Giải phương trình :
20.[(x-2)/(x-1)]^2 - 5.[(x+2)/(x+1)]^2 + 48.[(x^2 - 4)/x^2 - 1)] = 0
Mấy bạn đừng có giải lung tung để lấy tick
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
<=> 20(x - 2)/(x - 1) - 5(x + 2)²/(x- 1)² + 48(x² - 4) / (x-1)(x+1) = 0
Điều kiện :
{ x- 1 # 0
{ x+1 # 0
{ x # 1
{ x # -1
=> 20(x-2)(x+1)(x-1) - 5(x+2)²(x + 1) + 48(x² - 4)(x - 1) = 0
<=> 20(x-2)(x² - 1) - 5(x² + 4x+4)(x + 1) + 48(x^3 - x² - 4x + 4) = 0
<=> 20(x^3 - x - 2x² + 2) - 5(x^3 + x² + 4x² + 4x + 4x + 4 ) + 48(x^3 - x² - 4x + 4) = 0
<=> 20(x^3 - x - 2x² + 2) - 5(x^3 + 5x² + 8x + 4 ) + 48(x^3 - x² - 4x + 4) = 0
<=> 20x^3 - 20x - 40x² + 40 - 5x^3 - 25x² - 40x - 20 + 48x^3 - 48x² - 192x + 192 = 0
<=> 63x^3 - 113x² - 252x + 212 = 0
Ta có
Δ = b² - 3ac = (-113)² - 3.63.(-252) = 60397
k = 9abc - 2b^3 - 27a²d / 2√|Δ|^3 = -0,1241
Vì Δ > 0 và |k| < 1 nên pt có 3 nghiệm
x = 2√Δ.cos(arccos(k)/3 ) - b / 3a = 2,794
x = 2√Δ.cos(arccos(k) + 2r/3 ) - b / 3a = -1,706
x = 2√Δ.cos(arccos(k) - 2r/3 ) - b / 3a = 0,706
nha
Nguyễn Vũ Dũng mấy cái kí hiệu ở cuối là sao bạn?
<=> 20(x - 2)/(x - 1) - 5(x + 2)²/(x- 1)² + 48(x² - 4) / (x-1)(x+1) = 0
Điều kiện :
{ x- 1 # 0
{ x+1 # 0
{ x # 1
{ x # -1
=> 20(x-2)(x+1)(x-1) - 5(x+2)²(x + 1) + 48(x² - 4)(x - 1) = 0
<=> 20(x-2)(x² - 1) - 5(x² + 4x+4)(x + 1) + 48(x^3 - x² - 4x + 4) = 0
<=> 20(x^3 - x - 2x² + 2) - 5(x^3 + x² + 4x² + 4x + 4x + 4 ) + 48(x^3 - x² - 4x + 4) = 0
<=> 20(x^3 - x - 2x² + 2) - 5(x^3 + 5x² + 8x + 4 ) + 48(x^3 - x² - 4x + 4) = 0
<=> 20x^3 - 20x - 40x² + 40 - 5x^3 - 25x² - 40x - 20 + 48x^3 - 48x² - 192x + 192 = 0
<=> 63x^3 - 113x² - 252x + 212 = 0
Ta có
Δ = b² - 3ac = (-113)² - 3.63.(-252) = 60397
k = 9abc - 2b^3 - 27a²d / 2√|Δ|^3 = -0,1241
Vì Δ > 0 và |k| < 1 nên pt có 3 nghiệm
x = 2√Δ.cos(arccos(k)/3 ) - b / 3a = 2,794
x = 2√Δ.cos(arccos(k) + 2r/3 ) - b / 3a = -1,706
x = 2√Δ.cos(arccos(k) - 2r/3 ) - b / 3a = 0,706
c) 20(x - 2)/(x - 1) - 5(x + 2)²/(x- 1)² + 48(x² - 4)/(x² - 1) = 0
<=> 20(x - 2)/(x - 1) - 5(x + 2)²/(x- 1)² + 48(x² - 4) / (x-1)(x+1) = 0
Điều kiện :
{ x- 1 # 0
{ x+1 # 0
{ x # 1
{ x # -1
=> 20(x-2)(x+1)(x-1) - 5(x+2)²(x + 1) + 48(x² - 4)(x - 1) = 0
<=> 20(x-2)(x² - 1) - 5(x² + 4x+4)(x + 1) + 48(x^3 - x² - 4x + 4) = 0
<=> 20(x^3 - x - 2x² + 2) - 5(x^3 + x² + 4x² + 4x + 4x + 4 ) + 48(x^3 - x² - 4x + 4) = 0
<=> 20(x^3 - x - 2x² + 2) - 5(x^3 + 5x² + 8x + 4 ) + 48(x^3 - x² - 4x + 4) = 0
<=> 20x^3 - 20x - 40x² + 40 - 5x^3 - 25x² - 40x - 20 + 48x^3 - 48x² - 192x + 192 = 0
<=> 63x^3 - 113x² - 252x + 212 = 0
Ta có
Δ = b² - 3ac = (-113)² - 3.63.(-252) = 60397
k = 9abc - 2b^3 - 27a²d / 2√|Δ|^3 = -0,1241
Vì Δ > 0 và |k| < 1 nên pt có 3 nghiệm
x = 2√Δ.cos(arccos(k)/3 ) - b / 3a = 2,794
x = 2√Δ.cos(arccos(k) + 2r/3 ) - b / 3a = -1,706
x = 2√Δ.cos(arccos(k) - 2r/3 ) - b / 3a = 0,706
a) Tìm GTNN của 2x2 + 5x + 7
b) Tìm GTLN của -2x2 + 5x + 7
rất ghét OLM
a) 2x2 + 5x + 7 = 2(x2 + 5/2x + 7/2) = 2(x2 + 2.5/4x + 25/16 + 31/6) = 2[(x + 5/4 )2+31/6] = 2(x+5/4)2 + 31/3
Ta có: 2(x + 5/4)2 >=0
Vậy GTNN là 31/3
1.b.
x3+6x2+11x+6
=(x3+x2)+(5x2+5x)+(6x+6)
=x2(x+1)+5x(x+1)+6(x+1)
=(x+1)(x2+5x+6)
=(x+1)(x+2)(x+3)
Trích:
Nguyên văn bởi Nguyễn Minh Tâm Chứng minh rằng |
Chắc đề đúng là 10n−9n−1 chia hết cho 27 với n thuộc N*
__________________
Chứng minh các bất đẳng thức :Cho a + b + c = 0 . Chứng minh rằng : a3 + b3 + c3 = 3abc
Với x\(\ge\)1
=>PT trở thành:
x2-3x+2+x-1=0
<=>x2-2x+1=0
<=>(x-1)2=0
<=>x=1
Với x<1
=>PT trở thành:
x2-3x+2-x+1=0
<=>x2-4x+3=0
<=>x2-4x+4-1=0
<=>(x-2)2-1=0
<=>(x-3)(x-1)=0
<=>x=3 hoặc x=1 (loại cả 2)
Vậy S={1}
<=> 20(x - 2)/(x - 1) - 5(x + 2)²/(x- 1)² + 48(x² - 4) / (x-1)(x+1) = 0
Điều kiện :
{ x- 1 # 0
{ x+1 # 0
{ x # 1
{ x # -1
=> 20(x-2)(x+1)(x-1) - 5(x+2)²(x + 1) + 48(x² - 4)(x - 1) = 0
<=> 20(x-2)(x² - 1) - 5(x² + 4x+4)(x + 1) + 48(x^3 - x² - 4x + 4) = 0
<=> 20(x^3 - x - 2x² + 2) - 5(x^3 + x² + 4x² + 4x + 4x + 4 ) + 48(x^3 - x² - 4x + 4) = 0
<=> 20(x^3 - x - 2x² + 2) - 5(x^3 + 5x² + 8x + 4 ) + 48(x^3 - x² - 4x + 4) = 0
<=> 20x^3 - 20x - 40x² + 40 - 5x^3 - 25x² - 40x - 20 + 48x^3 - 48x² - 192x + 192 = 0
<=> 63x^3 - 113x² - 252x + 212 = 0
Ta có
Δ = b² - 3ac = (-113)² - 3.63.(-252) = 60397
k = 9abc - 2b^3 - 27a²d / 2√|Δ|^3 = -0,1241
Vì Δ > 0 và |k| < 1 nên pt có 3 nghiệm
<=> 20(x - 2)/(x - 1) - 5(x + 2)²/(x- 1)² + 48(x² - 4) / (x-1)(x+1) = 0
Điều kiện :
{ x- 1 # 0
{ x+1 # 0
{ x # 1
{ x # -1
=> 20(x-2)(x+1)(x-1) - 5(x+2)²(x + 1) + 48(x² - 4)(x - 1) = 0
<=> 20(x-2)(x² - 1) - 5(x² + 4x+4)(x + 1) + 48(x^3 - x² - 4x + 4) = 0
<=> 20(x^3 - x - 2x² + 2) - 5(x^3 + x² + 4x² + 4x + 4x + 4 ) + 48(x^3 - x² - 4x + 4) = 0
<=> 20(x^3 - x - 2x² + 2) - 5(x^3 + 5x² + 8x + 4 ) + 48(x^3 - x² - 4x + 4) = 0
<=> 20x^3 - 20x - 40x² + 40 - 5x^3 - 25x² - 40x - 20 + 48x^3 - 48x² - 192x + 192 = 0
<=> 63x^3 - 113x² - 252x + 212 = 0
Ta có
Δ = b² - 3ac = (-113)² - 3.63.(-252) = 60397
k = 9abc - 2b^3 - 27a²d / 2√|Δ|^3 = -0,1241
Vì Δ > 0 và |k| < 1 nên pt có 3 nghiệm