Phân tích đa thức thành nhân tử : x10+x5+1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a/ Chứng minh rằng AK=KC,BI=ID
vì FE là đường trung bình hình thang nên FE//AB//CD
E, F là trung điểm của AD và BC nên AK=KC
BI=ID
( trong tam giác đường thẳng qua trung điểm của 1 cạnh, // với cạnh thứ 2 thì qua trung điểm cạnh thứ 3)
b/ CHo AB=6cm,CD=10cm.Tính độ dài EI,KF,IK
EI=KF=1/2.AB=1/2.6=3 (đường trung bình tam giác)
FE=(AB+CD)/2= (10+6)/2=8
IK= FE-EI-KF=8-3-3=2
Yahoo Hỏi & Đáp
= x^4 + x^3 + 4x^3 + 4x^2 - 11x^2 - 11x -30x - 3
= x^3 ( x + 1) + 4x^2 ( x + 1)- 11x( x + 1) - 30 ( x+ 1)
= ( x + 1)(x^3 + 4x^2 - 11x - 30)
= ( x + 1) [ x^3 - 3x^2 + 7x^2 - 21x + 10x - 30]
= ( x + 1) [ x^2 ( x - 3) + 7x(x - 3) + 10 ( x- 3) ]
= ( x + 1 ) (x - 3 )(x^2 + 7x + 10)
= ( x + 1)(x - 3) [ x^2 + 2x + 5x + 10)
= ( x+ 1)(x-3) [ x(x+2) + 5(x+2) ]
=(x + 1)(x-3)(x+2)(x+5)
Mode --> ấn phím mũi tên xuống dưới --> ấn phím 1 ---> ấn phím 1 (chọn giải bpt bậc 2 ) --> ấn phím số 1 hoặc 2 hoặc 3; 4 để chọn dạng bpt cần giải --> ấn các hệ số a; b; c tương ứng --> ấn ''='' --> cho ra kết quả
= ( x - y)^2 - 3 ( x - y) . -10
= ( x - y)^2 - 2.(x-y) . 3/2 +9/4 - 49/4
= ( x - y - 3/2) ^2 - (7/2)^2
= ( x- y - 3/2 - 7/2 )( x - y -3/2 + 7/2 )
=( x - y - 5 )( x - y + 2)
LÀm thế này đúng không cho nhận xét
( x + 2) - x^2 - 4 = 0
=> -x^2 -4 +x + 2 = 0
=> -x^2 + x - 2 = 0
Vì -x^2 + x - 2 = - ( x^2 - x + 2) = -( x^2 - 2.x.1/2 + 1/4 + 7/4) = -(x-1/2)^2 - 7/4
-(x-1/2)^2 <= 0 => -(x-1/2)^2 - 7/4 < 0 với mọi x
=> PT vô ngiệm
a. x(x-2)+x-2=0
=> (x-2).(x+1)=0
=> x-2=0 hoặc x+1=0
=> x=2 hoặc x=-1
b. 5x(x-3)-x+3=0
=> 5x(x-3)-(x-3)=0
=> (x-3).(5x-1)=0
=> x-3=0 hoặc 5x-1=0
=> x=3 hoặc x=1/5
a) x2 + 4x – y2 + 4;
=x2+4x+4-y2
=(x+2)2-y2
=(x+2-y)(x+2+y)
b) 3x2 + 6xy + 3y2 – 3z2;
=3.(x2+2xy+y2)-3z2
=3.(x+y)2-3z2
=3.[(x+y)2-z2]
=3.(x+y-x)(x+y+z)
c) x2 – 2xy + y2 – z2 + 2zt – t2.
=(x-y)2-(z2-2zt+t2)
=(x-y)2-(z-t)2
=[(x-y)-(z-t)][(x-y)+(z-t)]
=(x-y-z+t)(x-y+z-t)
a; \(x^2+4x-y^2+4=x^2+4x+4-y^2=\left(x+2\right)^2-y^2=\left(x+y-2\right)\left(x-y+2\right)\)
b; \(3x^2+6xy+3y^2-3z^2=3\left(x^2+2xy+y^2-z^2\right)=3\left[\left(x+y\right)^2-z^2\right]=3\left(x+y-z\right)\left(x+y+z\right)\)
c, \(x^2-2xy+y^2-z^2+2zt-t^2=\left(x-y\right)^2-\left(z^2-2zt+t^2\right)=\left(x-y\right)^2-\left(z-t^2\right)=\left(x-y-z+t\right)\left(x+y+z-t\right)\)
x10 + x5 + 1 = (x10 - x) + (x5 - x2) + (x2 + x + 1) = x.[(x3)3 - 1] + x2.(x3 - 1) + (x2 + x + 1)
= x.(x3 - 1).(x6 + x3 + 1) + x2.(x3 - 1) + (x2 + x + 1)
= (x2 + x + 1). [x.(x -1).(x6 + x3 + 1) + x2 + 1 ]