\)
\(A=\left(x-2\right)^2-2y\left(x-2\right)+y^2+2011+4y^2\)
\(A=\left(x-2-y\right)^2+4y^2+2011\)
Vì \(\left(x-y-2\right)^2\ge0;4y^2\ge0\)
\(\Rightarrow A_{min}=2011\)
Dấu bằng xảy ra : \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-y-2=0\\4y^2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow}\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=0\end{matrix}\right.\)
Bài 2:
a: \(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-1\end{matrix}\right.\)
\(A=4x-x^2-3=-\left(x^2-4x+3\right)=-\left(x^2-4x+4-1\right)\)
\(A=-\left(\left(x-2\right)^2-1\right)=-\left(x-2\right)^2+1\le1\forall x\)
\(\Rightarrow GTLN\) của A là 1 khi \(-\left(x-2\right)^2=0\Leftrightarrow x-2=0\Leftrightarrow x=2\)
vậy GTLN của A là 1 khi \(x=2\)
\(B=-x^2-4x-2=-\left(x^2+4x+2\right)=-\left(x^2+4x+4-2\right)\)
\(B=-\left(\left(x+2\right)^2-2\right)=-\left(x+2\right)^2+2\le2\forall x\)
\(\Rightarrow GTLN\) của B là 2 khi \(-\left(x+2\right)^2=0\Leftrightarrow x+2=0\Leftrightarrow x=-2\)
vậy GTLN của B là 2 khi \(x=-2\)
\(C=2x-2x^2-5=-2\left(x^2-x+\dfrac{5}{2}\right)=-2\left(\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{9}{4}\right)\)
\(C=-2\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2-\dfrac{9}{2}\le-\dfrac{9}{2}\forall x\)
\(\Rightarrow GTLN\) của C là \(-\dfrac{9}{2}\) khi \(-2\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2=0\Leftrightarrow x-\dfrac{1}{2}=0\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
vậy GTLN của C là \(-\dfrac{9}{2}\) khi \(x=\dfrac{1}{2}\)
\(D=-2x^2-3x+5=-\left(2x^2+3x-5\right)=-\left(\left(\sqrt{2}x+\dfrac{3}{2\sqrt{2}}\right)-\dfrac{49}{8}\right)\)
\(D=-\left(\sqrt{2}x+\dfrac{3}{2\sqrt{2}}\right)^2+\dfrac{49}{8}\le\dfrac{49}{8}\forall x\)
\(\Rightarrow GTLN\) của D là \(\dfrac{49}{8}\) khi \(-\left(\sqrt{2}x+\dfrac{3}{2\sqrt{2}}\right)=0\Leftrightarrow\sqrt{2}x+\dfrac{3}{2\sqrt{2}}=0\Leftrightarrow\sqrt{2}x=\dfrac{-3}{2\sqrt{2}}\Leftrightarrow x=\dfrac{-3}{4}\)
vậy GTLN của D là \(\dfrac{49}{8}\) khi \(x=\dfrac{-3}{4}\)
A=4x-x2-3
Ta có: \(A=-\left(x^2-4x+3\right)\)
\(=-\left(x^2-2x-2x+3\right)\)
\(=-\left[x\left(x-2\right)-2\left(x-2\right)-1\right]\)
\(=-\left[\left(x-2\right)\left(x-2\right)-1\right]\)
\(=-\left[\left(x-2\right)^2-1\right]\)
Ta có: \(\left(x-2\right)^2-1\ge-1\forall x\Rightarrow-\left[\left(x-2\right)^2-1\right]\le1\forall x\)
Vậy GTLNA = 1 tại x = 2.
B-x^2-4x-2
Ta có: \(B=x^2-2x-2x-2\)
\(=x\left(x-2\right)-2\left(x-2\right)-6\)
\(=\left(x-2\right)\left(x-2\right)-6\)
\(=\left(x-2\right)^2-6\)
Ta có: \(\left(x-2\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow\left(x-2\right)^2-6\ge6\forall x\)
Vậy GTNNB = 6 tại x = 2.
C=2x-2x^2-5
Ta có: \(C=-2\left(x^2-x+\dfrac{5}{2}\right)\)
\(=-2\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2-\dfrac{9}{2}\) (làm tương tự 2 câu trên)
Ta có: \(-2\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2\le0\forall x\Rightarrow-2\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2-\dfrac{9}{2}\le-\dfrac{9}{2}\forall x\)
Vậy GTLNC = \(-\dfrac{9}{2}\) tại x = \(\dfrac{1}{2}\).
D=-2x^2-3x+5
Ta có: \(D=-2\left(x^2+\dfrac{3}{2}x-\dfrac{5}{2}\right)\)
\(=-2\left(x+\dfrac{3}{4}\right)^2+\dfrac{49}{8}\) (tương tự câu C)
Ta có: \(-2\left(x+\dfrac{3}{4}\right)^2\le0\forall x\Rightarrow-2\left(x+\dfrac{3}{4}\right)^2+\dfrac{49}{8}\le\dfrac{49}{8}\forall x\)
Vậy GTLND = \(\dfrac{49}{8}\) tại x = \(-\dfrac{3}{4}\).
Tim x,
a,2x^4-6x^3+x^2+6x-3=0
b,x^3-9x^2+26x+24=0
c, P= 2x^4 - 4x^3 + 6x^2 - 4x + 5 biet rang x^2 - x=7
a)\(2x^4-6x^3+x^2+6x-3=0\)
\(\Leftrightarrow2x^4-6x^3+3x^2-2x^2+6x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(2x^2-6x+3\right)-\left(2x^2-6x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)\left(2x^2-6x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(2x^2-6x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x-1=0\\x+1=0\\2x^2-6x+3=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\x=-1\\\Delta_{2x^2-6x+3}=\left(-6\right)^2-4\left(2.3\right)=12\end{array}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\x=-1\\x_{1,2}=\frac{6\pm\sqrt{12}}{4}\end{array}\right.\)
b)\(x^3+9x^2+26x+24=0\)
\(\Leftrightarrow x^3+5x^2+6x+4x^2+20x+24=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2+5x+6\right)+4\left(x^2+5x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+5x+6\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x+2=0\\x+3=0\\x+4=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-2\\x=-3\\x=-4\end{array}\right.\)
a) Đặt x^2+2x+2=t
\(\frac{4}{t-1}+\frac{3}{t+1}=\frac{3}{2}\Leftrightarrow\frac{4t+4+3t-3}{t^2-1}=\frac{7t+1}{t^2-1}=\frac{3}{2}\)
\(\Leftrightarrow14t+2=3t^2-3\Leftrightarrow3t^2-14t-5=3t\left(t-5\right)+t-5=0\)\(\Leftrightarrow\left(t-5\right)\left(3t+1\right)=0\Rightarrow\left[\begin{matrix}t=5\\t=-\frac{1}{3}\left(loai\right)\end{matrix}\right.\)
Với t=5 ta có (x+1)^2=4\(\Rightarrow\left[\begin{matrix}x+1=2\\x+1=-2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{\begin{matrix}x=1\\x=-3\end{matrix}\right.\)
Bài 1:
a) \(A=-\left(2x-5\right)^2+6\left|2x-5\right|+4=-\left[\left(2x-5\right)^2-6\left|2x-5\right|+9\right]+13=-\left(\left|2x-5\right|-3\right)^2+13\le13\)
\(maxA=13\Leftrightarrow\) \(\left[{}\begin{matrix}2x-5=3\\2x-5=-3\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=1\end{matrix}\right.\)
b) \(B=-x^2-y^2+2x-6y+9=-\left(x^2-2x+1\right)-\left(y^2+6y+9\right)+19=-\left(x-1\right)^2-\left(y+3\right)^2+19\le19\)
\(maxC=19\Leftrightarrow\) \(\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-3\end{matrix}\right.\)
Bài 2:
\(A=2\left(x^3-y^3\right)-3\left(x+y\right)^2=2\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)-3\left(x^2+2xy+y^2\right)=4\left(x^2+xy+y^2\right)-3\left(x^2+2xy+y^2\right)=x^2-2xy+y^2=\left(x-y\right)^2=2^2=4\)
bài 2
\(A=2\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)-3\left(x^2+2xy+y^2\right)\)
\(A=2.2\left(x^2+xy+y^2\right)-3\left(x^2+2xy+y^2\right)\)
\(A=\left(4x^2+4xy+4y^2\right)+\left(-3x^2-6xy-3y^2\right)\)
\(A=x^2-2xy+y^2=\left(x-y\right)^2=2^2=4\)
a, \(A=7-\left(x^2-4x+4\right)=7-\left(x-2\right)^2\le7\)
Vậy GTLN của A là 7 khi x=2
b, \(B=\frac{1}{4}-x^2+x-\frac{1}{4}=\frac{1}{4}-\left(x^2-2.x.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}\right)=\frac{1}{4}-\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\le\frac{1}{4}\)
Vậy GTLN của B là 1/4 khi x=1/2