15 + 25 + 35 + …+115+ (2x-1) = 1370
ai giải hộ mình với
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có: \(10^n+18n-1\)
\(=\left(10^n-1\right)+18n\)
\(=\left(100...0-1\right)+18n\) (n số 0)
\(=99...9+18n\) (n số 9)
\(=9\cdot\left(11...1+2n\right)\) (n chữ số 1)
Xét tổng các chữ số của 11...1 có n số 1
=> Tổng các chữ số của nó là: 1+1+...+1 = n
=> \(11...1+2n\) chia hết cho 3
=> \(9\cdot\left(11...1+2n\right)\) chia hết cho 27
=> đpcm
Ta có: \(3^{x+3}\cdot3^{2x-1}+3^{2x}\cdot3^{x+1}=324\)
\(\Leftrightarrow3^{3x+2}+3^{3x+1}=324\)
\(\Leftrightarrow3^{3x+1}\cdot\left(3+1\right)=324\)
\(\Leftrightarrow3^{3x+1}\cdot4=324\)
\(\Leftrightarrow3^{3x+1}=81\)
\(\Leftrightarrow3^{3x+1}=3^4\)
\(\Rightarrow3x+1=4\)
\(\Rightarrow x=1\)
15 + 25 + 35 + …+115+ (2x-1) = 1370
( 15 + 25 + 35 + …+115 ) + ( 2x-1) = 1370
A + ( 2X-1) = 1370
Ta thấy : tổng A có 2 số hạng liền nhau hơn kém nhau 10 đơn vị :
tổng A có số số hạng là : (115-15) : 10 +1 = 11 ( số hạng )
tổng A là : ( 115 + 15 ) * 11 :2 = 715
vậy A + ( 2X-1) = 1370
= 715 + ( 2x-1) = 1370
2x-1= 1370 - 715
2x-1 = 655
2x= 655+1
2x=656
=> x= 656:2
x= 328
15+25+35+...+115+(2x-1)=1370
115-15:10+1+(2x-1)=1370
115+15.11:2+(2x-1)=1370
715+(2x-1)=1370
2x-1=655
2x=655+1
2x=656
x=656:2
x=328
\(n+6⋮n-1\)
\(\Rightarrow n-1+7⋮n-1\)
Mà \(n-1⋮n-1\)
\(\Rightarrow7⋮n-1\)
\(\Rightarrow n-1\inƯ\left(7\right)\)
\(\Rightarrow n-1\in\left\{1;7\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{2;8\right\}\)
Vậy \(n\in\left\{2;8\right\}\)
A = 21 + 22 + 23 + ... + 290
= 2 . (1 + 2 + 22) + .... + 288 . (1 + 2 + 22)
= 2 . 7 + .... + 288 . 7
= 7 . (2 + ... + 288) \(⋮\)7
\(\Rightarrow A⋮7\)
A = 21 + 22 + 23 + 24 + ... + 290
= (21 + 24) + (22 + 25) + ... + (287 + 290)
= 2 . (1 + 23) + 22 . (1 + 23) + .... + 287 . (1 + 23)
= 2 . 9 + 22 . 9 + ... + 287 . 9
= 9 . (2 + 22 + ... + 287) \(⋮\)9
\(\Rightarrow A⋮7,A⋮9\Rightarrow A⋮63\)
Vậy A chia hết cho 7 và 63
a, C = 5 + 51 + 52 + 53 + ... + 520
C= 5 ( 1 + 5 + 52 + ...+ 519 )
=> C chia hết cho 5
b, C = 5 + 51 + 52 + 53 + ... + 520
C= ( 5+52) + ( 53 + 54 ) + ...+ ( 519 + 520)
C= 5(1+5) + 53 (1+5) + 55 (1+5) + ...+ 519(1+5)
C= 5.6 + 53.6 + 55.6 + ...+ 519 . 6
=> C chia hết cho 6
CMR : C = 5 + 52+ 53 + ... + 520 \(⋮\)5 và 6
Chia hết cho 5
Vì trong 1 tổng có 1 số chia hết cho m thì cả tổng đó chia hết cho m => C \(⋮\)5
Chia hết cho 6
C = 5 + 52+ 53 + ... + 520
C = ( 5 + 25 ) + ( 53 + 54) + ... + ( 519+ 520 )
C = 30 . ( 53 .1 + 53 . 5 ) + ... + ( 519 . 1 + 519 . 5 )
C = 30 + 53 . ( 5 + 52 ) + ... +519. ( 5 + 52 )
C = 30 . 1 + 30 . 53 +...+ 519 . 30 \(⋮\)30
Vậy C \(⋮\)5 và 6
Học tốt!!!
Bài làm :
Xét 3 trường hợp :
⇒2.p+ 1= 7
2.p+ 5= 11 ( thỏa mãn)
⇒ 2.p+ 1= 2. ( 3.k+ 1) + 1= 6.k+ 2+ 1= 6.k+ 3= 3. (2.k+ 1) chia hết cho 3 và lớn hơn 3 nên là hợp số
⇒ Loại
⇒ 2.p+ 5= 6.k+ 4+ 5= 6.k+ 9= 3. (2.k+ 3) chia hết cho 3 và lớn hơn 3 nên là hợp số
⇒ Loại
Vậy p= 3
15 + 25 + 35 + ... + 115 + (2x - 1) = 1370 (1)
Đặt: 15 + 25 + 35 + ... + 115 = A
Số số hạng của biểu thức A là:
(115 - 15) : 10 + 1 = 11 (số hạng)
Biểu thức A có giá trị là:
(115 + 15) x 11 : 2 = 715
Thay: giá trị của biểu thức A là 715 vào (1) ta có:
715 + 2x - 1 = 1370
=> 2x - 1 = 655
=> 2x = 656
=> x = 328
Vậy: x = 328
15+25+35+...+115+(2x-1)=1370
\(\frac{\left(115+15\right)\cdot11}{2}+\left(2x-1\right)=1370\)
715+2x-1=1370
2x=656
x=328
vậy..........