Cho tam giác ABC cân tại A kẻ BD vuông góc với AC; CE vuông góc với AB. Gọi I là giao điểm của BD và CE
Chứng minh
a) Tam giác ABD=Tam giác ACE
b)Tam giác BCE=Tam giác CBD
c)Tam giác IBE=Tam giác ICD
d)AI là phân giác của ^A
e)AI là trung trực của ED
f)ED // BC
a/Xét tam giác ABD và tam giác ACE có:
Góc A chung
góc ADB=góc AEC=90 độ
AB=AC
=> tam giác ABD=tam giác ACE(ch-gn)
b/Ta có tam giác ABD=tam giác ACE
Suy ra: BD=CE(cạnh tương ứng)
Ta lại có tam giác ABC cân tại A suy ra góc B=C
Xét tam giác BEC và tam giác BDC có
CE=BD(cmt)
góc B=C(cmt)
góc BEC=góc BDC=90 độ
=> tam giác BEC=tam giác BDC(cgv-gn)