cho x+y=3 và x.y=-10 tính A= x^2+y^2 B= x^3+y^3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Lời giải:
Đặt $xy=a; x+y=b$ thì theo đề ta có:
$a+b=-1$ và $ab=-12$
Ta cần tính: $A=(x+y)^3-3xy(x+y)=b^3-3ab=b^3-3(-12)=b^3+36$
Từ $a+b=-1\Rightarrow a=-b-1$. Thay vào $ab=-12$
$\Rightarrow (-b-1)b=-12$
$\Leftrightarrow (b+1)b=12$
$\Leftrightarrow b^2+b-12=0$
$\Leftrightarrow (b-3)(b+4)=0$
$\Leftrightarrow b=3$ hoặc $b=-4$
Nếu $b=3$ thì $A=3^3+36=63$
Nếu $b=-4$ thì $A=(-4)^3+36=-28$
23.19 - 23.14 + 12020
= 23.(19 - 14) + 1
= 8.5 + 1
= 41
102 - [60: (56: 54 - 3.5)]
= 100 - [60: (52 - 15)]
= 100 - [60: (25 - 15)]
= 100 - [60 : 10]
= 100 - 6
= 94
\(a,96-3\left(x+8\right)=42\\ \Rightarrow3\left(x+8\right)=54\\ \Rightarrow x+8=18\\ \Rightarrow x=10.\\ b,15.5\left(x-25\right)-225=0\\ \Rightarrow75\left(x-25\right)-225=0\\ \Rightarrow75\left(x-25\right)=225\\ \Rightarrow x-25=3\\ \Rightarrow x=28.\\ c,250:x+15=25\\ \Rightarrow250:x=10\\ \Rightarrow x=25\\ d,36:\left(x-5\right)=2^2\\ \Rightarrow36:\left(x-5\right)=4\\ \Rightarrow x-5=9\\ \Rightarrow x=14.\\ e,\left[3.\left(70-x\right)+5\right]:2=46\\ \Rightarrow3.\left(70-x\right)+5=92\\ \Rightarrow3\left(70-x\right)=87\\ \Rightarrow70-x=29\\ \Rightarrow x=41.\)
\(a,210-5\left(x-11\right)=200\\ \Rightarrow5\left(x-11\right)=10\\ \Rightarrow x-11=2\\ \Rightarrow x=13.\\ b,\left(2x+1\right):7=2^2+3^2\\ \Rightarrow\left(2x+1\right):7=4+9\\ \Rightarrow\left(2x+1\right):7=13\\ \Rightarrow2x+1=91\\ \Rightarrow2x=90\\ \Rightarrow x=45.\\ c,450:\left[41-\left(2x-5\right)\right]=3^2.5\\ \Rightarrow450:\left[41-\left(2x-5\right)\right]=45\\ \Rightarrow41-\left(2x-5\right)=10\\ \Rightarrow2x-5=31\\ \Rightarrow2x=36\\ \Rightarrow x=18.\\ d,\left(5x-9\right).7+3=80\\ \Rightarrow\left(5x-9\right).7=77\\ \Rightarrow5x-9=11\\ \Rightarrow5x=20\\ \Rightarrow x=4.\)
a) \(210-5\left(x-11\right)=200\)
\(5.\left(x-11\right)=210-200\)
\(5.\left(x-11\right)=10\)
\(x-11=10:5\)
\(x-11=2\)
\(x=2+11\)
\(x=13\)
b) \(\left(2x+1\right):7=2^2+3^2\)
\(\left(2x+1\right):7=13\)
\(2x+1=13.7\)
\(2x=91-1\)
\(2x=90\)
\(x=90:2\)
\(x=45\)
c) \(450:\left[41-\left(2x-5\right)\right]=3^2.5\)
\(450:\left[41-\left(2x-5\right)\right]=45\)
\(\left[41-\left(2x-5\right)\right]=450:45\)
\(\left[41-\left(2x-5\right)\right]=10\)
\(2x-5=41-10\)
\(2x-5=31\)
\(2x=31+5\)
\(2x=36\)
\(x=36:2\)
\(x=18\)
d) \(\left(5x-9\right).7+3=80\)
\(\left(5x-9\right).7=80-3\)
\(5x-9=77:7\)
\(5x-9=11\)
\(5x=11+9\)
\(5x=20\)
\(x=20:5\)
\(x=4\)
Ta có 155 - 12= 143
Ư(143)= {1;11;13;143}
Vì: 11<12<13 => Số chia là 13 và thương là 11
Thử lại: 155:13= 11 (dư 12) (Thoả mãn)
Số bị chia để chia hết là :
155 - 12=143
Suy ra :
143 có thể cia hết cho 13
143 :13 =10
Vậy số chia là 13 . Còn thương là 11
Ta có : \(A=x^2+y^2=x^2+2xy+y^2-2xy\)
\(A=\left(x+y\right)^2-2xy\)
Với \(x+y=3\) và \(xy=-10\)
\(\Rightarrow A=3^2-2.\left(-10\right)\)
\(A=9+20\)
\(A=29\)
Tương tự : \(B=x^3+y^3=\left(x+y\right)^3-3xy.\left(x+y\right)\)
\(B=\left(3\right)^3-3.\left(-10\right).3\)
\(B=117\)