Tìm x biết
2x- 138= 2³.3² 16.4x = 48
x thuộc BC (12;15;16) và 0 < x< 300. x-2017=-- 1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)16.4x=48
\(4^2.4^x=4^{8^{ }}\)
\(4^x=4^{8^{ }}:4^2\)
\(4^x=4^{6^{ }}\)
\(x=6\)
b)(X-2)(X-5)=0
\(\Rightarrow x-2=0\rightarrow x=2\)
\(x-5=0\rightarrow x=5\)
Vậy x∈ {2;5}
c)2x+2x+1=96
\(2^x.1+2^{x^{ }}.2\)
\(2^x.\left(1+2\right)=96\)
\(2^x.3=96\)
\(2^x=96:3\)
\(2^x=32\)
\(2^x=2^5\)
\(x=5\)
\(Zzz\) 😪
chị giúp em đc mấy bài trong trang của em mới đăng đc ko ạ?
a) x+3=12
x=12-3
x=9
b)(x-3):2=514:512
=>(x-3):2=52
=>(x-3):2=25
=>x-3=25.2
=>x-3=50
=>x=50+3
=>x=53
c)4x+3x=30-20:10
=>x(4+3)=30-2
=>7x=28
=>x=28:7
=>x=4
d)2x-138=23.32
=>2x-138=8.9
=>2x-138=72
=>2x=72+138
=>2x=210
=>x=210:2
=>x=105
a) x + 3 = 12
x = 12 - 3
x = 9
b) ( x - 3 ) : 2 = 514 : 512
( x - 3 ) : 2 = 514-12
( x - 3 ) : 2 = 52
( x - 3 ) : 2 = 25
x - 3 = 50
x = 53
c) 4x + 3x = 30 - 20 : 10
7x = 28
x = 4
d) 2x - 138 = 23 x 32
2x - 138 = 8 x 9
2x - 138 = 72
2x = 210
x = 105
a, 2x(x-5) - x ( 3 + 2x ) = 26
=> 2x^2 - 10x - 3x - 2x ^ 2 = 26
=> - 13 x = 26
=> x = -2
a, \(2x\left(x-5\right)-x\left(3+2x\right)=26\)
\(\Leftrightarrow2x^2-10x-3x-2x^2=26\)
\(\Leftrightarrow-13x=26\)
\(\Leftrightarrow x=-2\)
Vậy x = -2
b, \(3x^3-48x=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x^2-16\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=0\\x^2-16=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=4;x=-4\end{cases}}\)
Vậy x = 0 hoặc x = 4 hoặc x = -4
1)
xy + x - 4y = 12
x + y(x - 4) = 12
y(x - 4) = 12 - x
\(y=\dfrac{-x+12}{x-4}\)
Vì \(x,y\inℕ\) nên
\(\left(-x+12\right)⋮\left(x-4\right)\)
\(\left(-x+12\right)-\left(x-4\right)⋮\left(x-4\right)\)
\(16⋮\left(x-4\right)\)
\(\left(x-4\right)\inƯ\left(16\right)\)
\(\left(x-4\right)\in\left\{1;-1;2;-2;4;-4;8;-8;16;-16\right\}\)
\(x\in\left\{5;3;6;2;8;0;12;-4;20;-12\right\}\)
\(y\in\left\{\dfrac{-5+12}{5-4};\dfrac{-3+12}{3-4};\dfrac{-6+12}{6-4};\dfrac{-2+12}{2-4};\dfrac{-8+12}{8-4};\dfrac{-0+12}{0-4};\dfrac{-12+12}{12-4};\dfrac{4+12}{-4-4};\dfrac{-20+12}{20-4};\dfrac{12+12}{-12-4}\right\}\)
\(y\in\left\{7;-9;3;-5;1;-3;0;-2;-\dfrac{1}{2};-\dfrac{7}{5}\right\}\)
\(\left(x;y\right)\in\left\{\left(5;7\right);\left(3;-9\right);\left(6;3\right);\left(2;-5\right);\left(8;1\right);\left(0;-3\right);\left(12;0\right);\left(-4;-2\right);\left(20;-\dfrac{1}{2}\right);\left(-12;-\dfrac{7}{5}\right)\right\}\)
Mà \(x,y\inℕ\) nên các giá trị cần tìm là \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(5;7\right);\left(6;3\right);\left(8;1\right);\left(12;0\right)\right\}\)
2)
(2x + 3)(y - 2) = 15
\(\left(2x+3\right)\inƯ\left(15\right)\)
\(\left(2x+3\right)\in\left\{1;-1;3;-3;5;-5;15;-15\right\}\)
Ta lập bảng
2x + 3 | 1 | -1 | 3 | -3 | 5 | -5 | 15 | -15 |
y - 2 | 15 | -15 | 5 | -5 | 3 | -3 | 1 | -1 |
(x; y) | (-1; 17) | (-2; -13) | (0; 7) | (-3; -3) | (1; 5) | (-4; -1) | (6; 3) | (-9; 1) |
Mà \(x,y\inℕ\) nên các giá trị cần tìm là \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(0;7\right);\left(1;5\right);\left(6;3\right)\right\}\)
a) x3 - 9x2 + 27x - 27 = -8
<=> x3 - 3x2.3 + 3x.32 - 33 = -8
<=> (x - 3)3 = -23
<=> x - 3 = -2
<=> x = 1 (T/m)
Vậy x = 1.
b) 64x3 + 48x2 + 12x + 1 = 27
<=> (4x)3 + 3.(4x)2.1 + 3.4x.12 + 13 = 27
<=> (4x + 1)3 = 33
<=> 4x + 1 = 3
<=> 4x = 2
<=> x = \(\frac{1}{2}\)(T/m)
Vậy x = \(\frac{1}{2}\).
\(x^3-9x^2+27x-27=-8\Leftrightarrow\left(x^3-27\right)-\left(9x^2-27x\right)=\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)-9x\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(x^2-6x+9\right)=\left(x-3\right)^3=-8=\left(-2\right)^3\Rightarrow x=\left(-2\right)+3=1\)
\(64x^3+48x^2+12x+1=\left(64x^3+1\right)+\left(48x^2+12x\right)=\left(4x+1\right)\left(16x^2-4x+1\right)+12x\left(4x+1\right)=\left(4x+1\right)\left(16x^2+8x+1\right)=\left(4x+1\right)^3=27\Rightarrow4x=2\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
c) \(\left(2x-1\right)^3-4x^2.\left(2x-3\right)=5\)
\(\Leftrightarrow\left(8x^3-12x^2+6x-1\right)-\left(8x^3-12x^2\right)=5\)
\(\Leftrightarrow8x^3-12x^2+6x-1-8x^3+12x^2=5\)
\(\Leftrightarrow6x-1=5\)
\(\Leftrightarrow6x=6\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
d) \(\left(x+4\right)^3-x^2.\left(x+12\right)=16\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3+12x^2+48x+64\right)-\left(x^3+12x^2\right)=16\)
\(\Leftrightarrow x^3+12x^2+48x+64-x^3-12x^2=16\)
\(\Leftrightarrow48x+64=16\)
\(\Leftrightarrow48x=-48\)
\(\Leftrightarrow x=-1\)
#vì câu a,b có người làm rồi nên mình chỉ làm c,d thôi nhé ! :)
Học Tốt !!
Bạn chỉ gửi 1 bài thôi chứ nhiều quá làm mỏi tay lắm
Làm bài 1 trước
\(4\cdot(-5)^2+2\cdot(-5)-20\)
\(=4\cdot25+2\cdot(-5)-20\)
\(=100+(-10)-20=100-30=70\)
\(35\cdot(14-10)-14\cdot(35-10)\)
\(=35\cdot14-35\cdot10-14\cdot35-14\cdot10\)
\(=35\cdot14-14\cdot35-35\cdot10-14\cdot10\)
\(=35\cdot10-14\cdot10=(35-14)\cdot10=210\)
\(3\cdot(-5)^2+2\cdot(-5)-20\)
Tương tự như ở câu trên
\(34\cdot(15-10)-15\cdot(34-10)\)
Tương tự như câu thứ 2
Câu cuối tự làm
2x - 138 = 2^3 * 3^2 => 2x - 138 = 8 * 9 => 2x - 138 = 72 => 2x = 72 + 138 => 2x = 200 => x = 200 : 2 => x = 100
16 * 4^x = 48 => 4^x = 48 : 16 => 4^x = 3 => Chịu
Ta có: 12 = 2^2 * 3
15 = 3 * 5
16 = 2^4
=> BCNN (12; 15; 16) = 2^4 * 3 * 5 = 240
=> BC (12; 15; 16) = { 240; 480; 720; . . . . .}
=> x thuộc { 240; 480; 720; . . . . .}
Mà 0 < x < 300 => x = 240
x - 2017 = --1 => x - 2017 = 1 => x = 1 + 2017 => x = 2018