Cho tam giác ABC , trên AC lấy E , qua E kẻ ED , EF lần lượt song song với BC , AB ( D thuộc AB , F thuộc BC ) . Biết diện tích tam giác ADE là 101 cm2 và diện tích tam giác EFC là 143 cm2 , tính diện tích tam giác ABC
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
12 = (x+ y + z)2 = x2 + y2 + z2 + 2(xy + yz + zx) = 1+ 2(xy + yz+ zx) => xy + yz + zx= 0
1 = (x+y+z)3 = (x + y)3 + z3 + 3(x+ y+z)z(x+ y) = x3 + y3 + z3 + 3xy(x+ y) + 3(x+ y)z
= 1 + 3xy(1 - z) + 3(xz + yz) = 1 - 3xyz + 3(xy + xz + yz) = 1 - 3xyz (do xy + xz + yz = 0 )
=> xyz = 0
+) 0 = (xy + yz + zx)2 = x2y2 + y2z2 + z2x2 + 2xyz. (y + x + z) = x2y2 + y2z2 + z2x2
=> x2y2 + y2z2 + z2x2 = 0 => xy = 0 và yz = 0 và zx = 0 => có 2 trong 3 số x; y; z = 0 và số còn lại bằng 1 (vì x + y + z = 1)
=> P = 1
+) x3 + y3 + z3 - 3xyz = (x + y)3 - 3xy(x+ y) + z3 - 3xyz = (x + y + z)3 - 3(x+y)z.(x + y + z) - [3xy(x+ y) + 3xyz]
= (x+ y + z)3 - (3xz + 3yz)(x+ y + z) - 3xy(x+ y + z) = (x + y + z).[(x+ y + z)2 - 3xz - 3yz - 3xy]
= (x+ y + z).(x2 + y2 + z2 - xz - yz - xy)
+) Ta có: (x+ y + z).(x2 + y2 + z2 - xz - yz - xy) = x(y - z)2 + z(x - y)2 + y(z - x)2
<=> (x+ y + z)(2x2 + 2y2 + 2z2 - xz - yz - xy) = 2x(y - z)2 + 2z(x - y)2 + 2y(z - x)2
<=> (x + y + z)[(x - y)2 + (y - z)2 + (z - x)2] = 2x(y - z)2 + 2z(x - y)2 + 2y(z - x)2
<=> [(x + y + z)(x - y)2 - 2z(x - y)2] + [(x + y + z)(y - z)2 - 2x(y - z)2] + [(x+ y + z).(z - x)2 - 2y(z - x)2] = 0
<=> (x + y - z)(x - y)2 + (y + z- x).(y - z)2 + (x+ z- y).(z - x)2 = 0 (*)
Vì x; y; z là 3 cạnh của tam giác => x+ y - z > 0 ; y + z - x > 0; x+ z - y > 0
=> (x + y - z)(x - y)2 \(\ge\); (y + z- x).(y - z)2 \(\ge\) 0 ; (x+ z- y).(z - x)2 \(\ge\) 0
Để (*) xảy ra <=> (x + y - z)(x - y)2 = (y + z- x).(y - z)2 = (x+ z- y).(z - x)2 = 0
<=> x - y = y - z = z - x = 0 <=> x = y = z
Vậy (x; y; z) nguyên dương sao cho x = y = z thỏa mãn pt
Có thể đề của bạn là: y2 = -2(x6 - x3y - 32)
<=> y2 = -2x6 + 2x3y + 64
<=> 2x6 - 2x3y + y2 = 64
<=> x6 + (x6 - 2x3y + y2) = 64
<=> x6 + (x3 - y)2 = 64
=> x6 \(\le\) 64 = 26 <=> -2 \(\le\) x \(\le\) 2 . Vì x nguyên nên x = -2;-1;0;1;2
+) x = -2 => 64 + (-8 - y)2 = 64 => y = -8
+) x = - 1 => 1 + (-1 - y)2 = 64 => (y + 1)2 = 63 : Không có số nguyên y thỏa mãn
+) x = 0 => y2 = 64 => y = 8 hoặc y = - 8
+) x = 1 => 1 + (1 - y)2 = 64 => Loại
+) x = 2 => (8 - y)2 = 0 => y = 8
Vậy (x; y) = (-2; -8); (0;8); (0; -8) ; (2; 8)
a) AIBG là hình bình hành (có các cặp cạnh đối song song)
=> BG = AI
b) Lấy T là trung điểm của CG. Vì F là trung điểm của BC => FT là đườn trung bình của tam giác CBG => FT // BG, FT = 1/2 BG.
Mà BG vuông góc với AC => FT vuông góc với AC => FT // HE (1) (vì cùng vuông góc với AC)
Tương tự, ET là đường trung bình của tam giác CGA => ET // AG. Mà AG vuông góc với BC => ET vuông góc với BC => ET // HF (2) (vì cùng vuông góc với BC)
Từ (1) và (2) suy ra HFTE là hình bình hành => HE = FT. Mà FT = 1/2 BG => HE = 1/2 BG (dpcm)
c) Lấy M trung điểm của AB, do các đường trung trực đồng qui => MH vuông góc với AB.
Lấy N là trung điểm của BG. Chứng minh tương tự câu b)
A B C H F E I M N G
a)
Ta có AG // BI (cùng vuông góc với BC)
BG // AI (cùng vuông góc với AC)
=>Tứ giác AIBG là hình bình hành => BG = AI
b)c) C/m Tương tự nhau
Chứng minh ý c)
Lấy M: N là trung điểm của AB; BG => HM là đường trung trực của AB
+) Xét tam giác BGC có: F; N là trung điểm của BC; BG => FN là đường trung bình của tam giác => FN // CG mà CG // HM (do cùng vuông góc với AB) => FN // HM
+) Xét tam giác ABG có: M; N là trung điểm của AB; BG => MN là đường trung bình của tam giác => MN // AG ; AG // HF => MN // HF
=> Tứ giác HFNM là hình bình hành => MN = HF mà MN = AG/ 2 (do MN là đuơng trung bình của tam giác ABG)
nên HF = AG /2 hay AG = 2.HF
A D B C E F
+) ED // BF; FE // BD => Tứ giác FBDE là hbh => DE = BF
+) Dễ có: tam giác ADE đồng dạng với ABC => \(\frac{S_{ADE}}{S_{ABC}}=\left(\frac{DE}{BC}\right)^2\) (*) ( tỉ số diện tích = bình phương tỉ số đồng dạng)
Tam giác CFE đồng dạng với tam giác CAB => \(\frac{S_{CFE}}{S_{ABC}}=\left(\frac{CF}{BC}\right)^2\)
=> \(\frac{S_{ADE}}{S_{ABC}}:\frac{S_{CFE}}{S_{ABC}}=\left(\frac{DE}{BC}\right)^2:\left(\frac{CF}{CB}\right)^2\) => \(\frac{S_{ADE}}{S_{CFE}}=\left(\frac{DE}{FC}\right)^2=\frac{101}{143}\) => \(\left(\frac{BF}{CF}\right)^2=\frac{101}{143}\)
=> \(\frac{BF}{CF}=\sqrt{\frac{101}{143}}\) => \(\frac{BF}{CF+BF}=\frac{\sqrt{101}}{\sqrt{143}+\sqrt{101}}\)=> \(\frac{BF}{BC}=\frac{\sqrt{101}}{\sqrt{143}+\sqrt{101}}=\frac{DE}{BC}\)
Thay vào (*) => \(\frac{S_{ADE}}{S_{ABC}}=\left(\frac{\sqrt{101}}{\sqrt{101}+\sqrt{143}}\right)^2=\frac{101}{S_{ABC}}\) => S(ABC) =....
Câu này là của Ai Lê hay Quỳnh ?