giải phương trình: -3x^2 + 4x +4 =0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Nhận xét: 3. (x2 + y2 + z2) = 2,25
(x+y+z)2 = 2,25
=> 3. (x2 + y2 + z2) = (x+y+z)2
=>3x2 + 3y2 + 3z2 = x2 + y2 + z2 + 2xy + 2yz + 2zx
=> 2x2 + 2y2 + 2z2 - 2xy - 2yz - 2zx = 0
=> (x2 - 2xy + y2 ) + (y2 - 2yz + z2) + (z2 - 2xz + x2) = 0
=> (x-y) 2 + (y - z)2 + (z-x)2 = 0
=> x - y = y - z = z - x = 0
=> x = y = z => x = y = z = 1,5/3 = 0,5
ta có:
(x+y+z)2=x2+y2+z2+2xy+2xz+2yz
=>1,52=0,75+2.(xy+xz+yz)
=>xy+xz+yz=0,75
=>xy+xz+yz=x2+y2+z2
=>2xy+2xz+2yz=2x2+2y2+2z2
<=>2x2+2y2+2z2-2xy-2xz-2yz=0
<=>x2-2xy+y2+x2-2xz+z2+y2-2yz+z2=0
<=>(x-y)2+(x-z)2+(y-z)2=0
<=>x-y=0 và x-z=0 và y-z=0
<=>x=y=z
=> x+y+z=1,5 hay x+x+x=1,5
<=>3x=1,5
<=>x=0,5
Vậy x=y=z=0,5
= (x4 + 2x2 + 1) + (2x4 + x2 + 2) - (x2 + x+1)2
= [(x2 + 1)2 - (x2 + x+1)2 ] + (2x4 + x2 + 2)
= (x2 + 1 + x2 + x + 1). (x2 + 1 - x2 - x- 1) + (2x4 + x2 + 2)
= (2x2 + x + 2) (-x) + (2x4 + x2 + 2) = -2x3 - x2 - 2x + 2x4 + x2 + 2 = -2x3 + 2x4 - 2x + 2
= -2x3. (1 - x) + 2.(1 - x) = (1- x). (-2x3 + 2) = 2.(1 - x)(1- x3) = 2. (1- x). (1- x) .(1 + x + x2) = 2.(1-x)2. (1 + x + x2)
Đơn giản quá chừng.
2010 chia hết cho 2 (1)
\(2009^{2010}=2009.2009....2009\)(2010 thừa số 9). Vì không có thừa số nào chẵn nên tích trên hay nói cách khác là \(2009^{2010}\) không chia hết cho 2 (2)
Kết hợp giữa (1) và (2) ta được 2009^2010 ko chia hết cho 2010
Chứng minh: chia hết cho 24
+) Chứng minh a2 - 1 chia hết cho 3 ( đã chứng minh)
+) Chứng minh a2 - 1 chia hết cho 8
a2 - 1 = (a - 1)(a+ 1) Vì a là số nguyên tố > 3 nên a lẻ => a - 1 và a + 1 chẵn
Ta có a - 1 và a+ 1 là 2 số nguyên liên tiếp nên đặt a - 1 = 2k ; a + 1 = 2k + 2
=> a2 - 1 = 2k.(2k+2) = 4.k.(k+1)
Vì k; k+ 1 là 2 số nguyên liên tiếp nên k.(k+1) chia hết cho 2 =>a2 - 1 = 4k(k+1) chia hết cho 4.2 = 8
Vậy a2 -1 chia hết cho cả 3 và 8 nên chia hết cho 24
n chẵn => n = 2k (k \(\in\)N)
n3 + 6n2 + 8n = (2k)3 + 6.(2k)2 + 8.(2k) = 8k3 + 24.k2 + 16k = 8k. (k2 + 3k + 2) = 8k.(k2 + 2k + k + 2)
= 8k. [k(k +2) + (k+2)] = 8k.(k+1).(k+2)
Nhận xét: k; k+1; k+ 2 là 3 số tự nhiên liên tiếp nên tích của chúng chia hết cho 6
=> 8k.(k+1).(k+2) chia hết cho 8.6 = 48
=> n3 + 6n2 + 8n chia hết cho 48
4x4-32x2+1
=4x4+12x3+2x2-12x3-36x2-6x+2x2+6x+1
=2x2.(2x2+6x+1)-6x.(2x2+6x+1)+(2x2+6x+1)
=(2x2+6x+1)(2x2- 6x+1)
= 4x4 - 4x2 + 1 - 28x2 = [(2x2)2 - 2.2x2 .1 + 12 ] - 28x2 = (2x2 - 1)2 - (\(\sqrt{28}\).x)2
= (2x2 - 1 - \(\sqrt{28}\)x) .(2x2 -1 + \(\sqrt{28}\)x) = (2x2 - 2\(\sqrt{7}\)x - 1). (2x2 + 2\(\sqrt{7}\)x -1)
(x+2)(x+3)(x+4)(x+5)-24
=(x+2)(x+5)(x+3)(x+4)-24
=(x2+7x+10)(x2+7x+12)-24
Đặt t=x2+7x+10 ta được:
t.(t+2)-24
=t2+2t-24
=t2-4t+6t-24
=t.(t-4)+6.(t-4)
=(t-4)(t+6)
thay t= x2+7x+10 ta được:
(x2+7x+6)(x2+7x+16)
=(x2+x+6x+6)(x2+7x+16)
=[x.(x+1)+6.(x+1)](x2+7x+16)
=(x+1)(x+6)(x2+7x+16)
Vậy (x+2)(x+3)(x+4)(x+5)-24=(x+1)(x+6)(x2+7x+16)
= [(x+2).(x+5)]. [(x+3).(x+4)] - 24 = (x2 + 5x + 2x+ 10). (x2 + 4x+3x+12) - 24
= (x2 + 7x + 10).(x2 + 7x + 12) - 24
= (x2 + 7x + 10). [(x2 + 7x + 10)+ 2] - 24 = (x2 + 7x + 10)2 + 2. (x2 + 7x + 10) - 24
= (x2 + 7x + 10)2 + 6 (x2 + 7x + 10) - 4(x2 + 7x + 10) - 24
= [ (x2 + 7x + 10)2 + 6 (x2 + 7x + 10)] - [4(x2 + 7x + 10) + 24]
= (x2 + 7x + 10) . [(x2 + 7x + 10) + 6] - 4. [(x2 + 7x + 10) + 6]
= (x2 + 7x + 10 - 4). [(x2 + 7x + 10) + 6] = (x2 + 7x + 6). (x2 + 7x + 16)
= (x2 + x+ 6x + 6). (x2 + 7x + 16) = [x(x+1) + 6.(x+1)]. (x2 + 7x + 16) = (x+6).(x+1).(x2 + 7x + 16)
-3x^2 + 4x +4 =0
<=>-3x2-2x+6x+4=0
<=>-x.(3x+2)+2.(3x+2)=0
<=>(3x+2)(2-x)=0
<=>3x+2=0 hoặc 2-x=0
<=>x=-2/3 hoặc x=2