Qua trung điểm O của đường trung tuyến AM của tam giác ABC kẻ đường thẳng d sao cho B và C nằm cùng phía với d. Gọi AA' ; BB' ; CC' , là đường vuông góc kẻ từ ABC đến D. Chứng minh rằng BB'+CC'=2AA'
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 3x(x - 3) - 2x + 6 = 0
3x(x - 3) - 2(x - 3) = 0
(x - 3)(3x - 2) = 0
\(\Rightarrow\) x - 3 = 0 hoặc 3x - 2 = 0
\(\Rightarrow\) x = 3 hoặc x = \(\frac{2}{3}\)
b) x2 + 2x + 2 = x2 + 2x + 1 + 1 = (x + 1)2 + 1
Ta có (x + 1)2 \(\ge\) 0
\(\Rightarrow\) (x + 1)2 + 1 \(\ge\) 0 + 1
\(\Rightarrow\) (x + 1)2 + 1 \(\ge\) 1 > 0 với mọi x \(\in\) R
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Điểm M nằm trong tam giác ABC nên ta có thể xét trường hợp: M nằm trong góc DAC (như hình vẽ)
Ta có: AX = AM (do M và X đối xứng nhau qua AC )
AY = AM (do M và Y đối xứng nhau qua AB )
=> AX = AY => tam giác XAY cân tại A
+) Vì AD là p/g của góc BAC nên góc BAD = DAC
AM = AN => tam giác AMN cân tại A ; AD là p/g của góc NAM => góc NAD = DAM
=> góc BAD - NAD = góc DAC - DAM => góc BAN = góc CAM = CAX (1)
+) ta có : góc YAN = BAN + YAB
góc XAN = CAX + (CAM + MAN) = CAX + (BAN + MAN) = CAX + BAM (2)
Ta có: YAB = BAM (3)
Từ (1)(2)(3) => góc YAN = XAN => AN là p/g của góc XAY mà tam giác XAY cân tại A
=> AN là trung trung trực của XY
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
892+112+22.89
=892+2.89..11+112
=(89+11)2
=1002
=10000
Tuy mình chưa học lớp 8 nhưng mình cũng có thể làm được bài này.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x2+xy+y2=x2.y2
=>x2+2xy+y2=(x.y)2+xy
=>(x+y)2=xy.(xy+1)
=>xy.(xy+1) là số chính phương.
mà (xy,xy+1)=1, xy<xy+1
=>xy=xy+1=> vô lí
hoặc xy=0=>xy.(xy+1)=0=02=>x+y=0=xy=>x=y=0
Vậy x=0,y=0
=> x2 + 2xy + y2 = x2y2 + xy
<=> (x+y)2 = (xy + 1/2 )2 - 1/4
<=> (2x+2y)2 = (2xy + 1)2 - 1
<=> (2xy + 1)2 - (2x+ 2y)2 = 1
<=> (2xy + 1+ 2x+2y).(2xy + 1 - 2x- 2y) = 1 = 1.1 = (-1).(-1)
x; y nguyên nên ta có 2 trường hợp:
TH1: 2xy + 2x+ 2y + 1 = 1 và 2xy - 2x - 2y + 1 = 1
=> xy + x + y = 0 và 2xy + 2x+ 2y + 1 + 2xy - 2x - 2y + 1 = 2
=> xy + x + y = 0 và xy = 0
=> x + y = 0 và xy = 0 => x = y = 0
Th2: tương tự...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
gọi ba số đó lần lượt là: x;y;z (x;y;z >0 )
theo đề ta có:
x+y+z=xyz
=>\(\frac{x+y+z}{xyz}=\frac{xyz}{xyz}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x}{xyz}+\frac{y}{xyz}+\frac{z}{xyz}=1\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{yz}+\frac{1}{xz}+\frac{1}{xy}=1\)
Nếu \(x\ge y\ge z\ge1\)thì
\(1=\frac{1}{yz}=\frac{1}{xz}=\frac{1}{xy}\le\frac{1}{z^2}+\frac{1}{z^2}+\frac{1}{z^2}=\frac{3}{z^2}\)
=>\(1\le\frac{3}{z^2}\)
\(\Leftrightarrow z^2\le3\)
nên chỉ có z=1 mới thỏa mãn \(z^2\le3\text{ và }z>0\)
suy ra 3 số đó là 1;2;3
gọi ba số đó lần lượt là: x;y;z (x;y;z >0 )
theo đề ta có:
x+y+z=xyz
=>x+y+zxyz =xyzxyz
⇔xxyz +yxyz +zxyz =1
⇔1yz +1xz +1xy =1
Nếu x≥y≥z≥1thì
1=1yz =1xz =1xy ≤1z2 +1z2 +1z2 =3z2
=>1≤3z2
⇔z2≤3
nên chỉ có z=1 mới thỏa mãn z2≤3 và z>0
suy ra 3 số đó là 1;2;3
LẤy K sao cho K là TD BB'
BB" // CC" ( cùng vuông góc với d )
=> B'BCC' là HT
HT B'BCC' có BM = MC ( m là trung điểm)
KB' = KC' ( K là tđ)
=> KM là đg tb => KM = 1/2 ( BB' + CC") => 2KM = BB' + CC' (1)
và KM // BB ; BB" vuông góc với d => KM vuông góc với d
Xetsa tam giác AOA' vuông tại A' và tam giác KOM vuông tại K có
OA = OM ( O là tđ)
AOA' = MOA ( đối đỉnh)
=> tam giác AOA' = KOM ( cạnh huyề - góc nhọn)
=> AA' = KM ( hai cạnh tương ứng ) (2)
Từ (1) và (2) => ĐPCM
Đang nghĩ