tìm số tn x , y
2x+1 * 3y = 12x
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
+) Với x = 2
Có: \(\frac{2.2+1}{5}=\frac{3y-2}{7}=\frac{2.2+3y-1}{6.2}\)
=> \(1=\frac{3y-2}{7}=\frac{3y+3}{12}\)
=> \(\hept{\begin{cases}3y-2=7\\3y+3=12\end{cases}}\)=> y = 3
=> x = 2 và y = 3 thỏa mãn
+) Với x khác 2
Áp dụng dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{2x+1}{5}=\frac{3y-2}{7}=\frac{2x+3y-1}{6x}\)
\(=\frac{2x+1+3y-2-\left(2x+3y-1\right)}{5+7-6x}=\frac{0}{12-6x}=0\)
=> \(\hept{\begin{cases}\frac{2x+1}{5}=0\\\frac{3y-2}{7}=0\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\y=\frac{2}{3}\end{cases}}\)( tm )
Vậy có 2 ngiệm (x , y ) là ( 2; 3) và ( -1/2 ; 2/3 )
Câu hỏi của hồ anh tú - Toán lớp 7 - Học toán với OnlineMath
Em có thể tham khảo thêm bài làm đc k tại link này.
Xem bài tại link này nhé! Bài làm đúng đã đc OLM chọn.
Câu hỏi của Cristiano Ronaldo - Toán lớp 7 - Học toán với OnlineMath
\(1-\frac{1}{2}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+....-\frac{1}{2000}+\frac{1}{2001}-\frac{1}{2002}\)
\(=\left(1+\frac{1}{3}+\frac{1}{5}+......+\frac{1}{2001}\right)-\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{1}{6}+...+\frac{1}{2002}\right)\)
\(=\left(1+\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+....+\frac{1}{2001}+\frac{1}{2002}\right)-2\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{1}{6}+.....+\frac{1}{2002}\right)\)
\(=\left(1+\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+......+\frac{1}{2002}\right)-\left(1+\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+......+\frac{1}{1001}\right)\)
\(=\frac{1}{1002}+\frac{1}{1003}+\frac{1}{1004}+.....+\frac{1}{2002}\)
Chúc em học tốt nhé!
\(x^2=\left(\sqrt{\frac{2}{3}}\right)^2=\frac{2}{3}\)
\(y^2=\left(\sqrt{\frac{6}{25}}\right)^2=\frac{6}{25}\)
\(\sqrt{xy}=\sqrt{\frac{2}{3}.\frac{6}{25}}=\sqrt{\frac{4}{25}}=\frac{2}{5}\)
=> \(P=3.\frac{2}{3}-5.\frac{2}{5}+25.\frac{6}{25}=2-2+6=6\)
\(\sqrt{0,04.5}-\sqrt{0,5^2}:\sqrt{\frac{1}{4}}\) ý you thế này hay là
\(B=\sqrt{0,04}.5-\sqrt{0,05}^2:\sqrt{\frac{1}{4}}\)
\(B=\frac{1}{5}.5-\frac{1}{20}:\frac{1}{2}\)
\(B=1-\frac{1}{20}.\frac{2}{1}\)
\(B=1-\frac{1}{10}\)
\(B=\frac{10}{10}-\frac{1}{10}\)
\(B=\frac{9}{10}\)
\(A=\left(-0,5-\frac{2}{3}\right):\left(-3\right)+\left(-1,6\right):\left(-2\right)\)
\(A=\left(-\frac{1}{2}-\frac{2}{3}\right):\left(-\frac{3}{1}\right)+\left(-\frac{1}{6}\right):\left(-\frac{2}{1}\right)\)
\(A=\left(\frac{-3}{6}-\frac{4}{6}\right):\left(-\frac{3}{1}\right)+\left(-\frac{1}{6}\right).\left(-\frac{1}{2}\right)\)
\(A=\left(-\frac{7}{6}\right).\left(-\frac{1}{3}\right)+\frac{1}{12}\)
\(A=\frac{7}{18}+\frac{1}{12}\)
\(A=\frac{14}{36}+\frac{3}{36}\)
\(A=\frac{17}{36}\)
\(A=\left(-2,5\right).\left(-7,5\right).\left(-4\right)\)
\(A=\left[\left(-2,5\right).\left(-4\right)\right].\left(-7,5\right)\)
\(A=10.\left(-7,5\right)\)
\(A=\left(-75\right)\)
\(2^{x+1}.3^y=12^x\)
\(2^x.2.3^y=\left(2^2.3\right)^x\)
\(2^x.2.3^y-2^{2x}.3^x=0\)
\(2^x\left(2.3^y-2^x.3^x\right)=0\)
TH1: \(2^x=0\) loại
TH2: \(2.3^y-2^x3^x=0\) với x, y là số tự nhiên.
+) x = 0 => \(2.3^y-1=0\)loại
+) x =1 => \(2.3^y-2.3=0\)=> y = 1 thỏa mãn
+) x \(\ge\) 1 chia cả hai vế cho 2
\(3^y-2^{x-1}.3=0\)
\(3^y=2^{x-1}.3⋮2\)
mà \(3^y⋮̸2\)=> vô lí
Vậy x = y = 1.