phân tích đa thức thành nhân tử:
\(x^3-5x^2-14x\)
\(x^3-7x-6\)
\(x^3-19x-30\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Đặt \(b-c=x,c-a=y,a-b=z\)
\(\Rightarrow x+y+z=0\Rightarrow x^3+y^3+z^3=3xyz\)
\(\Rightarrow\left(b-c\right)^3+\left(c-a\right)^3+\left(a-b\right)^3=3\left(b-c\right)\left(c-a\right)\left(a-b\right)\)(1)
Ta có:
: \(a^2\left(b-c\right)+b^2\left(c-a\right)+c^2\left(a-b\right)\)
\(=a^2\left(b-c\right)+b^2\left(c-b+b-a\right)+c^2\left(a-b\right)\)
\(=a^2\left(b-c\right)+b^2\left(c-b\right)+b^2\left(b-a\right)+c^2\left(a-b\right)\)
\(=\left(b-c\right)\left(a^2-b^2\right)+\left(a-b\right)\left(c^2-b^2\right)\)
\(=\left(b-c\right)\left(a-b\right)\left(a+b\right)+\left(a-b\right)\left(c-b\right)\left(c+b\right)\)
\(=\left(b-c\right)\left(a-b\right)\left(a+b-c-b\right)\)
\(=\left(b-c\right)\left(a-b\right)\left(a-c\right)\)(2)
Từ (1) và (2) giá trị biểu thức cần tìm là -3.
Chúc bạn học tốt
\(-16a^4b^6-24a^5b^5-9a^6b^4\)
\(=-a^4b^4.\left(16b^2+24ab+9a^2\right)\)
\(=-a^4b^4.\left(4b+3a\right)^2\)
\(-16a^4b^6-24a^5b^5-9a^6b^4\)
\(=-a^4b^4\left(9a^2+24ab+16b^2\right)\)
\(=-a^4b^4\left[\left(3a\right)^2+2.3a.4b+\left(4b\right)^2\right]\)
\(=-a^4b^4\left(3a+4b\right)^2\)
Ta có: \(\hept{\begin{cases}BE//AD\left(gt\right)\\AB//DE\left(gt\right)\end{cases}\Rightarrow ABED}\)là hình bình hành \(\Rightarrow\widehat{BEF}=\widehat{BAD}\left(t/c\right)\)
Tương tự, AFCB là hình bình hành \(\Rightarrow\widehat{AFE}=\widehat{ABC}\) (góc đối)
Mà \(\widehat{BAD}=\widehat{ABC}\)(tính chất hình thang cân)
\(\Rightarrow\widehat{BEF}=\widehat{AFE}\) Mà AB//FE nên ABEF là hình thang cân.
b, Bạn tự chứng minh được HA=HB,OA=OB,IA=IB
Do đó: H,O,I thẳng hàng (vì cùng nằm trên đường trung trực của đoạn AB) nên \(O\in IH\) (1)
\(\Delta IAB\)cân tại I có IH là đường trung tuyến nên IH đồng thời là đường cao
\(\Rightarrow IH\perp AB\Rightarrow IH\perp CD\) (AB//CD)
Mà \(IK\perp CD\left(gt\right)\Rightarrow I,H,K\)thẳng hàng \(\Rightarrow K\in IH\) (2)
Từ (1) và (2), ta được 4 điểm H,O,I,K thẳng hàng
Chúc bạn học tốt.
Tham khảo:
- Của học sinh: ngỗng (điểm hai), quay (nhìn, sao chép bài làm của người khác hoặc tài liệu lén lúc mang theo khi kiểm tra), học gạo (cắm đầu học không còn chú ý đến việc khác, chỉ nhằm học thuộc được nhiều).. cây gậy, con ngỗng , trứng, chiếu, phao, trúng tủ, đầu đất, ghi đông( điểm 3 đấy bạn).cắn bút...
Hok tốt~
hột vịt - trứng vịt
thơm - dứa
tía/ thầy/ ba/bọ - bố
má/ u/ bầm - mẹ
chén/ tô - bát
nón - mũ
heo - lợn
mô - đâu
răng - sao/thế nào
rứa - thế/thế à
giời - trời
Màn = Mùng
Mắc màn = Giăng mùng
Bố = Tía, cha, ba, ông già
Mẹ = Má
Quả quất = Quả tắc
Hoa = Bông
Làm = Mần
Làm gì = Mần chi
(dòng) Kênh = Kinh
Ốm = Bệnh
Mắng = La, Rày
Ném = Liệng, thảy
Vứt = Vục
Mồm = Miệng
Mau = Lẹ, nhanh
Bố (mẹ) vợ = Cha vợ, ông (bà) già vợ
Lúa = thóc
Kính=kiếng
Từ ngữ địa phương-Từ ngữ toàn dân:
thơm- dứa;
bẹ, bắp- ngô;
mè đen- vừng đen;
đậu phộng- lạc;
bông- hoa;
trái- quả;
lê ki ma - trứng gà
sa pu chê - hồng xiêm
Quả tắc-Quả quất
thóc - Lúa
Hok tốt
# MissyGirl #
\(C=\left(a+b+c\right)^2+\left(a+b-c\right)^2-2\left(a+b\right)^2\)
\(=\left[\left(a+b\right)+c\right]^2+\left[\left(a+b\right)-c\right]^2-2\left(a+b\right)^2\)
\(=\left(a+b\right)^2+2\left(a+b\right)c+c^2+\left(a+b\right)^2-2\left(a+b\right)c-2\left(a+b\right)^2\)
\(=c^2\)
Chúc bạn học tốt.
C=(a+b+c)2+(a+b−c)2−2(a+b)2
=[(a+b)+c]2+[(a+b)−c]2−2(a+b)2
=(a+b)2+2(a+b)c+c2+(a+b)2−2(a+b)c−2(a+b)2
=c2
\(x^3-5x^2-14x\)
\(=x^3+2x^2-7x^2-14x\)
\(=x^2\left(x+2\right)-7x\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x^2-7x\right)\)
\(=x\left(x+2\right)\left(x-7\right)\)
\(x^3-7x-6\)
\(=x^3+x^2-x^2-x-6x-6\)
\(=x^2\left(x+1\right)-x\left(x+1\right)-6\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2-x-6\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2+2x-3x-6\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left[x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)\right]\)
\(=\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x-3\right)\)
\(x^3-19x-30\)
\(=x^3-5x^2+5x^2-25x+6x-30\)
\(=x^2\left(x-5\right)+5x\left(x-5\right)+6\left(x-5\right)\)
\(=\left(x-5\right)\left(x^2+5x+6\right)\)
\(=\left(x-5\right)\left(x^2+2x+3x+6\right)\)
\(=\left(x-5\right)\left[x\left(x+2\right)+3\left(x+2\right)\right]\)
\(=\left(x-5\right)\left(x+3\right)\left(x+2\right)\)