Cho 2 đa thức P(x) = x2 + 2x – 5 và Q(x) = x2 – 9x + 5
a)Tính M(x) = P(x) + Q(x); N(x) = P(x) – Q(x)
b) Tìm nghiệm các đa thức M(x); N(x)
c) Không đặt phép tính tìm đa thức Q(x) – P(x)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1: P(x)=M(x)+N(x)
=-2x^3+x^2+4x-3+2x^3+x^2-4x-5
=2x^2-8
2: P(x)=0
=>x^2-4=0
=>x=2 hoặc x=-2
3: Q(x)=M(x)-N(x)
=-2x^3+x^2+4x-3-2x^3-x^2+4x+5
=-4x^3+8x+2
a: M(x)=x^2+2x-5+x^2-9x+5=2x^2-7x
N(x)=P(x)-Q(x)
=x^2+2x-5-x^2+9x-5=11x-10
b: M(x)=0
=>x(2x-7)=0
=>x=0 hoặc x=7/2
N(x)=0
=>11x-10=0
=>x=10/11
\(\text{#TNam}\)
`a,`
`M(x)=P(x)+Q(x)`
`M(x)= (x^2 + 2x − 5)+(x^2 − 9x + 5)`
`M(x)=x^2 + 2x − 5+x^2 − 9x + 5`
`M(x)= (x^2+x^2)+(2x-9x)+(-5+5)`
`M(x)=2x^2-7x`
`N(x)=(x^2 + 2x − 5)-(x^2 − 9x + 5)`
`N(x)=x^2 + 2x − 5-x^2 + 9x - 5`
`N(x)=(x^2-x^2)+(2x+9x)+(-5-5)`
`N(x)=11x-10`
`b,`
Đặt `M(x)=2x^2-7x=0`
`2x*x-7x=0`
`-> x(2x-7)=0`
`->`\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\2x-7=0\end{matrix}\right.\)
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\2x=7\end{matrix}\right.\)
`=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy, nghiệm của đa thức là `x=0, x=7/2`
Đặt `N(x)=11x-10=0`
`11x=0+10`
`11x=10`
`-> x=10 \div 11`
`-> x=10/11`
Vậy, nghiệm của đa thức là `x=10/11`
\(a,Q_{\left(x\right)}=-4x^3+2x-2+2x-x^2-1\\ Q_{\left(x\right)}=-4x^3-x^2+4x-3\\ P_{\left(x\right)}=4x^3-3x+x^2+7+x\\ P_{\left(x\right)}=4x^3+x^2-2x+7\)
\(b,M_{\left(x\right)}=P_{\left(x\right)}+Q_{\left(x\right)}\\ M_{\left(x\right)}=4x^3+x^2-2x+7-4x^3-x^2+4x-3\\ M_{\left(x\right)}=2x+4\)
\(N_{\left(x\right)}=4x^3+x^2-2x+7+4x^2+x^2-4x+3\\ N_{\left(x\right)}=8x^3+2x^2-6x+10\)
\(c,M_{\left(x\right)}=0\\ \Rightarrow2x+4=0\\ \Rightarrow2x=-4\\ \Rightarrow x=-2\)
a: \(P\left(x\right)=4x^3+x^2-2x+7\)
\(Q\left(x\right)=-4x^3-x^2+4x-3\)
b: \(M\left(x\right)=4x^3+x^2-2x+7-4x^3-x^2+4x-3=2x+4\)
\(N\left(x\right)=8x^3+2x^2-6x+10\)
c: Đặt M(x)=0
=>2x+4=0
hay x=-2
a, \(M+N=2x^2+x^2-2xy-2xy-3y^2+3y^2+1-1=3x^2-4xy\)
\(M-N=2x^2-x^2-2xy+2xy-3y^2-3y^2+1+1=x^2-6y^2+2\)
b, \(P\left(x\right)+Q\left(x\right)=x^3-4x^3+2x^2-6x+x+2-5=-3x^3+2x^2-5x-3\)
\(P\left(x\right)-Q\left(x\right)=x^3+4x^3-2x^2-6x-x+2+5=5x^3-2x^2-7x+7\)
Nhìn tưởng đề sai ... nhưng nó có sai đâu :v
a, Ta có :
\(P\left(x\right)=5x^3-3x+2-x-x^2+\frac{3}{5}x+3=5x^3-\frac{17}{5}x+5-x^2\)
\(Q\left(x\right)=-5x^3+2x-3+2x-x^2-2=-5x^3+4x-5-x^2\)
b, Ta có :
\(M\left(x\right)=5x^3-\frac{17}{5}x+5-x^2-5x^3+4x-5-x^2=\frac{3}{5}x-2x^2\)
Tương tự vs N(x)
c, Ta có : \(M\left(x\right)=\frac{3}{5}x-2x^2=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(\frac{3}{5}-2x\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\2x=\frac{3}{5}\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{3}{10}\end{cases}}}\)
`a,`
`P(x)=5x^3-3x+7-x`
`= 5x^3+(-3x-x)+7`
`= 5x^3-4x+7`
Bậc của đa thức: `3`
`Q(x)=-5x^3+2x-3+2x-x^2-2`
`= -5x^3+(2x+2x)-x^2+(-3-2)`
`= -5x^3-x^2+4x-5`
Bậc của đa thức: `3`
`b,`
`P(x)=M(x)-Q(x)`
`-> M(x)=Q(x)+P(x)`
`M(x)=( 5x^3-4x+7)+(-5x^3-x^2+4x-5)`
`= 5x^3-4x+7-5x^3-x^2+4x-5`
`= (5x^3-5x^3)-x^2+(-4x+4x)+(7-5)`
`= -x^2+2`
Vậy, `M(x)=-x^2+2`
`c,`
`-x^2+2=0`
`=> -x^2=0-2`
`=> -x^2=-2`
`=> x^2=2`
`=> x= \sqrt {+-2}`
Vậy, nghiệm của đa thức là `x={ \sqrt{2}; -\sqrt {2} }.`
a: P(x)=5x^3-4x+7
Q(x)=-5x^3-x^2+4x-5
b: M(x)=P(x)-Q(x)
=5x^3-4x+7+5x^3+x^2-4x+5
=10x^3+x^2-8x+12
a,M(x)=2x\(^2\)-7x
N(x)=11x-10
b,M(x)0<=>2x\(^2\)-7x=0<=>x(2x-7)=0\(\left\{{}\begin{matrix}x=0\\2x+7=0\end{matrix}\right.\)
<=>\(\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{-7}{2}\end{matrix}\right.\)
vậy....
N(x)=0<=>11x-10=0<=>11x=10<=>x=\(\dfrac{10}{11}\)
vậy......
a) M(x) = ( x^2 + 2x - 5 ) + ( x^2 - 9x + 5 )
M(x) = x^2 + 2x - 5 + x^2 - 9x + 5
M(x) = ( x^2 + x^2 ) + ( 2x - 9x ) + ( -5 + 5 )
M(x) = 2x^2 - 7x
N(x) = ( x^2 + 2x - 5 ) - ( x^2 - 9x + 5 )
N(x) = x^2 + 2x - 5 - x^2 + 9x - 5
N(x) = ( x^2 - x^2 ) + ( 2x + 9x ) + ( -5 - 5 )
N(x) = 11x - 10