phân tích đa thức thành nhân tử
x\(^4\)- x\(^2\)+ 1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(2x.\left(x-1\right)-\left(1-x\right)^2=0\)
\(\Rightarrow2x.\left(x-1\right)-\left(x-1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right).[2x-\left(x-1\right)]=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right).\left(2x-x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right).\left(x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-1\end{cases}}\)
\(-x^2+x+42=0 \)
<=>\(-x^2-6x+7x+42=0 \)
<=>\(-x\left(x+6\right)+7\left(x+6\right)=0 \)
<=>\(\left(x+6\right)\left(7-x\right)=0 \)
<=>\(\orbr{\begin{cases}x+6=0\\7-x=0\end{cases}}< =>\orbr{\begin{cases}x=-6\\x=7\end{cases}}\)
(x+2)2-x2+2x-1
=(x+2)2-(x2-2x+1)
=(x+2)2 - ( x-1)2
=(x+2-x+1)(x+2+x-1)
=3(2x+1)
\(\left(x+2\right)^2-x^2+2x-1\)
\(=\left(x+2\right)^2-x^2+2x-1\)
\(=\left(x+2\right)^2-\left(x^2-2x+1\right)\)
\(=\left(x+2\right)^2-\left(x-1\right)^2\)
\(=[\left(x+2\right)-\left(x-1\right)].[\left(x+2\right)+\left(x-1\right)]\)
\(=\left(x+2+x-1\right).\left(x+2-x+1\right)\)
\(=3.\left(2x+1\right)\)
\(x^4-x^2+1\)
Bạn xem lại đề bài nhé. Không thể phân tích đa thức thành nhân tử bởi các số hữu tỉ.