Phân tích cá đa thức sau thành nhân tử:
a) x2 – xy + x – y; b) xz + yz – 5(x + y);
c) 3x2 – 3xy – 5x + 5y.
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có:
\(x^2+2xy+y^2-x-y-12=(x^2+2xy+y^2)-(x+y)-12\)
\(=(x+y)^2-(x+y)-12 \) \((*)\)
Đặt \(x+y=a\)
từ \((*)\Rightarrow a^2-a-12=(a^2+3a)-(4a+12)\)
\(=(a+3)(a-4)\)
Thay \(a=x+y\)
\(\Rightarrow (x+y+3)(x+y-4)\)
\(4b^2c^2-\left(b^2+c^2-a^2\right)^2\)
\(=\left(2bc-b^2-c^2+a^2\right)\left(2bc+b^2+c^2-a^2\right)\)
\(=\left[a^2-\left(b^2-2bc+c^2\right)\right].\left[\left(b^2+2bc+c^2\right)-a^2\right]\)
\(=\left[a^2-\left(b-c\right)^2\right].\left[\left(b+c\right)^2-a^2\right]\)
\(=\left(a-b+c\right)\left(a+b-c\right)\left(b+c-a\right)\left(b+c+a\right)\)
\(\left(a^2+b^2-5\right)^2-4\left(ab+2\right)^2\)
\(=\left(a^2+b^2-5-2ab-4\right)\left(a^2+b^2-5+2ab+4\right)\)
\(=\left[\left(a-b\right)^2-3^2\right].\left[\left(a+b\right)^2-1\right]\)
\(=\left(a-b-3\right)\left(a-b+3\right)\left(a+b-1\right)\left(a+b+1\right)\)
Tham khảo nhé~
\(M=a^3+b^3+3ab\left(a^2+b^2\right)+6a^2b^2\)
\(=\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2\right)+3ab\left[\left(a+b\right)^2-2ab\right]+6a^2b^2\left(a+b\right)\)
\(=a^2-ab+b^2+3ab\left(1-2ab\right)+6a^2b^2\) (do a+b=1)
\(=a^2-ab+b^2+3ab-6a^2b^2+6a^2b^2\)
\(=a^2+2ab+b^2\)
\(=\left(a+b\right)^2=1^2=1\)
Chúc bạn học tốt.
ta có
M = a³ + b³ + 3ab(a² + b²) + 6a²b²(a + b)
= (a+b)(a² - ab + b²) + 3ab[(a+b)² - 2ab] + 6a²b²(a +b )
= (a+b) [(a +b)² - 3ab] + 3ab[(a+b)² - 2ab] + 6a²b²(a +b )
_______thay a + b = 1 __________________:
M = 1.(1 - 3ab) + 3ab(1 - 2ab) + 6a²b²
M = 1 - 3ab + 3ab - 6a²b² + 6a² b² = 1