38.3 phần 57 . 2
4 . 10. 9 phần 27 . 8 . 25
2^3. 3 phần 2^2 . 3^2 .5
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Ta có: \(\dfrac{-3}{5}x+\dfrac{-7}{4}=\dfrac{3}{10}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-3}{5}x=\dfrac{3}{10}+\dfrac{7}{4}=\dfrac{41}{20}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{41}{20}:\dfrac{-3}{5}=\dfrac{41}{20}\cdot\dfrac{-5}{3}\)
hay \(x=-\dfrac{41}{12}\)
Vậy: \(x=-\dfrac{41}{12}\)
bài 4:so sánh
5/2 lớn hơn 3/7
4/3 lớn hơn,3/2 lớn hơn
bài 6:rút gọn các phân số sau:
3/9=1/3 9/12=3/4 8/18=4/9 60/36=10/6 17/34=1/2 17/51=1/3 35/100=7/20 25/100=1/4 8/1000=1/125 24/30=4/5 18/54=1/3 72/42=12/7
đay nhé mk chưa làm hết đc bn viết liền quá mk nhìn khó mà mk hỏi bài 7 là nhân hay cộng vậy?
\(a,\frac{3}{17}+\frac{-5}{13}+\frac{-18}{35}+\frac{14}{17}+\frac{17}{-35}\)
=\(-\frac{5}{13}+\left(\frac{3}{17}+\frac{14}{17}\right)+\left(\frac{-18}{35}+\frac{-17}{35}\right)\)
= \(-\frac{5}{13}+1+\left(-1\right)\)
=\(-\frac{5}{13}\)
\(b,\frac{-3}{8}.\frac{1}{6}+\frac{3}{-8}.\frac{5}{6}+\frac{-10}{6}\)
=\(\frac{-3}{8}.\left(\frac{1}{6}+\frac{5}{6}\right)+\frac{-10}{6}\)
=\(\frac{-3}{8}.1+\frac{-10}{6}\)
=\(-\frac{49}{24}\)
\(c,\frac{-4}{11}.\frac{5}{15}.\frac{11}{-4}\)
=\(\left(\frac{-4}{11}.\frac{11}{-4}\right).\frac{1}{3}\)
=\(1.\frac{1}{3}=\frac{1}{3}\)
\(d,\frac{13}{8}+\frac{1}{8}:\left(0,75-\frac{1}{2}\right)-25\%.\frac{1}{2}\)
=\(\frac{13}{8}+\frac{1}{8}:\left(\frac{3}{4}-\frac{1}{2}\right)-\frac{1}{4}.\frac{1}{2}\)
=\(\frac{13}{8}+\frac{1}{8}:\frac{1}{4}-\frac{1}{8}\)
=\(\frac{13}{8}+\frac{1}{2}+\frac{-1}{8}\)
=\(\left(\frac{13}{8}+\frac{-1}{8}\right)+\frac{1}{2}\)
=\(\frac{3}{2}+\frac{1}{2}=2\)
\(e,\frac{-1}{2^2}-\left(-2\right)^2-5\)
=\(\frac{-1}{4}-4-5\)
=\(-\frac{37}{4}\)
\(f,\frac{121}{3}-\frac{5}{7}:\left(24-\frac{23}{57}\right)\)
=\(\frac{121}{3}-\frac{5}{7}:\frac{1345}{57}\)
=\(\frac{121}{3}-\frac{57}{1883}\)
\(\approx40,4\)
5/2 lớn hơn 3/7
4/3 lớn hơn.
3/2 lớn hơn.
3/9=1/3
9/12=3/4
8/18=1/4
60/36=10/6
17/34=1/2
17/51=1/3
35/100=7/25
25/100=1/4
8/1000=1/125
24/30=8/10
18/54=1/3
72/42=24/14=12/7
Xin lỗi vì ko giải hết cho cậu nhưng mình phải đi ngủ đây.Hôm sau minh giải mốt phần còn lại cho
9/10 + 7/9 + 5/8 + 3/7 + 3/5 + 2/5 + 4/7 + 3/8 + 2/9 + 1/10
= (9/10 + 1/10) + (7/9 + 2/9) + (5/8 + 3/8) + (3/7 + 2/7) + (3/5 + 2/5)
= 1 + 1 + 1 + 1 + 1
= 5
Chúc bạn học tốt.
😁😁😁
1,
\(\frac{25}{12}+\left(\frac{-4}{12}\right)=\frac{7}{4}\)
\(\frac{-10}{8}+\frac{15}{4}=\frac{5}{2}\)
\(\frac{3}{8}+\frac{-14}{6}=\frac{-47}{24}\)
\(\frac{350}{150}+\left(\frac{-200}{360}\right)=\frac{16}{9}\)
\([\frac{5}{8}+\left(\frac{-3}{4}\right)]+\frac{15}{6}=\frac{-1}{8}+\frac{15}{6}=\frac{19}{8}\)
\(\frac{7}{3}+[\left(\frac{-5}{6}\right)+\left(\frac{-2}{3}\right)]=\frac{7}{3}+\left(\frac{-3}{2}\right)=\frac{5}{6}\)
a/ \(2x+\frac{1}{7}=\frac{1}{3}\)
=> \(2x=\frac{1}{3}-\frac{1}{7}=\frac{7}{21}-\frac{3}{21}\)
=> \(2x=\frac{4}{21}\)
=> \(x=\frac{4}{21}:2=\frac{4}{21}.\frac{1}{2}=\frac{2}{21}\)
b/ \(3\left(x-\frac{1}{2}\right)=\frac{4}{9}\)
=> \(x-\frac{1}{2}=\frac{4}{9}:3=\frac{4}{9}.\frac{1}{3}\)
=> \(x-\frac{1}{2}=\frac{4}{27}\)
=> \(x=\frac{4}{27}+\frac{1}{2}=\frac{8}{54}+\frac{27}{54}=\frac{35}{54}\)
c/ \(\left(x-5\right)^2+4=68\)
=> \(\left(x-5\right)^2=68-4=64\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x-5=8\\x-5=-8\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=8+5=13\\x=-8+5=-3\end{matrix}\right.\)
d/ \(\left(\left|x\right|-\frac{1}{2}\right)\left(2x+\frac{3}{2}\right)=0\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}\left|x\right|-\frac{1}{2}=0\\2x+\frac{3}{2}=0\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}\left|x\right|=0+\frac{1}{2}=\frac{1}{2}\\2x=0-\frac{3}{2}=-\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\\x=-\frac{3}{2}:2=-\frac{3}{2}.\frac{1}{2}=-\frac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
e) \(5x+2=3x+8\)
=> \(5x-3x=8-2=6\)
=> \(2x=6\)
=> \(x=6:2=3\)
f/ \(26-\left(5-2x\right)=27\)
=> \(5-2x=26-27=-1\)
=> \(2x=5-\left(-1\right)=5+1=6\)
=> \(x=6:2=3\)
g/ \(\left(4x-8\right)-\left(2x-6\right)=4\)
=> \(4x-8-2x+6=4\)
=> \(\left(4x-2x\right)+\left(-8+6\right)=4\)
=> \(2x+-2=4\)
=> \(2x=4+2=6\)
=> \(x=6:2=3\)
h/ \(\left(x+3\right)^3:3-1=-10\)
=> \(\left(x+3\right)^3:3=-10+1=-9\)
=> \(\left(x+3\right)^3=-9.3=-27\)
=> \(x+3=-3\)
=> \(x=-3-3=-6\)