a)2x/3=3y/4=4z/5 & -x-y-z=-49
Tìm x,y,z
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
MIK LM CÂU KHÓ NHẤT NHÁ!
c) Có: \(\frac{2x}{3}=\frac{3y}{4}=\frac{4z}{5}\Leftrightarrow\frac{x}{\frac{3}{2}}=\frac{y}{\frac{4}{3}}=\frac{z}{\frac{5}{4}}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x}{\frac{3}{2}}=\frac{y}{\frac{4}{3}}=\frac{z}{\frac{5}{4}}=\frac{x+y+z}{\frac{3}{2}+\frac{4}{3}+\frac{5}{4}}=\frac{49}{\frac{49}{12}}=12\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=12.\frac{3}{2}=18\\y=12.\frac{4}{3}=16\\z=\frac{5}{4}=15\end{matrix}\right.\)
Vậy...
a) Ta có: \(\frac{1}{2}x=\frac{3}{4}z=\frac{2}{3}y.\)
=> \(\frac{x}{2}=\frac{3z}{4}=\frac{2y}{3}\)
=> \(\frac{x}{2}=\frac{z}{\frac{4}{3}}=\frac{y}{\frac{3}{2}}\) và \(x-y=15.\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta được:
\(\frac{x}{2}=\frac{z}{\frac{4}{3}}=\frac{y}{\frac{3}{2}}=\frac{x-y}{2-\frac{3}{2}}=\frac{15}{\frac{1}{2}}=30.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\frac{x}{2}=30\Rightarrow x=30.2=60\\\frac{z}{\frac{4}{3}}=30\Rightarrow z=30.\frac{4}{3}=40\\\frac{y}{\frac{3}{2}}=30\Rightarrow y=30.\frac{3}{2}=45\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left(x;z;y\right)=\left(60;40;45\right).\)
Chúc bạn học tốt!
Đặt 2x/3+3y/4=4z/5=k (k khác 0 )
<=>x= 3/2.k ; y=4/3.k ; z=5/4.k
mà x+2y+4z = 220
suy ra 3/2.k+2.4/3.k+4.5/4k = 220
<=>k = 24
\(\frac{2x}{3}=\frac{3y}{4}=\frac{4z}{5}=k\)
=>\(\begin{cases}2x=3k\\3y=4k\\4z=5k\end{cases}\)
=>\(\begin{cases}x=\frac{3k}{2}\\y=\frac{4k}{3}\\z=\frac{5k}{4}\end{cases}\)
ta có:
x+2y+4z=220
=> \(\frac{3k}{2}+2\left(\frac{4k}{3}\right)+4\left(\frac{5k}{4}\right)=220\)
=> \(\frac{3k}{2}+\frac{8k}{3}+5k=220\)
=> k(\(\frac{3}{2}+\frac{8}{3}+5\))=220
=> 55/6k=220
=> k=220.6/55=24
vậy
x=24.3/2=36
y=24.4/3=32
z=24.5/4=30
\(\frac{2x}{3}=\frac{3y}{4}=\frac{4z}{5}=\frac{z}{1,25}=\frac{2x-3y+z}{3-4+1,25}=\frac{49}{0,25}=196\Rightarrow\hept{\begin{cases}2x=196.3=588\\3y=196.4=784\\4z=196.5=980\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=294\\y=261\frac{1}{3}\\z=245\end{cases}}31}\)
\(3x=2y=z\Rightarrow\frac{z}{6}=\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau
\(\frac{z}{6}=\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{x+y+z}{6+2+3}=\frac{99}{11}=9\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}z=54\\x=18\\y=27\end{cases}}\)
a) Ta có: \(\frac{2x}{-3}=\frac{-3y}{5}=\frac{z}{4}\) => \(\frac{x}{-\frac{3}{2}}=\frac{y}{-\frac{5}{3}}=\frac{z}{4}\)
Áp dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x}{-\frac{3}{2}}=\frac{y}{-\frac{5}{3}}=\frac{z}{4}=\frac{x+z}{-\frac{3}{2}+4}=\frac{30}{\frac{5}{2}}=12\)
=> \(\hept{\begin{cases}\frac{x}{-\frac{3}{2}}=12\\\frac{y}{-\frac{5}{3}}=12\\\frac{z}{4}=12\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x=-18\\y=-20\\z=48\end{cases}}\)
vậy ...
Làm tiếp Edogawa Conan
\(b,\text{ }\frac{3x}{-3}=\frac{-3y}{5}=4z\)
Bài giải
\(\frac{3x}{-3}=\frac{-3y}{5}=4z=\frac{x}{-1}=\frac{y}{\frac{5}{-3}}=\frac{z}{\frac{1}{4}}=\frac{x-z}{-1-\frac{1}{4}}=\frac{22}{-\frac{5}{4}}=\frac{11}{10}\)
\(\Rightarrow\text{ }x=-1\cdot\frac{11}{10}=-\frac{11}{10}\)
\(y=\frac{11}{10}\cdot\frac{5}{-3}=\frac{11}{-6}\)
\(z=\frac{11}{10}\cdot\frac{1}{4}=\frac{11}{40}\)
a) \(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}=\frac{z}{4}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau , ta có:
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}=\frac{z}{4}=\frac{2x}{4}=\frac{3y}{15}=\frac{z}{4}=\frac{2x-3y+z}{4-15+4}=\frac{112}{7}=16\)
\(\frac{x}{2}=16=>x=32\)
\(\frac{y}{5}=16=>x=80\)
\(\frac{z}{4}=16=>z=64\)
Câu b) tương tự chỉ cần thay số vào nha bạn
a) Đặt 2x - 1 / 5 = 3y + 2 / 4 = 4z - 3 / 5 = k
=> 2x = 5k + 1; 3y = 4k - 2; 4z = 5k + 3
=> 2x - 3y + 4z = 5k + 1 - 4k - 2 + 5k + 3 = 6k + 2 = 9
=> 6k = 9 - 2 = 7
=> k = 7 : 6 = 7/6
2x =5k
a, x/3 = y/-4 = z/-5
=> 2x/6 = 3y/-12 = 4z/-20
theo đề bài áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
2x/6 = 3y/-12 = 4z/-20 = 2x + 3y - 4z/6 + (-12) - (20) = 70/14 = 5
=> x = 5.3 = 15
y = 5.(-4) = -20
z = 5.(-5) = -25
\(\dfrac{2x}{3}=\dfrac{3y}{4}=\dfrac{4z}{5}\Leftrightarrow\dfrac{x}{\dfrac{3}{2}}=\dfrac{y}{\dfrac{4}{3}}=\dfrac{z}{\dfrac{5}{4}}=\dfrac{3x-2y+4z}{3\cdot\dfrac{3}{2}-2\cdot\dfrac{4}{3}+4\cdot\dfrac{5}{4}}=\dfrac{-164}{\dfrac{41}{6}}=-24\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-24\cdot\dfrac{3}{2}=-36\\y=-24\cdot\dfrac{4}{3}=-32\\z=-24\cdot\dfrac{5}{4}=-30\end{matrix}\right.\)
\(\frac{2x}{3}=\frac{3y}{4}=\frac{4z}{5}\)và -x - y - z = -49
\(\Rightarrow\frac{12x}{18}=\frac{12y}{16}=\frac{12z}{15}\)
Theo tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{12x}{18}=\frac{12y}{16}=\frac{12z}{15}=\frac{-x-y-z}{-18-16-15}=\frac{-49}{-49}=1\)
\(\frac{12x}{18}=1\Rightarrow x=\frac{3}{2}\)
\(\frac{12y}{6}=1\Rightarrow y=\frac{1}{2}\)
\(\frac{12z}{15}=1\Rightarrow z=\frac{5}{4}\)
k nha