x3+ y3 + z3 - 3xyz
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
A B C D 2 2 4 4
1) Phân tích: Giả sử đã dựng được hình thang ABCD. ta thấy:
- Dựng được ngay tam giác ADC (vì đã biết đọ dài 3 cạnh )
- Cạnh AB cho 2 điều kiện : AB //CD và AB = 2 cm
2) cách dựng:
- Dựng tam giác ADC biết AD - 2 ; AC = CD = 4 (Dùng thước và com pa: dựng đoạn CD = 4; dựng đường tròn (C; 4) và (D; 2) cắt nhau tại A)
- Dựng tia Ax // CD (Ax và DC nằm trên cùng một nửa mặt phẳng bờ là AD)
- Dựng đường tron (A; 2) cắt Ax tại B
- Nối BC ta được hình thang ABCD
3) Chứng minh:
theo cách dựng Ax // CD => AB //CD => Tứ giác ABCD là hình thang
hình thang ABCD có: AB = AD = 2; AC = CD = 4
4) bài toán có 1 nghiệm hình
(Chú ý: Trong cách dựng: hai đường tròn tâm C và D cắt nhau tại 2 điểm => có 2 điểm A thỏa mãn => có 2 hình thang ABCD thỏa mãn nằm ở 2 nửa mặt phẳng đối nhau bờ là CD. Tuy nhiên, trong bài toán dựng hình về kích thước: nếu hai hình bằng nhau thì ta coi là 1 nghiệm hình)
giả sử ta đã có tam giác ABC vuông tại B
áp dụng định lí py-ta-go vào tam giác ABC vuông tại B có:
BC2+AB2=AC2
22+AB2=42
4+AB2=16
AB2=12
=>AB=\(\sqrt{12}\)(cm)
Các bước vẽ :
B1: vẽ đoạn thẳng AC = 4cm
B2: dùng com-pa vẽ một đường tròn tâm A bán kính 2 cm
B3: dùng com-pa vẽ một đường tròn tâm AB bán kính \(\sqrt{12}cm\)
B4 : 2 đường tròn cắt nhau tại một điểm điểm đó là B nói 3 điểm A;B;C lại với nhau ta được tam giác ABC vuông tại B có cạnh huyền AC=4cm cạnh góc vuông BC=2cm
bài này cần 4 bước:
- Phân tích
- dựng hình
- chứng minh
-biện luận
x4-4x3+5ax2-4bx+c = x. (x3 + 3x2 - 9x - 3) - 3x3 + 9x2 + 3x - 4x3 + 5ax2 - 4bx + c
= x. (x3 + 3x2 - 9x - 3) - 7x3 + (5a + 9)x2 + (3 - 4b)x + c
= x. (x3 + 3x2 - 9x - 3) - 7 .(x3 + 3x2 - 9x - 3) + 21x2 - 63x - 21 + (5a + 9)x2 + (3 - 4b)x + c
= (x - 7)(x3 + 3x2 - 9x - 3) + (5a + 30)x2 + (-4b - 60) x + c - 21
=> Đa thức x4-4x3+5ax2-4bx+c chia cho (x3 + 3x2 - 9x - 3) được thương là x - 7 và dư (5a + 30)x2 + (-4b - 60) x + c - 21
Phép chia là phép chia hết nên dư = 0
=> (5a + 30)x2 + (-4b - 60) x + c - 21 = 0 với mọi x
=> 5a + 30 = -4b - 60 = c - 21 = 0
=> a = -6; b = -15; c = 21 => a +b + c = 0
A(x) = -3. (x2 - \(\frac{5}{3}\)x - \(\frac{1}{3}\)) = - 3. [(x2 - 2.x. \(\frac{5}{6}\) + \(\frac{25}{36}\)) - \(\frac{37}{36}\)]= -3. (x - \(\frac{5}{6}\))2 + \(\frac{37}{12}\) \(\le\) (-3).0 + \(\frac{37}{12}\) = \(\frac{37}{12}\) với mọi x
=> A lớn nhất = \(\frac{37}{12}\) khi x - \(\frac{5}{6}\) = 0 <=> x = \(\frac{5}{6}\)
+) Khi lấy x rất lớn thì x 2 rất lớn => -3x2 rất nhỏ và 3x2 lớn hơn 5x => -3x2 rất nhỏ và nhỏ hơn 5x
=> A càng nhỏ khi x lấy giá trị càng lớn
=> A không tồn tại giá trị nhỏ nhất
x1 ; x2 là 2 ngiệm của P(x) => P(x1) = P (x2) = 0
=> ax12 + bx1 + c = ax22 + bx2 + c = 0
=> ax12 + bx1 + c - ( ax22 + bx2 + c) = 0
<=> a. (x12 - x22 ) + b.(x1 - x2) = 0 <=> a. (x1 - x2). (x1 + x2) + b.(x1 - x2) = 0
<=> (x1 - x2). [ a.(x1 + x2) + b ] = 0 mà x1 ; x2 khác nhau nên a.(x1 + x2) + b = 0 => b = - a.(x1 + x2) (*)
+) ax12 + bx1 + c = 0 => c = - ( ax12 + bx1) = - x1. (ax1 + b) = - x1 . (-ax2) = ax1. x2 (Do (*))
vậy c = ax1.x2 (**)
Thay b ; c từ (*) và (**) vào P(x) ta được P(x) = ax2 -ax.(x1 + x2) + ax1.x2 = ax2 - ax.x1 - ax.x2 + ax1.x2
= ax. (x - x1) - ax2 . (x - x1) = (ax - ax2). (x - x1) = a. (x - x2). (x - x1) => ĐPCM
LẤy K sao cho K là TD BB'
BB" // CC" ( cùng vuông góc với d )
=> B'BCC' là HT
HT B'BCC' có BM = MC ( m là trung điểm)
KB' = KC' ( K là tđ)
=> KM là đg tb => KM = 1/2 ( BB' + CC") => 2KM = BB' + CC' (1)
và KM // BB ; BB" vuông góc với d => KM vuông góc với d
Xetsa tam giác AOA' vuông tại A' và tam giác KOM vuông tại K có
OA = OM ( O là tđ)
AOA' = MOA ( đối đỉnh)
=> tam giác AOA' = KOM ( cạnh huyề - góc nhọn)
=> AA' = KM ( hai cạnh tương ứng ) (2)
Từ (1) và (2) => ĐPCM
= (x3 + 3x2y + 3xy2 + y3 ) + z3 - 3x2y - 3xy2 - 3xyz
= [(x+y)3 + z3 ] - 3xy. (x+y + z)
= (x+y+z).[ (x+y)2 - z(x+y) + z2 ] - 3xy.(x+y+z)
= (x+y+z). (x2 + 2xy + y2 - zx - zy + z2 - 3xy)
= (x+y+z). (x2 + y2 + z2 - xy - yz - zx)
Ta có:
x3+ y3 + z3 - 3xyz
= (x3 + 3x2y + 3xy2 + y3 ) + z3 - 3x2y - 3xy2 - 3xyz
= [(x+y)3 + z3 ] - 3xy. (x+y + z)
= (x+y+z).[ (x+y)2 - z(x+y) + z2 ] - 3xy.(x+y+z)
= (x+y+z). (x2 + 2xy + y2 - zx - zy + z2 - 3xy)
= (x+y+z). (x2 + y2 + z2 - xy - yz - zx)
hok tốt