cho x;y thuộc Z , chứng minh rằng : nếu A= 5x + y chia hết cho 19 thì B= 4x - 3y chia hết cho 19
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(B=\frac{2001}{2}\left[\left(a+b\right)+\left(b+c\right)+\left(c+a\right)\right].\left[\frac{1}{a+b}+\frac{1}{b+c}+\frac{1}{c+a}\right]\)
\(B=\frac{2001}{2}\left[\frac{a+b}{a+b}+\frac{a+b}{b+c}+\frac{a+b}{c+a}+\frac{b+c}{a+b}+\frac{b+c}{b+c}+\frac{b+c}{c+a}+\frac{c+a}{a+b}+\frac{c+a}{b+c}+\frac{c+a}{c+a}\right]\)
\(B=\frac{2001}{2}\left[1+\left(\frac{a+b}{b+c}+\frac{b+c}{a+b}\right)+\left(\frac{a+b}{c+a}+\frac{c+a}{a+b}\right)+1+\left(\frac{b+c}{c+a}+\frac{c+a}{b+c}\right)+1\right]\)
Dễ dàng chứng minh được \(\frac{x}{y}+\frac{y}{x}\ge2\). Suy ra:
\(\left(\frac{a+b}{b+c}+\frac{b+c}{a+b}\right)\ge2\); \(\left(\frac{a+b}{c+a}+\frac{c+a}{a+b}\right)\ge2\); \(\left(\frac{b+c}{c+a}+\frac{c+a}{b+c}\right)\ge2\)
=> \(B\ge\frac{2001}{2}.\left(3+2+2+2\right)=\frac{18009}{2}\)
Dấu = khi và chỉ khi \(\frac{a+b}{b+c}=\frac{b+c}{a+b}=\frac{c+a}{b+c}\Rightarrow a=b=c\)
vậy Min B = 18009/2
+) Tìm số abc:
Vì abc > 600 và a chẵn nên a = 6 hoặc 8.
- nếu a = 6, ta có a.b.c = 6. 2m.2n = 24.m.n (đặt b = 2m, c = 2n, do b; c chẵn)
do số 6bc chia hết a.b.c nên 6bc chia hết 24.m.n hay 6bc là bội của 24, có thể là 624; 648;672; 698
đối chiếu điều kiện, chỉ có 624 thoả mãn
- nếu a = 8, ta có a.b.c = 8. 2m.2n = 32.m.n , tương tự như trên số 8bc là bội của 32, có thể là 800; 832; 864; 896
đối chiếu điều kiện, không có số nào thoả mãn
Vậy abc = 624
+) Tìm x, y
xxyy = (xx)2 + (yy)2
=> 1100. x + 11. y = 121.x2 + 121.y2 (cấu tạo số)
=> 100.x + y = 11x2 + 11y2 => x + y = 11.(x2 + y2) - 99.x
Vế phải luôn chia hết cho 11 nên vế trải phải chia hết cho 11, x; y là các chữ số nên x+ y = 11
+) Vậy \(A=\frac{1998\left(6+2+4-1\right)}{1999.11}=\frac{1998.11}{1999.11}=\frac{1998}{1999}\)
Đặt \(A=1+\frac{1}{5}+\frac{1}{5^2}+...+\frac{1}{5^{99}}\)
=> \(\frac{1}{5}.A=\frac{1}{5}+\frac{1}{5^2}+...+\frac{1}{5^{99}}+\frac{1}{5^{100}}\)
=> \(A-\frac{1}{5}A=\frac{4}{5}.A=1-\frac{1}{5^{100}}\Rightarrow\frac{4}{5}.A=\frac{5^{100}-1}{5^{100}}\Rightarrow A=\frac{5^{100}-1}{4.5^{99}}\)
Tính \(\frac{1}{50}+\frac{1}{150}+\frac{1}{300}+...+\frac{1}{9500}=\frac{1}{25}.\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{6}+\frac{1}{12}+...+\frac{1}{380}\right)\)
\(=\frac{1}{25}.\left(\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{19.20}\right)=\frac{1}{25}.\left(1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{19}-\frac{1}{20}\right)\)\(=\frac{1}{25}.\left(1-\frac{1}{20}\right)=\frac{19}{20.25}=\frac{19}{4.5^3}\)
vậy phương trình đã cho trở thành:
\(\frac{5^{100}-1}{4.5^{99}}.x+\frac{1}{4.5^{99}.x}=\frac{19}{4.5^3}\Rightarrow\left(5^{100}-1\right)x^2+1=19.5^{96}.x\)
\(\left(5^{100}-1\right)x^2-19.5^{96}.x+1=0\)
bạn kiểm tra lại đề lần nữa, phương trình này có nghiệm rất lẻ , nghiệm lớn
giả sử tồn tại,
vì abc là số có 3 chữ số nên 99 < abc < 1000 mà abc = (a+b+c)3 do đó
a+b+c chỉ có thể nhận các giá trị bằng 5; 6; 7; 8; 9
nếu a+b+c = 5 => abc = 53 = 125 khác (1+2+5)3 = 83
nếu a+b+c = 6 => abc = 63 = 216 khác (2+1+6)3 = 93
nếu a+b+c = 7 => abc = 73 = 343 khác (3+4+3)3 = 103
nếu a+b+c = 8 => abc = 83 = 512 = (5+1+2)3 = 83 (nhận)
nếu a+b+c = 9 => abc = 93 = 729 khác (7+2+9)3 = 183
Vậy có tồn tại ......
<=> (8x2 - 2x).(64x2 -16x +1) =9
=> 512x4 -128x3 +8x2 - 128x3 +32x2 -2x =9
=> 512x4 -256x3 +40x2 -2x - 9 = 0
=> ( 512x4 -256x3) + (40x2 - 20x) + (18x - 9) = 0
=> 256x3.(2x - 1) + 20x.(2x - 1) + 9.(2x- 1) = 0
=> (2x - 1).(256x3 + 20x + 9) = 0 => (2x - 1).(256x3 + 64x2 - 64x2 - 16x + 36x + 9) = 0
=> (2x - 1).[(256x3 + 64x2 ) - (64x2 + 16x) + (36x + 9)] = 0
=> (2x - 1).[64x2 (4x + 1) - 16x(4x + 1) + 9(4x + 1)] = 0 => (2x - 1).(4x+1)(64x2- 16x + 9) = 0
=> 2x -1 = 0 hoặc 4x + 1 = 0 hoặc 64x2- 16x + 9 = 0
Vì 64x2- 16x + 9 = (8x - 1)2 + 8 > 0 nên 64x2- 16x + 9 = 0 vô nghiệm
Vậy x = 1/2 hoặc -1/4
a(m+p) = 5(m+n) => \(\frac{m+n}{m+p}=\frac{a}{5}\)
từ đẳng thức thứ 2 => 25.(p - n)(2m+n+p) = 21(m+p)2 ==> 25.(m+ p- m - n)(m+n+ m + p) = 21(m+p)2
Chia cả 2 vế chp (m+p)2 ta được
\(25.\left(\frac{m+p}{m+p}-\frac{m+n}{m+p}\right)\left(\frac{m+n}{m+p}+\frac{m+p}{m+p}\right)=21\)
thay (*) vào ta đc
\(\Rightarrow25.\left(1-\frac{a}{5}\right)\left(\frac{a}{5}+1\right)=21\)\(\Rightarrow25.\left(1-\left(\frac{a}{5}\right)^2\right)=21\)
\(\Rightarrow25.\left(\frac{25-a^2}{25}\right)=21\Rightarrow25-a^2=21\Leftrightarrow a^2=4\Rightarrow a=2;-2\)
vậy ....
ta có 4x - 3y = 19x - 3.(5x + y)
Vì 19x chia hết cho 19;
5x + y chia hết cho 19 nên 3(5x + y) chia hết cho 19
do đó 19x - 3(5x + y) chia hết cho 19 hay 4x - 3y chia hết cho 19
vì 5x+y : 19 nên
5x:19 =>x:19=>4x:19(1)
y:19 =>3y:19 (2)
từ 1 và 2 ta có
4x-3y:19
(dấu : là chia hết)