Chứng minh rằng x2 -6x +11 >0 với mọi số thực x
giúp mk vs. cảm ơn nhiều ạ
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 3:
\(\left(4x^2+12xy+9y^2\right):\left(2x+3y\right)\)
\(=[\left(2x\right)^2+2.2x.3y+\left(3y\right)^2]:\left(2x+3y\right)\)
\(=\left(2x+3y\right)^2:\left(2x+3y\right)\)
\(=2x+3y\)
\(\left(125x^3+27\right):\left(5x+3\right)\)
\(=[\left(5x\right)^3+3^3]:\left(5x+3\right)\)
\(=\left(5x+3\right).[\left(5x\right)^2-3.5x+3^2]:\left(5x+3\right)\)
\(=\left(5x+3\right).\left(25x^2-15x+9\right):\left(5x+3\right)\)
\(=25x^2-15x+9\)
\(2xy+\frac{1}{4}-x^2-y^2\)\(=\left(\frac{1}{2}\right)^2-\left(x^2-2xy+y^2\right)\)\(=\left(\frac{1}{2}\right)^2-\left(x-y\right)^2=\left(\frac{1}{2}+x-y\right)\left(\frac{1}{2}-x+y\right)\)
2xy + 1/4 - x2 - y2
=> - (-2xy + x2 + y2 ) + 1/4
=> - (x - y)2 + (1/2)2
=> - (x - y + 1/2)(x - y - 1/2)
ĐÚNG ĐÓ NHA, NHỚ NHÉ!
\(8y+49x^2-16-y^2=49x^2-\left(y^2-8y+16\right)\)\(=\left(7x\right)^2-\left(y-4\right)^2=\left(7x+y-4\right)\left(7x-y+4\right)\)
\(\left(x+1\right).\left(x+2\right).\left(x+3\right).\left(x+4\right)-24\)
\(=[\left(x+1\right).\left(x+4\right)].[\left(x+2\right).\left(x+3\right)]-24\)
\(=\left(x^2+4x+x+4\right).\left(x^2+3x+2x+6\right)-24\)
\(=\left(x^2+5x+4\right).\left(x^2+5x+6\right)-24\)
Ta đặt \(n=x^2+5x+4\)
Lúc này biểu thức trở thành \(n.\left(n+2\right)-24\)
\(=n^2+2n-24\)
\(=n^2+2n+1-25\)
\(=\left(n+1\right)^2-5^2\)
\(=\left(n+1-5\right).\left(n+1+5\right)\)
\(=\left(n-4\right).\left(n+6\right)\)
\(=\left(x^2+5x+4-4\right).\left(x^2+5x+4+6\right)\)
\(=\left(x^2+5x\right).\left(x^2+5x+10\right)\)
Số chính phương là số bằng bình phương đúng của một số nguyên. Hay hiểu đơn giản, số chính phương là một số tự nhiên có căn bậc hai cũng là một số tự nhiên.
Hay hiểu đơn giản, số chính phương là một số tự nhiên có căn bậc hai cũng là một số tự nhiên.
k mik nha!
Bài thầy Hùng thầy bảo tự làm mà mày dám thò mặt lên trên này hỏi à :0000000
\(x^2-6x+11=\left(x^2-6x+9\right)+2\)\(=\left(x-3\right)^2+2\)
Vì \(\left(x-3\right)^2\ge0\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2+2\ge2\)
Mặt khác 2 > 0 nên \(\left(x-3\right)^2+2>0\Leftrightarrow x^2-6x+11>0\)\(\forall x\inℝ\)
\(x^2-6x+11\)
\(=x^2-6x+9+2\)
\(=\left(x^2-6x+9\right)+2\)
\(=\left(x-3\right)^2+2\)
Với mọi \(x\) ta có: \(\left(x-3\right)^2\ge0\Rightarrow\left(x-3\right)^2+2\ge2>0,\forall x\)
Vậy \(x^2-6x+11>0\forall x\)