Rút gọn biểu thức:
\(1+\left(\frac{2a+\sqrt{a}-1}{1-a}-\frac{2a\sqrt{a}-\sqrt{a}+a}{1-a\sqrt{a}}\right)\left(\frac{a-\sqrt{a}}{2\sqrt{a}-1}\right)\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\Rightarrow B^2=5+\sqrt{13+B}\Rightarrow\left(B^2-5\right)^2=13+B\)
\(\Leftrightarrow B^4-10B^2-B+12=0\)
\(\Leftrightarrow\left(B-3\right)\left(B^3+3B^2-B-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow B=3\text{ hoặc }B^3+3B^2-B-4=0\text{ (1)}\)
Lấy máy tính thấy (1) có 2 nghiệm âm và một nghiệm B = 1,11....
Mà \(B>\sqrt{5}>2>0\) nên loại hết các nghiệm của (1) :))
Vậy B = 3.
\(\Rightarrow B^2=5+\sqrt{13+\sqrt{5+\sqrt{13+...}}}\left(B>\sqrt{4}=2\right)\)
\(B^4=25+13+\sqrt{5+\sqrt{13+...}}+2.5.\sqrt{13+\sqrt{5+\sqrt{13+...}}}\)
\(B^4=38+B+10\left(B^2-5\right)\)
\(B^4=10B^2-50+B+38=10B^2+B-12\)
\(\Rightarrow B^4-10B^2-B+12=0\)
\(\Leftrightarrow\left(B-3\right)\left(B^3+3B^2-B-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(B-3\right)\left[B^2\left(B+3\right)-\left(B+3\right)-1\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(B-3\right)\left[\left(B+3\right)\left(B-1\right)\left(B+1\right)-1\right]=0\left(1\right)\)
Vì B > 2 =>\(\left[\left(B+3\right)\left(B-1\right)\left(B+1\right)-1\right]>0\)
Do đó, (1) => B - 3 = 0 => B = 3 (TMĐK)
\(A^2=2+\sqrt{2+\sqrt{2+...}}\)
\(A^2=2+A\)
\(A^2-A-2=0\Rightarrow A^2-2A+A-2=0\)
\(\left(A-2\right)\left(A+1\right)=0\)
=> A = 2 hoặc A = -1 ( loại A > 0 )
Vậy A = 2
A = \(\sqrt[4]{3^2+2.3.\left(2\sqrt{2}\right)+\left(2\sqrt{2}\right)^2}-\sqrt{2}=\sqrt[4]{\left(3+2\sqrt{2}\right)^2}-\sqrt{2}\)
A = \(\sqrt{3+2\sqrt{2}}-\sqrt{2}=\sqrt{\left(\sqrt{2}\right)^2+2\sqrt{2}.1+1}-\sqrt{2}=\sqrt{\left(\sqrt{2}+1\right)^2}-\sqrt{2}\)
A = \(\sqrt{2}+1-\sqrt{2}=1\)
\(\sqrt[4]{\left(3+2\sqrt{2}\right)^2}-\sqrt{2}=\sqrt{3+2\sqrt{2}}-\sqrt{2}=\sqrt{\left(1+\sqrt{2}\right)^2}-\sqrt{2}=\sqrt{2}+1-\sqrt{2}=1\)
Nhận xét: \(\left(n+1\right)\sqrt{n}=\sqrt{\left(n+1\right)^2n}=\sqrt{\left(n+1\right)n\left(n+1\right)};n\sqrt{n+1}=\sqrt{n^2\left(n+1\right)}=\sqrt{n.n\left(n+1\right)}\)
=> \(\left(n+1\right)\sqrt{n}>n\sqrt{n+1}\) => \(2.\left(n+1\right)\sqrt{n}>\left(n+1\right)\sqrt{n}+n\sqrt{n+1}\)
=> \(\frac{2}{2.\left(n+1\right)\sqrt{n}}<\frac{2}{\left(n+1\right)\sqrt{n}+n\sqrt{n+1}}=\frac{2}{\sqrt{n\left(n+1\right)}.\left(\sqrt{n+1}+\sqrt{n}\right)}\)
=> \(\frac{1}{\left(n+1\right)\sqrt{n}}<\frac{2\left(\sqrt{n+1}-\sqrt{n}\right)}{\sqrt{n\left(n+1\right)}.\left(\left(\sqrt{n+1}\right)^2-\left(\sqrt{n}\right)^2\right)}=2.\left(\frac{1}{\sqrt{n}}-\frac{1}{\sqrt{n+1}}\right)\)
Áp dụng ta có:
\(\frac{1}{2\sqrt{1}}<2.\left(\frac{1}{\sqrt{1}}-\frac{1}{\sqrt{2}}\right)\)
....
\(\frac{1}{3\sqrt{2}}<2.\left(\frac{1}{\sqrt{2}}-\frac{1}{\sqrt{3}}\right)\)
\(\frac{1}{\left(n+1\right)\sqrt{n}}<2.\left(\frac{1}{\sqrt{n}}-\frac{1}{\sqrt{n+1}}\right)\)
=> A < \(2\left(\frac{1}{\sqrt{1}}-\frac{1}{\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{2}}-\frac{1}{\sqrt{3}}+...+\frac{1}{\sqrt{n}}-\frac{1}{\sqrt{n+1}}\right)=2\left(1-\frac{1}{\sqrt{n+1}}\right)<2\)
Vậy A < 2
Ta có:
\(\frac{1}{\left(n-1\right)\sqrt{n}}=\frac{\sqrt{n}}{n\left(n+1\right)}=\sqrt{n}\left(\frac{1}{n}-\frac{1}{n+1}\right)=\sqrt{n}\left(\frac{1}{\sqrt{n}}+\frac{1}{\sqrt{n+1}}\right)\left(\frac{1}{\sqrt{n}}-\frac{1}{\sqrt{n+1}}\right)\)\(=\left(1+\frac{\sqrt{n}}{\sqrt{n+1}}\right)\left(\frac{1}{\sqrt{n}}-\frac{1}{\sqrt{n+1}}\right)<2\left(\frac{1}{\sqrt{n}}-\frac{1}{\sqrt{n+1}}\right)\)
Dễ dàng giải tiếp bài toán
*)Nếu x>0
=>3x+2ax=3a-1
=>3a-2ax=3x+1
=>a(3-2x)=3x+1
=>a=(3x+1)/(3-2x)
*)Nếu x<0
=>-3x-2ax=3a-1
=>1-3x=3a+2ax
=>1-3x/3+2x=a
Để PT có 1 nghiệm duy nhất thì 3x+1/3-2x=1-3x/3+2x
giải ra là ok
@Ta chứng minh \(2,5<\sqrt{6+\sqrt{6+\sqrt{6+...}}}\)\(<3\) bằng quy nạp.
+Với n = 1, 2, 3 thì điều trên đúng.
+Giả sử điều trên đúng với n = k ( k≥1 ), tức là \(2,5<\sqrt{6+\sqrt{6+...}}\)\(<3\) với k dấu căn.
+Ta chứng minh điều đó đúng với n = k+1 tức là \(2,5<\sqrt{6+\sqrt{6+...}}\)\(<3\) với k+1 dấu căn
Thật vậy, ta có: \(2,5<\sqrt{6+\sqrt{6+...}}\text{(k dấu căn) }<3\)
\(\Rightarrow8,5<6+\sqrt{6+\sqrt{6+...}}\text{ (k dấu căn) }<9\)
\(\Rightarrow\sqrt{8,5}<\sqrt{6+\sqrt{6+\sqrt{6+...}}}\text{ (k+1 dấu căn)}<3\)
\(\Rightarrow2,5<\sqrt{6+\sqrt{6+..}}\left(k+1\text{ dấu căn}\right)<3\)
Vậy \(2,5<\sqrt{6+\sqrt{6+\sqrt{...}}}<3\)
@Chứng minh tương tự ta cũng có: \(1,5<\sqrt[3]{6+\sqrt[3]{6+\sqrt[3]{...}}}<2\)
Vậy \(2,5+1,5<\)\(\sqrt{...}+\sqrt[3]{...}<3+2\)
\(\Rightarrow4<\)\(\sqrt{...}+\sqrt[3]{....}<\)\(5\)
Vậy phần nguyên là 4.
a/
Ta có: \(c.a=-m^2+m-2=-\left(m-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{7}{4}<\)\(0\) với mọi số thực m.
=> pt luôn có 2 nghiệm trái dấu
b/
Theo Viet: \(x_1+x_2=m-1;\text{ }x_1.x_2=-m^2+m-2\)
\(x_1^2+x_2^2=\left(x_1+x_2\right)^2-2x_1x_2=\left(m-1\right)^2-2\left(-m^2+m-2\right)=3m^2-4m+5\)
\(=3\left(m^2-\frac{4}{3}m\right)+5=3\left(m^2-2.m.\frac{2}{3}+\frac{4}{9}\right)+5-3.\frac{4}{9}\)
\(=3\left(m-\frac{2}{3}\right)^2+\frac{11}{3}\ge\frac{11}{3}\)
Dấu "=" xảy ra khi m = 2/3.
Vậy GTNN của x2+y2 là 11/3.
c/\(x_1=2x_2\)
\(m-1=x_1+x_2=2x_2+x_2=3x_2\Rightarrow x_2=\frac{m-1}{3}\)
\(\Rightarrow x_1=2x_2=\frac{2}{3}\left(m-1\right)\)
\(x_1.x_2=-m^2+m-2\Rightarrow\frac{1}{3}\left(m-1\right).\frac{2}{3}\left(m-1\right)=-m^2+m-2\)
\(\Leftrightarrow2\left(m-1\right)^2=9\left[-\left(m-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{7}{4}\right]\)
Pt trên vô nghiệm do \(VT\ge0>VP\)
Vậy không tồn tại m để......
Lưu ý câu c: ở trên là form làm bài dạng này chung, tuy nhiên, ở bài này ta thấy ngay không tồn tại m.
Do x1 và x2 trái dấu với mọi m
Nên x1 ≠ x2 với mọi m.
Cho phương trình x2 – mx + m2 -5 =0 (1) với m là tham số
1.Tìm m để phương trình có hai nghiệm trái dấu.
2. Với những giá trị của m mà phương trình có nghiệm. Hãy tìm giá trị lớn nhất và nhỏ nhất trong tất cả các nghiệm đó.
Gọi thời gian ô tô đã đi đến khi ô tô cách đều xe đạp và xe máy là x (giờ)
Vì xe đạp đi trước ô tô 2 giờ nên Thời gian xe đạp đã đi là x + 2 (giờ)
Thời gian xe mãy đã đi là: x + 1 ( giờ)
Quãng đường ô tô đi là 50.x km ; xe máy đã đi là 30. (x +1) km; xe đạp đã đi là 10(x + 2) km
Vì ô tô cách đều xe đap và xe máy nên
quãng đường ô tô đi nhiều hơn xe đạp = quãng đường xe máy đi nhiều hơn ô tô
=> 50x - 10(x +2) = 30(x +2) - 50x
=> 40x - 20 = - 20x + 60
=> 40x + 20x = 20 + 60
=> 60x = 80 => x = 4/3 giờ = 1 giờ 20 phút
Vậy đến 10 giờ + 1 giờ 20 phút = 11 giờ 20 phút thì ô tô cách đều xe đạp và xe máy
Điều kiện: x \(\ne\) 1; 1/4 ; x \(\ge\) 0
\(A=1+\left(\frac{\left(2a+\sqrt{a}-1\right)}{\left(1-\sqrt{a}\right)\left(1+\sqrt{a}\right)}-\frac{\left(2a+\sqrt{a}-1\right).\sqrt{a}}{\left(1-\sqrt{a}\right)\left(a+\sqrt{a}+1\right)}\right)\left(\frac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}{2\sqrt{a}-1}\right)\)
\(A=1+\left(\frac{\left(2a+\sqrt{a}-1\right)\left(a+\sqrt{a}+1\right)-\left(2a+\sqrt{a}-1\right)\left(1+\sqrt{a}\right).\sqrt{a}}{\left(1-\sqrt{a}\right)\left(1+\sqrt{a}\right)\left(a+\sqrt{a}+1\right)}\right)\left(\frac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}{2\sqrt{a}-1}\right)\)
\(A=1+\left(\frac{\left(2a+\sqrt{a}-1\right)\left(a+\sqrt{a}+1-a-\sqrt{a}\right)}{\left(1-\sqrt{a}\right)\left(1+\sqrt{a}\right)\left(a+\sqrt{a}+1\right)}\right)\left(\frac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}{2\sqrt{a}-1}\right)\)
\(A=1+\left(\frac{\left(2a+\sqrt{a}-1\right)}{\left(1-\sqrt{a}\right)\left(1+\sqrt{a}\right)\left(a+\sqrt{a}+1\right)}\right)\left(\frac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}{2\sqrt{a}-1}\right)\)
\(A=1+\left(\frac{\left(2\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}{\left(1-\sqrt{a}\right)\left(1+\sqrt{a}\right)\left(a+\sqrt{a}+1\right)}\right)\left(\frac{-\sqrt{a}\left(1-\sqrt{a}\right)}{2\sqrt{a}-1}\right)=1+\frac{-\sqrt{a}}{a+\sqrt{a}+1}=\frac{a+1}{a+\sqrt{a}+1}\)
Các bài tập dạng này hoàn toàn làm tương tự!!!