Giải giùm em nha , em kh bít làm 😅
x^2-x+7 chia hết cho x-1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
+) Ta có: \(15-x+17=-\left(-6\right)+\left|-12\right|\)
\(\Leftrightarrow-x+32=6+12\)
\(\Leftrightarrow-x=18-32\)
\(\Leftrightarrow x=14\)
Vậy......
+) Ta có: \(x+20=-\left(-23\right)\)
\(\Leftrightarrow x+20=23\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
Vậy........
+) Ta có: \(-\left|-5\right|-\left(-x\right)+4=3-\left(-25\right)\)
\(\Leftrightarrow-5+x+4=3+25\)
\(\Leftrightarrow x=29\)
Vậy.....
Chúc e hok tốt và giữ lời hứa nhá ^_^
a, \(\left|x+9\right|=12+\left(-9\right)+2\)
\(\Leftrightarrow\left|x+9\right|=12-9+2=5\Leftrightarrow\left|x+9\right|=\pm5\)
TH1 : \(x+9=5\Leftrightarrow x=-4\)
TH2 : \(x+9=-5\Leftrightarrow x=-14\)
b, \(5x-16=40+x\Leftrightarrow4x=56\Leftrightarrow x=14\)
c, \(5x-7=-21-2x\Leftrightarrow7x=-14\Leftrightarrow x=-2\)
| x + 9 | = 12 + ( - 9 ) + 2
| x + 9 | = 3+2
| x + 9 | = 5
TH1: x+9 = 5 TH2: x+9 = -5
=>x=-4 =>x=-14
Vậy x {-4;-14}
5x - 16 = 40 + x
5x - 16 = 40 + 1x
=>5x-1x = 40+16
4x = 56
=> x = 14
5x - 7 = - 21 - 2x
=> 5x - 2x = -21 - 7
3x = -28
=> x = -9,(3)
a, \(3-\left|2x+1\right|=\left(-5\right)\Leftrightarrow\left|2x+1\right|=8\Leftrightarrow2x+1=\pm8\)
TH1 : \(2x+1=8\Leftrightarrow x=\frac{7}{2}\)
TH2 : \(2x+1=-8\Leftrightarrow x=-\frac{9}{2}\)
b, \(12+\left|3-x\right|=9\Leftrightarrow\left|3-x\right|=3\Leftrightarrow3-x=\pm3\)
TH1 : \(3-x=3\Leftrightarrow x=0\)
TH2 : \(3-x=-3\Leftrightarrow x=6\)
a,3- | 2x + 1 | = ( - 5 )
| 2x + 1 | = 8
TH1: 2x+1=8
2x=7
x=7/2
TH2:2x+1=-8
2x=-9
x=-9/2
a, \(\left|x-3\right|-2\left(-4\right)=\left(-7\right)\left(-12\right)\)
\(\Leftrightarrow\left|x-3\right|+8=84\Leftrightarrow\left|x-3\right|=76\Leftrightarrow x-3=\pm76\)
TH1 : \(x-3=76\Leftrightarrow x=79\)
TH2 : \(x-3=-76\Leftrightarrow x=-73\)
b, \(\left|x+2\right|+3=3^3=27\Leftrightarrow\left|x+2\right|=24\Leftrightarrow x+2=\pm24\)
TH1 : \(x+2=24\Leftrightarrow x=22\)
TH2 : \(x+2=-24\Leftrightarrow x=-26\)
a, \(15-x+17=-\left(-6\right)+\left|-12\right|\)
\(\Leftrightarrow32-x=6+12\Leftrightarrow32-x=18\Leftrightarrow x=14\)
b, \(-\left|-5\right|-\left|-x\right|+4=3-\left(-25\right)\)
\(\Leftrightarrow-5-\left|-x\right|+4=28\Leftrightarrow-1-\left|-x\right|=28\)
\(\Leftrightarrow\left|-x\right|=-29\)vô lí
vì giá trị tuyệt đối luôn dương mà -29 < 0
| x-3 | -2 . (-4) = (-7).(-12)
|x-3| - (-8 ) = 84
|x-3| +8 = 84
=> |x-3| = 84-8
=> |x-3| = 76
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=76\\x-3=-76\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=76+3\\x=-76+3\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=79\\x=-73\end{cases}}\)
Vậy x\(\in\left\{79;-73\right\}\)
b, | x+2| +3 = 33
|x+2| +3 = 27
|x+2|= 27-3
|x+2|=24
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=24\\x+2=-24\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=24-2\\x=-24-2\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=22\\x=-26\end{cases}}}\)
Vậy x\(\in\) {22;-26}
n nguyên nhỉ ?
a) 13 - 2n chia hết cho 3n + 1
=> -6n + 39 chia hết cho 3n + 1
=> -6n - 2 + 41 chia hết cho 3n + 1
=> -2( 3n + 1 ) chia hết cho 3n + 1
Vì -2( 3n + 1 ) chia hết cho 3n + 1
=> 41 chia hết cho 3n + 1
đến đây dễ rồi
b) \(\frac{n^2-n+1}{n-2}=\frac{n^2-2n+n-2+3}{n-2}=\frac{n\left(n-2\right)+\left(n-2\right)+3}{n-2}\)
\(=\frac{\left(n-2\right)\left(n+1\right)+3}{n-2}=\frac{\left(n-2\right)\left(n+1\right)}{n-2}+\frac{3}{n-2}=\left(n+1\right)+\frac{3}{n-2}\)
Vì n nguyên nên n + 1 nguyên
nên để \(\frac{n^2-n+1}{n-2}\)nguyên thì \(\frac{3}{n-2}\)nguyên
đến đây dễ rồi
c) 5n2 - 3n + 2 chia hết cho n - 2
=> 5n2 - 10n + 7n - 14 + 16 chia hết cho n - 2
=> 5n( n - 2 ) + 7( n - 2 ) + 16 chia hết cho n - 2
=> ( n - 2 )( 5n + 7 ) + 16 chia hết cho n - 2
Vì ( n - 2 )( 5n + 7 ) chia hết cho n - 2
=> 16 chia hết cho n - 2
đến đây dễ rồi
|x|-1 = 5
|x| = 5+1
|x|=6
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\x=-6\end{cases}}\)
Vậy x\(\in\) {6;-6}
1. \(3-|2x+1|=-5\)
\(\Rightarrow|2x+1|=8\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=8\\2x+1=-8\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=7\\2x=-9\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=-\frac{9}{2}\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{7}{2};-\frac{9}{2}\right\}\)
2.\(12+|3-x|=9\)
\(\Rightarrow|3-x|=-3\)
Mà \(|3-x|\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow\)Vô lí
Vậy không có x
3.\(|x+9|=12+\left(-9\right)+2\)
\(\Rightarrow|x+9|=5\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+9=5\\x+9=-5\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-4\\x=-14\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{-4;-14\right\}\)
4.\(5x-16=40+x\)
\(\Rightarrow5x-x=40+16\)
\(\Rightarrow4x=56\)
\(\Rightarrow x=14\)
Vậy \(x=14\)
5.\(5x-7=-21-2x\)
\(\Rightarrow5x+2x=-21+7\)
\(\Rightarrow7x=-14\)
\(\Rightarrow x=-2\)
Vậy \(x=-2\)
6.\(\left(2x-1\right)\left(y-2\right)=12\)
Vì \(x,y\inℤ\)nên \(2x-1;y-2\inℤ\)
\(\Rightarrow2x-1;y-2\inƯ\left(12\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm3;\pm4;\pm6;\pm12\right\}\)
Ta có bảng : (em tự xét bảng nhé)
Tìm \(x\inℤ\)
Ta có: \(x^2-x+7⋮x-1\)
\(\Rightarrow x\left(x-1\right)+7⋮x-1\)
\(\Rightarrow7⋮x-1\)
\(\Rightarrow x-1\inƯ\left(7\right)=\left\{\pm1;\pm7\right\}\)
Ta có bảng sau:
Vậy...
Chưa có đề bài đầy đủ nha bạn.
Ta có
\(x^2-x+7=x^2-2x+1+x-1+7\)
\(=\left(x-1\right)^2+\left(x-1\right)+7\)
Để \(x^2-x+7⋮x-1\)
=> \(7⋮x-1\)
=> \(x-1\inƯ\left(7\right)\)
Mà \(Ư\left(7\right)=\left\{-7;-1;1;7\right\}\)
=> \(x\in\left\{-6;0;2;8\right\}\)