Cho a,b,c là độ dài 3 cạnh của 1 tam giác. Hãy chứng minh: \(\left(a+b+c\right)\left(\frac{1}{a+b}+\frac{1}{a+c}+\frac{1}{b+c}\right)<5\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a3+a2c-abc+b2c+b3=a2(a+b+c)-a2b-abc+b2c+b3
=a2.0+b2(a+b+c)-a2b-abc-b2a
=0+b2.0-ab(a+b+c)=0+0-0=0
vậy a3+a2c-abc+b2c+b3=0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x4 + 4
=x4+4x2+4-4x2
=(x2+2)2-4x2
=(x2-2x+2)(x2+2x+2)
b) (x + 2)(x + 3)(x + 4)(x + 5) - 24
=[(x+2)(x+5)][(x+3)(x+4)]-24
=(x2+7x+10)(x2+7x+12)-24
=(x2+7x+10)[(x2+7x+10)+2]-24
=(x2+7x+10)2+2(x2+7x+10)-24
=(x2+7x+10)2+2(x2+7x+10)+1-25
=(x2+7x+10+1)2-25
=(x2+7x+11)2-25
=(x2+7x+11-5)(x2+7x+11+5)
=(x2+7x+6)(x2+7x+18)
=(x2+x+6x+6)(x2+7x+18)
=[x.(x+1)+6.(x+1)](x2+7x+18)
=(x+1)(x+6)(x2+7x+18)
lưu ý bài b có nhiều cách
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
n5 - n + 2 = n(n2 - 1)(n2 + 1) + 2 = n(n -1)(n +1)(n2 + 1) + 2
Vì (n-1)n(n+1) là tích 3 số nguyên liên tiếp nên tích đó chia hết cho 3 => n(n -1)(n +1)(n2 + 1) + 2 chia cho 3 dư 2
Mà số chính phương chia cho 3 chỉ dư 0 hoặc 1 => không có số nguyên n để n5 - n + 2 là số chính phương
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Dấu phẩy ở giữa số là dấu thập phân hay chỉ đơn giản ngăn cách số? Ở đây ta hiểu là dấu thập phân, trường hợp khác cách giải tương tự.
Đặt \(a=x+\frac{1}{x},b=y+\frac{1}{y}\to a+b=4,9239.\)
Mặt khác ta có \(a^2-2=x^2+\frac{1}{x^2},b^2-2=y^2+\frac{1}{y^2}\to x^2+\frac{1}{y^2}+y^2+\frac{1}{x^2}=a^2+b^2-4\).
Do đó ta có \(a^2+b^2=12,4648\). Thành thử \(ab=\text{5,889995605}\). Ta có
\(x^3+y^3+\frac{1}{x^3}+\frac{1}{y^3}=a\left(a^2-3\right)+b\left(b^2-3\right)=\left(a^3+b^3\right)-3\left(a+b\right)=\left(a+b\right)\left(a^2+b^2-ab-3\right)\)
\(4,9239\times\left(12,4648-5,889995605-3\right)=\text{17.6019793605405}.\)
đặt \(u=x+\frac{1}{x};v=y+\frac{1}{y}\)
=> u + v = 4,9239
\(x^2+\frac{1}{y^2}+y^2+\frac{1}{x^2}=\left(x+\frac{1}{x}\right)^2+\left(y+\frac{1}{y}\right)^2-4=u^2+v^2-4=\left(u+v\right)^2-2uv-4=8,4648\)
=> 4,92392 - 2uv - 4 = 8,4648
=> uv \(\approx\) 5,8900
A = \(x^3+\frac{1}{y^3}+y^3+\frac{1}{x^3}=\left(x+\frac{1}{x}\right)^3-3\left(x+\frac{1}{x}\right)+\left(y+\frac{1}{y}\right)^3-3\left(y+\frac{1}{y}\right)\)
= u3 + v3 - 3(u +v) = (u +v)3 - 3uv.(u +v) - 3(u +v)
Thay uv \(\approx\) 5,8900; u + v = 4,9239 => A =...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x^{2007}+y^{2007}\right)\left(x^3+y^3\right)=1.\left(x^3+y^3\right)\)
=> \(x^{2010}+x^3y^{2010}+x^{2010}.y^3+y^{2010}=x^3+y^3\)
=> \(x^3y^3\left(x^{2007}+y^{2007}\right)=x^3+y^3-\left(x^{2010}+y^{2010}\right)\)
Vì \(x^3+y^3=x^{2010}+y^{2010}\Rightarrow x^3+y^3-\left(x^{2010}+y^{2010}\right)=0\)
<=> \(x^3y^3\left(x^{2007}+y^{2007}\right)=0\)
=> x^3 = 0 hoặc y^3 = 0 hoặc x^2007 + y^2007 = 0
(+) với x^3 = 0 => x = 0 => 0^2007 + y^2007 = 1 => y = 1
(+) với y^3 = 0 => x = 1
(+) x^2007 + y^2007 = 0 ( loại tái với đề bài x^2007 + y^2007 = 1 )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
+> Lấy (x + y + z)^2 = x^2+y^2+z^2+2xy+2yz+2xz = 1+2xy+2yz+2xz
Mà (x + y + z)^2 = 1
=> 2xy+2yz+2xz = 0
=> xy+yz+xz = 0
=> (xy+yz+xz)(x + y + z) = 0
+> Lấy (x + y + z)^3 = x^3 + y^3 + z^3 + 6xyz + 3xy^2 + 3x^2y + 3x^2z + 3xz^2 + 3yz^2 + 3y^2z = 1 + 6xyz + 3xy^2 + 3x^2y + 3x^2z + 3xz^2 + 3yz^2 + 3y^2z
Mà (x + y + z)^3 = 1
=> 6xyz + 3xy^2 + 3x^2y + 3x^2z + 3xz^2 + 3yz^2 + 3y^2z = 0
=> 6xyz + 3(xy^2 + x^2y + x^2z + xz^2 + yz^2 + y^2z) = 0
=> 6xyz + 3[xy(x+y) + xz(x+z) + yz(y+z)] = 0
=> 6xyz + 3[xy(1-z) + xz(1-y) + yz(1-x)] = 0
=> 6xyz + 3(xy - xyz + xz - xyz + yz - xyz) = 0
Mà xy+yz+xz = 0
=> 6xyz - 9xyz = 0
=> xyz = 0
Mà (xy+yz+xz)(x + y + z) = 0
=> (xy+yz+xz)(x + y + z) = xyz
=> (xy+yz+xz)(x+y+z) - xyz = 0
Phân tích đa thức trên thành nhân tử, ta có (x+y)(y+z)(x+z) = 0
=> x+y = 0 ; y+z = 0 ; x+z = 0
Có x^2017 + y^2017 + z^2017
= (x+y)(x^2017 -x^2016y+...+y^2017) + z^2017 (1)
= z^ 2017
Có x+y = 0 => x = -y
=> (x + y + z )^2017 = z^2017 (2)
Từ (1) và (2) = > x^2017 + y^2017 + z^2017 = (x + y + z )^2017 = 1
x = 1, y= 0
hoặc x = 0, y = 1
mình cũng chẳng biết đúng hay sai
Vế trái = \(\frac{a+b+c}{a+b}+\frac{a+b+c}{a+c}+\frac{a+b+c}{b+c}=1+\frac{c}{a+b}+1+\frac{b}{a+c}+1+\frac{a}{b+c}=3+\left(\frac{c}{a+b}+\frac{b}{a+c}+\frac{a}{b+c}\right)\)
Vì a;b;c là độ dài 3 cạnh của tam giác nên a + b > c => \(\frac{c}{a+b}<1\) => \(\frac{c}{a+b}<\frac{c+c}{a+b+c}=\frac{2c}{a+b+c}\)
Tương tự, \(\frac{b}{a+c}<\frac{2b}{a+b+c};\frac{a}{b+c}<\frac{2a}{a+b+c}\)
=> \(\frac{c}{a+b}+\frac{b}{a+c}+\frac{a}{b+c}<\frac{2c+2b+2a}{a+b+c}=2\)
Vế trái < 3 + 2 = 5
=> đpcm