Tính nhanh:
a) (4x2 – 9y2) : (2x – 3y); b) (27x3 – 1) : (3x – 1);
c) (8x3 + 1) : (4x2 – 2x + 1); d) (x2 – 3x + xy -3y) : (x + y)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) (x2 + 2xy + y2) : (x + y);
=(x+y)2:(x+y)
=x+y
b) (125x3 + 1) : (5x + 1);
=(5x+1)(25x2-5x+1):(5x+1)
=25x2-5x+1
c) (x2 – 2xy + y2) : (y – x).
=(x-y)2:(y-x)
=(y-x)2:(y-x)
=y-x
A = [n(n+3)]. [(n+1).(n+2)] = (n2 + 3n). (n2 + 3n+ 2 ) = (n2 + 3n)2 + 2.(n2 + 3n)
Đặt a = n2 + 3n ( a > 0) =>A = a2 + 2a
Giả sử A là số chính phương => a2 + 2a = p2 ( p > 0) => (a + 1)2 = p2 + 1 => (a+1- p).(a+1+p) = 1
=> a + 1 +p = 1 => a + p = 0 Vô lí vò a;p > 0
Vậy A không là scp
A B C D E H K
Kẻ HK vuông góc với BC
Xét tam giác BKH và BDC có: góc CBD chung; góc HKB = BDC (= 90o)
=> tam giác BKH đồng dạng với BDC (g - g)
=> BK/BD = BH/ BC => BH.BD = BK. BC (1)
+) Tương tự, tam giác CKH đồng dạng với tam giác CEB (g - g)
=> CK/ CE = CH/BC => CH . CE = CK.BC (2)
Từ (1)(2) => BH.BD + CH.CE = BK.BC + CK. BC = (BK+ CK). BC = BC.BC = BC2
x; y nguyên dương nên 8y2 < 96 => y2 < 96/8 = 12 => y2 = 1; 4; 9 => y = 1; 2; 3
Với y = 1 => 3x2 + 10x + 8 = 96 => 3x2 + 10x - 88 = 0 => 3x2 - 12x + 22x - 88 = 0
=> 3x. (x - 4) + 22. (x -4) = 0 => (3x + 22).(x - 4) = 0 => 3x - 22 = 0 hoặc x - 4 = 0
=> x = 22/3 (Loại) hoặc x = 4 (Nhận)
Với y = 2 => 3x2 + 20x + 32 = 96 => 3x2 + 20x = 64 => x. (3x + 20) = 64
=> 3x + 20 là ước của 64 mà x nguyên dương nên 3x + 20 > 20 => 3x + 20 = 32; 64
thử các trường hợp => khồng có số x thỏa mãn
Với y = 3 : tương tự
1) n4 + 4 = (n4 + 4n2 + 4) - 4n2 = (n2 + 2)2 - (2n)2 = (n2 + 2 + 2n).(n2 + 2 - 2n)
Ta có n2 + 2n + 2 = (n+1)2 + 1 > 1 với n là số tự nhiên
n2 - 2n + 2 = (n -1)2 + 1 \(\ge\) 1 với n là số tự nhiên
Để n4 + 4 là số nguyên tố => thì n4 + 4 chỉ có 2 ước là chính nó và 1
=> n2 + 2n + 2 = n4 + 4 và n2 - 2n + 2 = (n -1)2 + 1 = 1
(n -1)2 + 1 = 1 => n - 1= 0 => n = 1
Vậy n = 1 thì n4 là số nguyên tố
a) (4x2 – 9y2) : (2x – 3y);
=(2x-3y)(2x+3y):(2x-3y)
=2x+3y
b) (27x3 – 1) : (3x – 1);
=(3x-1)(9x2+3x+1):(3x-1)
=9x2+3x+1
c) (8x3 + 1) : (4x2 – 2x + 1);
=(2x+1)(4x2-2x+1):(4x2-2x+1)
=2x+1
d) (x2 – 3x + xy -3y) : (x + y)
=[x.(x-3)+y.(x-3)]:(x+y)
=(x-3)(x+y):(x+y)
=x-3
a) ( 4x^2 - 9y^2) : ( 2x- 3y) = ( 2x - 3y)(2x + 3y) : (2x- 3y) = 2x + 3y
b) (27x^3 - 1 ) : (3x- 1) = ( 3x - 1 )(9x^2 + 3x + 1 ) : ( 3x - 1 ) = 9x^2 + 3x+ 1
c) ( 9x^3 + 1 ) : (4x^2 - 2x + 1 ) = ( 2x + 1 )(4x^2 - 2x + 1 ) : (4x^2 - 2x + 1 ) = 2x+ 1
d) ( x^2 - 3x + x y - 3y ) : ( x+ y)
= [ x(x- 3 ) + y ( x - 3 ) ] : ( x+ y)
= ( x+ y)(x- 3 ) : ( x+ y)
=x - 3